Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những “khối nợ” của DN FDI

Thứ sáu, 17/05/2019 | 16:48 GMT+7

Những “khối nợ” của DN FDI

Bài 3

Cơ quan chức năng thêm việc

Với kiểu “lời ăn, lỗ chạy”, một số DN FDI đã khiến nhiều NLĐ khốn khổ vì mất lương, mất BHXH, BHYT. Trong thời gian qua, tại nhiều địa phương, các cơ quan chức năng như: LĐLĐ, BHXH, LĐ-TB&XH… cũng phải vất vả ngày đêm giải quyết hậu quả.

Từ khởi kiện đến… chốt sổ BHXH

Trở lại vụ việc tại Công ty Sang Hun (100% vốn Hàn Quốc) ở Bình Phước, do ông Lee Hong Sang làm Giám đốc. Công ty này thường xuyên sử dụng khoảng 600 lao động, có thời điểm lên đến 800 lao động, với thu nhập khoảng 5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, từ khi thành lập (năm 2015) đến khi “đóng cửa”, tại DN này đã xảy ra 15 vụ ngừng việc tập thể liên quan đến chính sách lương, thưởng, BHXH, BHYT… “Cứ mỗi lần như vậy, LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh và Sở LĐ-TB&XH lại mất ăn, mất ngủ”- ông Mai Văn Tiến- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước cho hay.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước giải quyết hậu quả tại Công ty Sang Hun

Cuối năm 2017, Công ty Sang Hun bất ngờ ngừng hoạt động, khiến hàng trăm lao động lâm cảnh khó khăn do Công ty đang nợ hơn 1 tỉ đồng tiền lương và trên 3,1 tỉ đồng BHXH, BHYT với thời gian kéo dài 15 tháng. Chính vì vậy, nhiều người đã phải liên tục làm đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng; thậm chí khi đến đường cùng, họ đồng loạt làm đơn khởi kiện Công ty Sang Hun để đòi quyền lợi. Song, đến nay, việc khởi kiện vẫn không đem lại kết quả…

Ông Nguyễn Hữu Đại- Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Bình Phước cho biết: “Việc khởi kiện một DN đòi quyền lợi về lương, BHXH, BHYT vô cùng phức tạp. Bởi, để có đủ hồ sơ, chúng tôi phải thu thập tài liệu, chứng cứ như bảng lương, HĐLĐ, thông báo thu… Mệt mỏi nhất là thu thập chữ ký ủy quyền của NLĐ. Sau khi bị mất việc, NLĐ tứ tán mỗi người một nơi, người về quê, người chuyển chỗ ở, người xin việc làm ở DN khác”.

Cũng theo ông Đại, đấy là chưa kể đến việc, để tòa chấp thuận, nhiều hồ sơ, thủ tục khởi kiện phải sửa đi sửa lại chỉ vì các quy định pháp luật chưa thống nhất, rõ ràng. Cái khó nữa, đó là với DN 100% vốn nước ngoài, chủ DN lại không có mặt ở Công ty nên rất khó tìm gặp. “Mỗi lần gặp, chúng tôi phải thuê phiên dịch; rồi sau đó tiếp tục gặp đại diện chủ DN tại tòa để thương lượng tiếp. Ngoài ra, còn làm việc với NLĐ để giải quyết các vướng mắc về mức lương của từng cá nhân cho thống nhất với số liệu do DN cung cấp”- ông Đại chia sẻ. Cũng do sự kiên trì của tổ chức Công đoàn nên đến ngày 13/2/2018, ông Lee Hong Sang đã phải chấp nhận chuyển trả tiền lương, BHXH, BHYT cho NLĐ.

NLĐ Công ty TNHH TM Lắp đặt vật liệu cách nhiệt (TP.Vũng Tàu) kê khai lại thông tin để được cấp sổ BHXH

Tương tự là vụ việc xảy ra tại Công ty TNHH TM Lắp đặt Vật liệu cách nhiệt (TP.Vũng Tàu). Ông Nguyễn Thanh Sơn- Chủ tịch LĐLĐ TP.Vũng Tàu cho biết, tháng 3/2015, công ty này thông báo hết việc và đột ngột ngừng hoạt động. Tại thời điểm đó, Công ty còn nợ của NLĐ ít nhất 3 tháng lương và BHXH, BHYT. Do vậy, 38 NLĐ đã ủy quyền cho LĐLĐ TP.Vũng Tàu khởi kiện đòi quyền lợi.

“Quá trình tố tụng gặp rất nhiều khó khăn, kéo dài suốt 2 năm (từ 2016-2018). Đến nay, LĐLĐ TP.Vũng Tàu đã khởi kiện thành công và đòi lại quyền lợi cho 38 NLĐ với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện Công ty TNHH TM Lắp đặt Vật liệu cách nhiệt vẫn còn nợ BHXH của NLĐ với số tiền khoảng 200 triệu đồng. Thời gian tới, LĐLĐ TP.Vũng Tàu sẽ tiếp tục đòi quyền lợi BHXH cho NLĐ. Liên quan đến số tiền 1,5 tỉ đồng vừa thắng kiện, vừa qua, LĐLĐ TP.Vũng Tàu đã hoàn tất việc chi trả tiền lương, trợ cấp thôi việc, BHXH cho 38 NLĐ trên”- ông Sơn thông tin.

Sẽ còn vất vả với… FDI 

Trao đổi với chúng tôi, ông Mai Văn Tiến- Giám đốc BHXH Bình Phước cho biết, quan điểm của BHXH Bình Phước là không để bất kỳ NLĐ nào thiệt thòi quyền lợi về BHXH, BHYT. Đơn cử như vụ Công ty Sang Hun, sau khi xảy ra vụ việc, BHXH tỉnh đã tiến hành rà soát, giải quyết chốt sổ BHXH cho NLĐ theo quy định của pháp luật theo hướng “DN tham gia BHXH đến thời điểm nào thì chốt sổ BHXH cho NLĐ đến thời điểm đó”. Sau vụ việc này, NLĐ rất tin tưởng vào cơ quan chức năng của tỉnh…

Ông Lê Văn Mãi- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Phước cũng cho biết: Tại thời điểm đó, Sở LĐ-TB&XH và các sở, ngành liên quan đã kiến nghị hướng giải quyết trình UBND tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ. “Ưu tiên số một là việc cơ quan BHXH đã thực hiện chốt sổ BHXH, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để NLĐ tìm việc tại các đơn vị, DN khác; đồng thời xem xét giải quyết chế độ cho những NLĐ bị mất việc, nghỉ việc theo luật định”- ông Mãi nói.

Về tình trạng DN FDI nợ đọng BHXH, BHYT xảy ra trên địa bàn, ông Nguyễn Hồng Trà- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước khẳng định, các cấp Công đoàn tỉnh Bình Phước đã nhận được hàng chục hồ sơ đơn vị, DN nợ BHXH từ cơ quan BHXH chuyển qua. Theo đó, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số DN nợ đọng BHXH, BHYT mà các cơ quan chức năng cần hết sức cảnh giác và phải luôn có sẵn giải pháp đề phòng xảy ra vụ việc tương tự như tại Công ty Sang Hun. “Công ty CP Hà Mỵ nợ trên 2 tỉ đồng, Công ty TNHH Tae Chang Vina nợ 500 triệu đồng… Đây là những DN mà các cấp Công đoàn tỉnh đã và đang hoàn tất các thủ tục để tiến hành đòi quyền lợi cho NLĐ”- ông Trà cho biết.

Trong khi đó, LĐLĐ TP.Vũng Tàu cũng đang tiếp nhận gần 200 đơn ủy quyền khởi kiện của NLĐ để đòi hơn 4,1 tỉ đồng tiền lương và trên 100 đơn ủy quyền đòi quyền lợi về BHXH hơn 2 tỉ đồng. Về khoản tiền lương, nợ BHXH của NLĐ đã đòi được phần lớn nên NLĐ đã được chốt sổ BHXH. Tuy nhiên, còn rất nhiều vụ kiện mà LĐLĐ TP.Vũng Tàu đang phải tiếp tục theo đuổi. Ông Sơn cho biết thêm, hiện LĐLĐ TP.Vũng Tàu đang làm việc với tòa án về vụ việc của 27 NLĐ tại Công ty TNHH Kwong Soon Offshore &Marine và Công ty TNHH T&T để khởi kiện đòi nợ lương, BHXH trên 2 tỉ đồng.

Lê Văn

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.