Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những giải pháp tình thế của Quảng Trị tuy gấp rút, nhưng tương đối phù hợp, kịp thời

Thứ ba, 11/08/2020 | 15:13 GMT+7

Những giải pháp tình thế của Quảng Trị tuy gấp rút, nhưng tương đối phù hợp, kịp thời

Sáng 11/8, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn- Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.Đà Nẵng, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Trị về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tham gia buổi làm việc có ông Nguyễn Đăng Quang- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, ông Võ Văn Hưng- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị; đại diện các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị và thành viên Bộ phận Thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.Đà Nẵng.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đỗ Văn Hùng- Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị cho biết, đến thời điểm hiện nay, tỉnh Quảng Trị đã có 4 ca nhiễm Covid-19 (các bệnh nhân số 749, 750, 832 và 833), trong đó trường hợp đầu tiên có liên quan đến BV Đà Nẵng. Ngay sau khi Bộ Y tế công bố Đà Nẵng ghi nhận các ca nhiễm Covid-19, UBND tỉnh Quảng Trị đã tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, hiện nay, tỉnh cũng có 135 người thuộc diện F1 và 1.200 người diện F2; do đó Quảng Trị đã phải thực hiện giãn cách xã hội từ 19 giờ ngày 10/8.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay tỉnh Quảng Trị đang thiếu rất nhiều phương tiện, hạ tầng thiết yếu chống dịch như: Xe 2 buồng cấp cứu, máy thở, phòng khám cách ly sàng lọc tại cửa khẩu, trung tâm hồi sức cấp cứu dành cho bệnh nhân Covid-19... Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang gặp khó khăn trong vấn đề xét nghiệm. “Hiện khả năng xét nghiệm chưa đáp ứng được nhu cầu, do chỉ có một hệ thống xét nghiệm PCR- chỉ có thể thực hiện 270 mẫu/ngày...”- ông Hùng chia sẻ.

Đồng thời, theo ông Hùng, ở thời điểm hiện tại, BV Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi đã được chọn làm địa điểm cách ly y tế chính để phòng chống dịch. Bên cạnh đó, còn có thêm BV Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng được sử dụng một phần để làm cơ sở cách ly tập trung, sẵn sàng cho việc phòng chống dịch.

“Về tuyến y tế cơ sở, các TTYT tuyến huyện sẽ tiếp nhận, cách ly và điều trị cho những người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 theo phương châm "4 tại chỗ". TTYT TP.Đông Hà được lựa chọn trở thành BV dã chiến khi có yêu cầu. Tuy nhiên, phòng xét nghiệm SARS-COV-2 còn lạc hậu chưa đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm và trang thiết bị vẫn còn thiếu so với nhu cầu phòng chống dịch”- ông Hùng nói thêm.

Đánh giá về công tác chống dịch ở Quảng Trị, PGS-TS.Trần Như Dương- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, Quảng Trị có 4 người nhiễm bệnh nhưng may mắn tìm được nguồn lây nên có thể khoanh vùng và có "cơ hội vàng" để xử lý triệt để. Khác với Đà Nẵng, Quảng Trị còn cơ hội, vì vậy phải tận dụng cơ hội này và không được để mất. Đặc biệt, Quảng Trị cần phải truy lại F1 để đảm bảo không bị sót; bên cạnh đó cần lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những người có triệu chứng đau họng, sốt…

Chia sẻ với những khó khăn của Quảng Trị, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao các nỗ lực của tỉnh trong suốt những ngày qua. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh hiệu quả từ những giải pháp tình thế của tỉnh tuy gấp rút nhưng tương đối phù hợp, kịp thời.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị tỉnh Quảng Trị vẫn cần phải đẩy mạnh việc thành lập các tổ cộng đồng phòng chống Covid-19 tại địa phương để sàng lọc các đối tượng nghi ngờ Covid-19. Đi kèm với đó, cần tổ chức các khu cách ly riêng với các ca nghi ngờ nhiễm bệnh, nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm; huy động HSSV tăng cường lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng phục vụ công tác phòng chống dịch.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Sở Y tế đảm bảo thực hiện tiêu chí "An toàn BV" do Bộ Y tế ban hành; thành lập phòng hồi sức cấp cứu ở các khu có bệnh nhân nhiễm Covid-19; chuẩn bị quy trình đầy đủ cho xét nghiệm RT-PCR, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu xét nghiệm. "Bộ Y tế sẽ hỗ trợ các trang thiết bị cho tỉnh Quảng Trị đảm bảo công tác phòng chống dịch"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Bảo Hiệp

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.