Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những giáo viên tâm huyết với công tác BHXH, BHYT

Thứ sáu, 06/12/2019 | 20:16 GMT+7

Những giáo viên tâm huyết với công tác BHXH, BHYT

Họ là những giáo viên ở huyện Tiểu Cần (tỉnh Trà Vinh). Không chỉ hoàn thành sứ mệnh cao quý kiến tạo tương lai trẻ em ở nhà trường, họ còn quan tâm đến xóm giềng bằng những lời khuyên chân thành về việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Chuyện của thầy Lê

Thầy Nguyễn Văn Vũ Lê là giáo viên khối lớp 3 của Trường TH Hiếu Trung B (xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần). Sinh năm 1974, thầy Lê luôn được mọi người yêu quý, từ bọn trẻ trong trường cho đến bà con láng giềng. Mỗi chiều, khi tiếng trống trường vừa dứt cũng là lúc thầy Lê bắt đầu “giáo án” mới, đó là những tập tài liệu về chính sách BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện cùng “bài giảng” đã sẵn trong đầu đến tuyên truyền cho các bậc phụ huynh đồng thời là bà con hàng xóm với mình.

Thầy Nguyễn Văn Vũ Lê (phải) luôn nặng lòng với bà con nông dân

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Lê cười bảo: “Với bà con, mình chỉ tâm tình về cuộc sống thôi. Nhân đó mình nói qua về cái lợi, cái hay của chính sách BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện để bà con hiểu và tích cực tham gia”. Với góc nhìn “BHXH tự nguyện rất hay, cần lan tỏa để tất cả người dân không thuộc diện BHXH bắt buộc đều tham gia”, thầy Lê luôn tận dụng mọi cơ hội để nói với bà con cách “bỏ ống tự chăm lo sức khỏe, tự chăm lo cuộc sống cho mình tuổi xế chiều”.

Trong một đám giỗ, trong lúc chuyện trò, thầy tâm tình với bà con rằng, gia đình nào có con cháu thảo hiền, trời thương cho làm ăn được thì mai chiều còn chăm nuôi phụng dưỡng. Nhưng lỡ không may gặp cuộc mưu sinh nhọc nhằn, khó khăn thì có muốn phụng dưỡng cũng lực bất tòng tâm… Thấy bà con chăm chú lắng nghe, thầy Lê “nhấn nhá” thêm về BHXH tự nguyện và bảo rằng: “Nếu mọi người biết tự bỏ ống ngay từ bây giờ thì không chỉ sau này về già được lãnh lương hưu mà còn được những quyền lợi khác nữa. Tiền mình còn nằm đó, chỉ được hơn chứ đâu mất mà lo”.

Theo thầy Lê, sau đó thầy chủ động liên hệ với từng người để hỏi thăm và động viên, khuyên nhủ họ nên lo cho tương lai. Cứ thế “mưa dầm thấm lâu”, nhiều người lại tự gọi điện nhờ thầy tư vấn kỹ lưỡng hơn để tham gia. Cũng vì vậy, từ đầu năm đến nay, bằng lối tác động nhẹ nhàng, dễ hiểu, thầy Lê đã giúp được 25 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 4 hộ gia đình tham gia cho cả vợ chồng, con cháu. “Ở Hiếu Trung, bà con sống bằng nghề nông cả. Do đó, mình phải giúp bà con lựa chọn mức tham gia hợp lý, để vừa đảm bảo tham gia lâu dài, vừa ít ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày”- thầy Lê chia sẻ thêm.

Được biết, hồi năm 2018, thầy Lê được BHXH huyện Tiểu Cần đề nghị BHXH tỉnh Trà Vinh khen tặng thành tích phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình. Năm nay, thầy Lê lại tiếp tục có tên trong danh sách khen tặng thành tích phát triển người tham gia BHXH tự nguyện.

Biết hay thì mình phải nói

Lý giải nguyên nhân trở thành người tích cực trong công tác này, thầy Lê trải lòng: “Trước hết, mình là giáo viên, là cán bộ ở địa phương nên có cơ hội hiểu rõ các chính sách của Nhà nước. Rõ ràng, Nhà nước đã nhìn thấy cái khó của dân nên mới thiết lập nhiều ưu đãi để người dân có thể tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện. Thứ đến, mình thấy BHYT hộ gia đình thực sự là quyền lợi thiết thực, là một tấm lá chắn sức khỏe, là một phao cứu sinh để tự bảo vệ mình, tự chăm sóc mình khi gặp ốm đau, bệnh tật bất ngờ. Còn BHXH tự nguyện là cách bỏ ống hiệu quả nhất để thụ hưởng khi về già, lúc mà sức lao động không còn nữa. Mình đã biết chính sách hay và nói là sở trường của mình nên phải tham gia làm đại lý thu để có cơ hội vận động bà con”.

Ở huyện Tiểu Cần, những người cùng nghề, cùng suy nghĩ và cùng “vun đắp măng non, tre già lo tròn” như thầy Lê còn có cô giáo Huỳnh Thị Hồng Nhi (xã Hiếu Trung), cô giáo Lê Thị Trúc Ly (xã Tập Ngãi)… Là những người có chuyên môn sư phạm, có kỹ năng truyền đạt và giao tiếp giỏi, lại uy tín trong cộng đồng và am hiểu chính sách BHYT, BHXH… nên hiệu quả vận động của các thầy cô là điều dễ hiểu.

Theo BHXH huyện Tiểu Cần, tính đến hết 30/9, số người tham gia BHYT hộ gia đình trên địa bàn tăng gần 20% so với cùng kỳ; còn số người tham gia BHXH tự nguyện tăng đến hơn 230%. “Trong nỗ lực chung của anh chị em đại lý thu có sự đóng góp của những giáo viên. Chúng tôi rất mừng vì có sự đồng hành của các thầy cô giáo, những người chắc tay trong vấn đề lan tỏa chính sách BHXH, BHYT. Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều hơn nữa những giáo viên như thầy Lê, cô Hồng Nhi, cô Trúc Ly…”- bà Nguyễn Thị Lê- Giám đốc BHXH huyện Tiểu Cần chia sẻ.

Đỗ Bá

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.