Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những đột phá tạo thuận lợi cho DN

Thứ bảy, 02/11/2019 | 06:12 GMT+7

Những đột phá tạo thuận lợi cho DN

“Vài năm trở lại đây, chúng tôi thấy ngành BHXH có nhiều thay đổi rõ rệt, nhất là về mặt ứng dụng CNTT, đơn giản thủ tục hành chính; thái độ và tác phong làm việc của CCVC cũng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn …”. Đó là ý kiến của bà Vương Huệ Tuyền- Giám đốc Nhân sự và Kế hoạch của Công ty TNHH VMC Hoàng Gia (100% vốn Đài Loan, địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh).

Được thành lập từ năm 2003 với ngành nghề chính là gia công giày thể thao xuất khẩu, Công ty TNHH VMC Hoàng Gia có nhiều chi nhánh hoạt động trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Dù sử dụng rất nhiều lao động, nhưng đây là một trong số những DN hoạt động ổn định và thực hiện hài hòa các chính sách, pháp luật trong suốt hàng chục năm qua trên địa bàn Tây Ninh. “Có được điều này là do Công ty đã nỗ lực dung hòa giữa lợi ích DN với quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là ưu tiên quan tâm hàng đầu đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT…”- bà Vương Huệ Tuyền cho biết.

Công ty Hoàng Gia

Bà Tuyền cũng cho biết thêm, Công ty Hoàng Gia hiện đang sử dụng tổng cộng khoảng 6.300 lao động. Có bề dày truyền thống gần 20 năm hoạt động tại Việt Nam, chủ trương được Ban giám đốc Công ty đưa ra và phổ biến rộng rãi trong toàn Công ty cho đến khách hàng, đó là luôn chú trọng các hoạt động chăm lo cho NLĐ, nhất là đảm bảo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT. Để NLĐ yên tâm, việc đầu tiên Công ty cam kết là thực hiện nghiêm túc, đầy đủ về tiền lương và chính sách BHXH, BHYT theo đúng pháp luật Việt Nam. Điều này đã được đảm bảo duy trì trong suốt gần 20 năm qua với việc trả lương đúng, đủ cho NLĐ; hàng tháng đều trích đóng BHXH, BHYT đúng hạn. Ngoài ra, còn trích đóng kinh phí Công đoàn mỗi tháng gần 1 tỉ đồng để tổ chức Công đoàn triển khai các hoạt động chăm lo cho NLĐ. Hiện 100% NLĐ ở đây đều được tham gia BHXH, BHYT.

“Ở Tây Ninh, dù là cơ quan BHXH tỉnh hay huyện, khi chúng tôi tiếp xúc đều nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình. Điều dễ nhận thấy nhất là phong cách phục vụ, ứng xử của CCVC cơ quan BHXH đã có sự thay đổi rõ rệt, chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Đặc biệt, thời gian gần đây có nhiều sự thay đổi mang tính đột phá. Đó là về quy trình tại bộ phận “Một cửa”, trước đây DN thường phải liên hệ từng bộ phận như thu, chế độ, sổ thẻ… nên rất phức tạp, còn bây giờ chỉ cần nộp tại bộ phận “Một cửa” là xong. Ngoài ra, một số giao dịch khác còn có thể thông qua dịch vụ Bưu điện, qua giao dịch điện tử để DN có thêm nhiều sự lựa chọn cho thuận lợi”- bà Vương Huệ Tuyền nhận xét.

Minh chứng cho ý kiến của mình, bà Tuyền chỉ rõ, thời gian qua, cơ quan BHXH đã nghiên cứu rút ngắn quy trình một số thủ tục như: Rút ngắn thời hạn cấp sổ BHXH từ 20 ngày xuống còn 5 ngày; cấp thẻ BHYT từ 7 ngày xuống còn 5 ngày, riêng với người hưởng trợ cấp thất nghiệp không quá 2 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định; cấp lại thẻ BHYT không thay đổi thông tin được thực hiện trong ngày… “Những thay đổi này giúp DN tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức đi lại, chờ đợi”- bà Tuyền chia sẻ.

Đại diện Công ty Hoàng Gia cũng cho rằng, việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH thời gian qua đã giúp cho DN thuận tiện hơn, rút ngắn thời gian liên hệ giữa DN và cơ quan BHXH, việc giải quyết các chế độ cho NLĐ cũng nhanh gọn hơn. Khi thực hiện kê khai hồ sơ BHXH điện tử, DN chỉ cần điền thông tin theo mẫu có sẵn và tự động kết xuất tờ khai theo đúng mẫu, giúp quá trình quản lý, tra cứu lại tờ khai được dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện. Thay vì phải tới trực tiếp cơ quan BHXH như trước đây thì hiện nay với việc sử dụng phần mềm khai báo BHXH điện tử, DN sẽ không phải đến trực tiếp để giải quyết các thủ tục, không phải chờ đợi và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào (thay vì chỉ trong giờ hành chính như trước đây).

Không chỉ tạo thuận lợi, dễ dàng hơn cho DN mà chính những quy định chặt chẽ nhưng phù hợp do ngành BHXH đề ra đã giúp DN rất nhiều trong quản lý và ổn định sản xuất kinh doanh. Đơn cử như về quy định giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Chính vì có những quy định chặt chẽ, cụ thể về thời gian nghỉ, về trình tự, thủ tục cấp giấy nên NLĐ tuân thủ rất tốt, tránh tình trạng như trước đây NLĐ nghỉ việc tràn lan rồi tìm mua giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH để hợp thức hóa. Hay như, trước đây, tại Công ty Hoàng Gia có nhiều lao động người nước ngoài làm việc và gắn bó lâu năm nhưng chưa được tham gia BHXH, BHYT, khiến họ băn khoăn. Vừa qua, được sự hướng dẫn của BHXH tỉnh Tây Ninh, Công ty đã có cơ sở thực hiện đóng BHXH cho lao động người nước ngoài nên nhận được sự ủng hộ của rất nhiều NLĐ.

“Với hơn 20 năm hoạt động sản xuất ổn định và phát triển trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, về mặt các chính sách dành cho NLĐ, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ rất nhiều từ phía cơ quan BHXH, đặc biệt là từ những cải cách mang tính đột phá trong thời gian gần đây của ngành BHXH”- bà Vương Huệ Tuyền đúc kết.

Phạm Thọ

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.