Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những “nỗi đau” do không có BHYT

Thứ bảy, 04/07/2020 | 14:49 GMT+7

Những “nỗi đau” do không có BHYT

Chỉ vì không có BHYT, nhiều người không may bị tai nạn đột ngột bỗng chốc trở thành gánh nặng cho gia đình, do chi phí điều trị lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Đơn cử như bệnh nhân Nguyễn Thanh Thản (25 tuổi, quê Hưng Yên), Trần Thị Huyền (21 tuổi, ở Hà Nội)…

Chia sẻ về con trai (bệnh nhân Nguyễn Thanh Thản, đang điều trị tại BV Bạch Mai), bác Nguyễn Văn Thơm cho biết, tính mạng của Thản ở thế “ngàn cân treo sợi tóc”, vì cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng rất nặng.

Sau hơn 10 ngày điều trị tích cực, Thản đã thoát sốc nhưng vẫn đang nhiễm trùng, suy hô hấp, tiên lượng phải làm tim phổi nhân tạo (ECMO). “Thản đang phải thở máy, điều trị nhiễm khuẩn và lọc máu liên tục với chi phí lên tới 35 triệu/ngày. Do không có BHYT nên chưa đầy một tháng nằm viện, số tiền điều trị đã lên hàng trăm triệu, gia đình xoay sở không nổi…”- bác Thơm nghẹn giọng.

Những ngày qua, gia đình đã tìm mọi cách vay mượn, nhưng cũng chỉ đóng được hơn 200 triệu đồng tiền viện phí, số tiền nợ cũng gần 200 triệu đồng. Túc trực bên em trai, chị Nguyễn Thị Thoa buồn rầu tiếp lời: “Vợ em nó mới sinh mổ thì hay tin chồng bị nạn, con nhỏ còn đỏ hỏn nên không lên chăm sóc chồng được. Khổ quá, đợt dịch vừa rồi Thản không có việc làm nên phải nghỉ, không có lương. Nay sự sống mong manh chưa biết đến khi nào tỉnh lại…”. Cũng theo chị Thoa, vì Thản không có BHYT nên toàn bộ chi phí điều trị gia đình phải tự xoay sở lo chi trả.

Tương tự, Trần Thị Huyền (21 tuổi, ở Hà Nội) cũng rơi vào hoàn cảnh éo le do bị chấn thương sọ não nặng với chi phí chữa trị lên tới gần 300 triệu đồng. Hiện nay, phần hộp sọ của em vẫn đang được nuôi cấy chờ đến khi sức khỏe tốt hơn mới có thể tiến hành ghép lại. Cô Nguyễn Thị Thả- mẹ của Huyền cho biết, khi Huyền gặp nạn, gia đình mới “thấm thía” giá trị của tấm thẻ BHYT. Số là, trước đây Huyền có tham gia BHYT, nhưng vừa  dừng tham gia được khoảng 4 tháng thì tai nạn xảy ra.

“Đúng là họa vô đơn chí. Lúc nhập viện, cháu không có BHYT nên không được hỗ trợ chi trả, gia đình phải tự lo toàn bộ. Giá như trước đó để tâm tham gia BHYT tiếp thì gia đình chẳng lâm cảnh cùng quẫn này”- cô Thả trải lòng. Gia đình cô Thả cũng vừa đăng ký tham gia lại BHYT nhưng với khoản tiền bỏ ra thời gian qua cũng khiến gia đình cô Thả lao đao. Với cô Thả, đó chính là bài học khắc cốt ghi tâm, nhắc cô luôn phải quan tâm đến gia đình bằng việc tham gia BHYT đầy đủ.

Ngọc Anh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.