Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những “khối nợ” của DN FDI

Chủ nhật, 12/05/2019 | 06:33 GMT+7

Những “khối nợ” của DN FDI

Bài 1

Lời ăn, lỗ chạy!

Việc thu hút DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đã và đang được xem là một trong những “chỉ số” phát triển kinh tế của nhiều địa phương. Thế nên, tình trạng thu hút dễ dãi cứ thế diễn ra, khiến không ít DN FDI “nhảy” vào đầu tư với thế “tay không bắt giặc” để rồi “lời ăn, lỗ chạy”, gây nên những hậu quả khôn lường...

Ai lãnh hậu quả?

Theo thống kê, trong năm 2018, hàng chục DN FDI ở các tỉnh phía Nam (TP.HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Phước…) đã ra đi không hẹn ngày trở lại. Những DN này đã để lại khoản nợ hàng chục tỉ đồng trở lên, trong đó có nợ BHXH, BHYT, khiến NLĐ lao đao, thậm chí ngân sách địa phương phải nai lưng ra “gánh” để trợ giúp NLĐ.

Công nhân ở một DN FDI trên địa bàn TP.HCM mỏi mòn chờ quyền lợi khi chủ DN bỏ trốn

Cuối năm 2018, phóng viên Báo BHXH đã chứng kiến hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH MTV TBO Vina (100% vốn Hàn Quốc, KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) sau khi được nghỉ việc một tuần do hết đơn hàng, đến ngày quay lại thì Công ty cửa đóng then cài. Lúc này, các công nhân mới hay tin chủ DN đã rời khỏi Việt Nam, để lại khoản nợ BHXH, BHYT khoảng 12 tỉ đồng và nợ lương khoảng 3,7 tỉ đồng.

Chỉ đến khi LĐLĐ Đà Nẵng tổ chức cuộc họp liên ngành mới biết người điều hành công ty (quốc tịch Hàn Quốc) về nước để “chữa bệnh”. Tại thời điểm đó, ông Nguyễn Văn An- Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết, Thành phố đã phải ứng ngân sách gần 500 triệu đồng để hỗ trợ đóng BHXH cho hơn 90 lao động nữ để chị em được hưởng thai sản và đóng cho hơn 400 lao động khác để được hưởng BH thất nghiệp.

Tương tự là vụ việc xảy ra tại Công ty Sang Hun chuyên sản xuất hàng may mặc, trang phục các loại (địa chỉ tại KCN Đồng Xoài I, tỉnh Bình Phước), do ông Lee Hong Sang- quốc tịch Hàn Quốc làm chủ. Đây là DN mà Báo BHXH đã cảnh báo rất nhiều lần vì tình trạng nợ BHXH, BHYT cứ lặp lại mãi. Cụ thể, từ khi đi vào hoạt động (tháng 3/2015) đến lúc chủ bỏ trốn, tại đây đã xảy ra 14 vụ đình công, ngừng việc để phản đối tình trạng nợ lương, nợ BHXH, BHYT kéo dài. Đa số công nhân bị Công ty Sang Hun nợ tiền lương gối đầu từ 3 tháng trở lên. Thậm chí, có một số người bị nợ lương lên đến hơn 50 triệu đồng. Sau đó, Công đoàn các KCN tỉnh Bình Phước buộc phải đứng lên khởi kiện DN này để đòi tiền lương cho công nhân. Sau 3 lần khởi kiện và tổ chức hòa giải, Công đoàn đã giúp công nhân đòi được gần 5 tỉ đồng, trong đó có trên 1,8 tỉ đồng tiền lương và hơn 3 tỉ đồng BHXH, BHYT…

Trực tiếp chứng kiến cuộc sống của NLĐ trong những DN trên mới thấy hệ lụy mà các DN gây ra rất lớn. Đơn cử như trường hợp chị Nguyễn Thị Hà (quê Nghê An) có thâm niên làm việc hơn 5 năm tại Công ty Sang Hun. Trò chuyện với chúng tôi, chị Hà buồn bã kể: “Nhiều lúc chúng tôi xác định quyền lợi về lương, BHXH, BHYT coi như mất. Ròng rã mấy tháng trời chúng tôi phải giật gấu vá vai lo cho bữa ăn hàng ngày. Công ty cũ thì bỏ trốn, việc mới thì chưa có. Thậm chí, có những em mới chân ướt, chân ráo từ các tỉnh đến phải vay mượn ăn mỳ gói qua ngày…”.

Cảnh giác với chiêu… báo lỗ!

Công ty TNHH Metacor VN (địa chỉ tại KCN Phú Mỹ I, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) dù có cơ ngơi đồ sộ nhưng giờ đây đóng cửa im lìm. Đây là điển hình của việc chủ DN xuất cảnh trước khi nhà máy dừng hoạt động. Với ngành nghề sản xuất các sản phẩm sau thép, theo báo cáo tài chính năm 2016, DN này lỗ 82 tỉ đồng, năm 2017 lãi hơn 3,5 tỉ đồng. Nhưng đến giữa năm 2018, DN gặp khó khăn và đến hết năm 2018 nợ BHXH, BHYT, nợ thuế, nợ ngân hàng và nợ một số DN khác của Việt Nam đã lên đến gần 150 tỉ đồng…

Trong năm 2018, BQL các KCN tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã gửi giấy mời ông Denis Piche (quốc tịch Canada)- Tổng Giám đốc Công ty đến làm việc nhưng đều không có người nhận, liên lạc qua email cũng không có kết quả. Tại thời điểm đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Denis Piche đã rời khỏi Việt Nam qua cửa khẩu đường bộ Mộc Bài (Tây Ninh) để lại “cục nợ” hàng chục tỉ đồng.

Tương tự, Công ty CP Thép Quatron (KCN Mỹ Xuân B1- Conac, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) do nhóm người Jordan, Hy Lạp và Canada thành lập. Đến giữa năm 2014, DN này thua lỗ, dẫn đến nợ lương, nợ BHXH, BHYT. Đáng chú ý, quá trình “chuẩn bị” thua lỗ, người đại diện pháp luật của DN không có mặt ở Việt Nam mà ủy quyền cho một người khác giải quyết không đúng quy định. Tất cả các phiên tòa đòi nợ cũng đều vắng mặt người đại diện pháp luật nên đến nay các chủ nợ tại Việt Nam chưa thể đòi được nợ do chưa kê biên được tài sản.

Được biết, hiện số nợ của DN này lên đến hơn 100 tỉ đồng, trong đó nợ của hơn 30 DN Việt Nam gần 20 tỉ đồng, nợ lương công nhân gần 3 tỉ đồng, nợ BHXH gần 10 tỉ đồng và nợ một ngân hàng 3 triệu USD. Trao đổi với chúng tôi, đại diện NLĐ Công ty CP Thép Quatron bức xúc nói: “Chúng tôi không hiểu vì sao một DN lớn như vậy mà bỏ trốn một cách quá dễ dàng. Trong khi NLĐ chúng tôi chờ đợi đồng lương từng ngày, từng giờ…, đến nay thì coi như mất”.

Theo số liệu chúng tôi thu thập được, chỉ riêng ở Bà Rịa- Vũng Tàu, trong năm 2018 có hơn 100 DN FDI nợ các khoản thuế với số tiền hơn 110 tỉ đồng. Trong đó, có gần 20 DN không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, với số tiền nợ thuế hơn 30 tỉ đồng, 3 DN đã ngừng hoạt động với số tiền nợ thuế gần 60 tỉ đồng. Còn theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, hiện tỉnh đang quản lý gần 250 DN FDI nhưng có tới 21% số DN còn nợ BHXH, BHYT của NLĐ.

Lê Văn

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.