Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những dấu ấn hội nhập

Thứ sáu, 14/02/2020 | 10:14 GMT+7

Những dấu ấn hội nhập

Trong 25 năm xây dựng và phát triển, BHXH Việt Nam luôn tích cực trong các hoạt động hợp tác với các tổ chức ASXH trong khu vực và trên thế giới để cùng nhau học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm tốt trong thực hiện chính sách… Nhân dịp này, báo BHXH đã có những trao đổi, ghi nhận ý kiến từ một số đối tác quốc tế quan trọng của BHXH Việt Nam.

GS.Neil QuigleyHiệu trưởng ĐH Waikato:

BHXH Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp

Tháng 3/2018, trong chuyến thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm ĐH Waikato và chứng kiến ĐH Waikato ký kết Thỏa thuận hợp tác với BHXH Việt Nam. Thỏa thuận nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác của 2 bên, góp phần xây dựng và phát triển ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, bền vững và hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với GS.Neil Quigley- Hiệu trưởng ĐH Waikato.

* PV: Ông có thể cho biết những nét chính trong mối quan hệ hợp tác giữa ĐH Waikato với BHXH Việt Nam và các đối tác trong khu vực ASEAN? Đâu là những ưu tiên trong hợp tác với BHXH Việt Nam của ĐH Waikato, thưa ông?

GS.Neil Quigley: Chúng tôi luôn coi BHXH Việt Nam là đối tác chiến lược toàn diện trong khu vực ASEAN. Kể từ khi bắt đầu triển khai khóa học đầu tiên dành cho cán bộ của BHXH Việt Nam tại ĐH Waikato năm 2017 cho đến nay, 2 bên đã nỗ lực không ngừng để cùng xây dựng và điều chỉnh chương trình đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất, phù hợp với nhu cầu thực tế của BHXH Việt Nam cũng như năng lực thực hiện của ĐH Waikato.

Với đội ngũ giáo sư, giảng viên giỏi và dày dặn kinh nghiệm của trường, cùng với mạng lưới hợp tác rộng lớn với các cơ quan, tổ chức ở New Zealand, chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo sự gắn kết với thực hành, thực tiễn tốt để các học viên có thể vận dụng các kiến thức đã được học khi quay trở về BHXH Việt Nam làm việc. Chúng tôi cũng đánh giá rất cao sự nghiêm túc và nỗ lực của các học viên đã tham gia học tập tại Waikato. Các bạn chính là những minh chứng điển hình cho sự hợp tác có hiệu quả cả về chiều rộng và chiều sâu của hai bên.

Chúng tôi cũng mong muốn tiếp tục hợp tác trong việc tổ chức các khóa học ngắn hạn cho toàn ngành BHXH. Ngoài ra, trong những năm tới, chúng tôi muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đào tạo dài hạn cũng như đồng tổ chức các hội thảo quốc tế trong và ngoài nước về những lĩnh vực ưu tiên của BHXH Việt Nam và thế mạnh của ĐH Waikato.

* Ông đánh giá thế nào về BHXH Việt Nam trong vấn đề hội nhập quốc tế?

- BHXH Việt Nam đã để lại cho tôi ấn tượng vô cùng tốt đẹp khi tổ chức thành công Hội nghị ASSA 35 tại Nha Trang. Tôi cũng nhận thấy cam kết mạnh mẽ của BHXH Việt Nam khi giữ trọng trách Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2018-2019 và tôi chắc chắn rằng các bạn đã để lại một dấu ấn lớn với các nước trong khối ASEAN.

Trong những năm gần đây, tôi đã thấy được sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể lãnh đạo và cán bộ BHXH Việt Nam để xây dựng hình ảnh năng động, sáng tạo và bắt kịp với xu thế của bạn bè quốc tế trong kỷ nguyên số.

BHXH Việt Nam cũng rất tích cực hợp tác, kết nối với các tổ chức quốc tế, các cơ quan trong và ngoài nước để học hỏi kinh nghiệm, áp dụng các thực tiễn tốt cho Ngành và giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ của mình. Sự hợp tác giữa 2 bên là một ví dụ cho những cam kết và nỗ lực đổi mới trong công tác đào tạo nguồn nhân lực của BHXH Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các bạn. Đối với chúng tôi, BHXH Việt Nam không chỉ là một đối tác chiến lược mà còn là một người bạn luôn đồng hành trên chặng đường phát triển của chúng tôi ở Việt Nam.

* Trân trọng cảm ông ông!■

Ông Boungnorth ChanthavonePhó Tổng Giám đốc Quỹ ASXH Lào

Mối quan hệ nhiều ý nghĩa

Kể từ khi hệ thống ASXH được triển khai thực hiện tại Lào, đặc biệt là trong thời gian gần đây, BHXH Việt Nam và Quỹ ASXH Lào đã duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Quỹ ASXH Lào (NSSF) đánh giá cao sự hỗ trợ nhiệt tình và giúp đỡ tận tâm của BHXH Việt Nam.

Một trong những hỗ trợ quý báu của ngành BHXH dành cho chúng tôi là hỗ trợ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Quỹ ASXH Lào. Chúng tôi nhận định, đây là những hỗ trợ chân thành và mang tính định hướng cao, tạo nên sự khác biệt với các mối quan hệ hợp tác khác trong khuôn khổ ASEAN. Mối quan hệ này càng có ý nghĩa hơn trên cơ sở quan hệ truyền thống đặc biệt và vững chắc giữa 2 đất nước.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy, BHXH Việt Nam có những nỗ lực mạnh mẽ trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế song phương và đa phương trong bối cảnh Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò, vị thế trên trường quốc tế.■

Ông Shim Kyung WooChủ tịch KCOMWEL

BHXH Việt Nam đã có bước tiến dài về CNTT

Những năm gần đây, Cơ quan Phúc lợi và Đền bù cho NLĐ Hàn Quốc (KCOMWEL) đã có nhiều hợp tác hiệu quả với BHXH Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, ông Shim Kyung Woo- Chủ tịch KCOMWEL cho biết:

- Như bạn đã biết, ngày 26/11/2019 tại Hàn Quốc, BHXH Việt Nam và KCOMWEL đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 cơ quan giai đoạn 2020-2025. Đây là minh chứng cho sự cam kết về sự hợp tác có chiều sâu trong thời gian tới giữa 2 cơ quan.

Từ năm 2006, KCOMWEL bắt đầu hợp tác với BHXH Việt Nam thông qua “Khóa đào tạo bảo hiểm TNLĐ Hàn- ILO”. Ðến năm 2009, 2 cơ quan đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác và triển khai các chương trình đào tạo; tổ chức các chuyến thăm và làm việc để tìm hiểu và học tập kinh nghiệm.

Gần đây, vai trò của 2 cơ quan đối với mỗi quốc gia càng trở nên quan trọng, trong bối cảnh thị trường lao động đầy biến động. Vì vậy, các hoạt động hợp tác cũng được mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Tôi cho rằng, trong 10 năm qua, BHXH Việt Nam là đối tác quan trọng của KCOMWEL ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Thông qua dự án “Khóa đào tạo nâng cao năng lực cán bộ bảo hiểm TNLĐ Việt Nam” đồng tổ chức với KOICA từ năm 2013 đến năm 2015, đã giúp nâng cao năng lực về việc áp dụng và truy thu BHXH; đổi mới quy trình bồi thường, CCHC và ứng dụng CNTT- đó là những thành quả tiêu biểu cho mối quan hệ hợp tác giữa 2 cơ quan.

Ngoài ra, năm 2012, KCOMWEL và BHXH Việt Nam đã phối hợp đảm nhiệm rất tốt vai trò Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hiệp hội Đền bù NLĐ Châu Á (AWCA), diễn đàn khu vực duy nhất về bảo hiểm TNLĐ ở Châu Á-Thái Bình Dương- cũng là một thành quả quan trọng mà tôi muốn nhắc đến.

* PV: Ông đánh giá như thế nào về những nỗ lực của BHXH Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương và đa phương trong thời gian gần đây?

Ông Shim Kyung Woo: Nếu trong thời kỳ đầu 2 cơ quan chỉ dừng lại ở việc hợp tác tổng quan trong lĩnh vực bảo hiểm TNLĐ thì gần đây BHXH Việt Nam đi tiên phong trong việc CCHC, tích cực áp dụng CNTT, xây dựng hệ thống chăm sóc khách hàng, chuyên môn hóa các lĩnh vực hợp tác với KCOMWEL.

Tháng 7 vừa rồi, các chuyên gia của KCOMWEL đã tham dự Hội thảo “Quản trị tốt nhằm cung cấp dịch vụ ASXH tốt hơn”, do BHXH Việt Nam chủ trì tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASSA. Tại diễn đàn này, chúng tôi đã chia sẻ những phương án xây dựng hệ thống thông tin hướng đến mục tiêu quản trị tốt.

Tại Diễn đàn ASXH quốc tế, do Hiệp hội ASXH quốc tế tổ chức vào tháng 10/2019 và Hội nghị AWCA diễn ra vào tháng 11/2019 tại Seoul, BHXH Việt Nam và KCOMWEL đã thảo luận về các phương án thúc đẩy hợp tác để trở thành đối tác cùng đi tiên phong trong việc hội nhập đa phương.

* Năm 2020 là một dấu mốc quan trọng trong quá trình chính sách BHXH được triển khai ở Việt Nam. Ông có chia sẻ gì về sự kiện này?

- Trước tiên, tôi muốn gửi lời chúc mừng tới BHXH Việt Nam nhân dịp 25 năm thành lập. Phát triển kinh tế-xã hội đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi quốc gia, nhưng chúng ta phải luôn song hành phát triển kinh với xây dựng nền ASXH bền vững.

Tôi mong KCOMWEL và BHXH Việt Nam sẽ cùng hợp tác, nỗ lực để đóng góp vào sự phát triển ASXH ở Việt Nam cũng như ở Hàn Quốc- đồng hành cùng sự phát triển kinh tế của 2 quốc gia.

* Trân trọng cảm ơn ông!■

Ông Sung Joo KimChủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành NPS:

Hướng tầm nhìn tới tương lai

Ba năm trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố “Chính sách hướng Nam mới” nhằm nâng quan hệ chiến lược của Hàn Quốc với các quốc gia ASEAN. Với xu hướng đó, Cơ quan Hưu trí Quốc gia Hàn Quốc (NPS) và BHXH Việt Nam đã có nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc để cùng nhìn lại những kết quả hợp tác trong những năm qua và định hướng tầm nhìn cho tương lai.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sung Joo Kim- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành NPS cho biết: Cuối tháng 11/2019, tại Busan (Hàn Quốc) đã diễn ra Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hàn Quốc. Tại Hội nghị này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã công bố giai đoạn thứ hai của “Chính sách hướng Nam mới”, trong đó có những chương trình hợp tác mới nhằm nâng quan hệ với các nước ASEAN lên ngang tầm với 4 đối tác lớn của Hàn Quốc là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Trong số các quốc gia ASEAN, Việt Nam là quốc gia có nhiều hoạt động giao lưu với Hàn Quốc. Hiện nay, Hiệp định song phương về BHXH giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc đã đàm phán đến vòng thứ tư. Dự kiến, sau khi ký kết, Chính phủ 2 nước sẽ giao cho 2 cơ quan là BHXH Việt Nam và NPS ký Thoả thuận thực hiện Hiệp định. Như vậy, BHXH Việt Nam và NPS sẽ còn đồng hành trong chặng đường dài. Trước tiên là hợp tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực quản lý, đầu tư quỹ và thực hiện Hiệp định BHXH sau khi Hiệp định này được ký kết. Ngoài Việt Nam, NPS cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với các nước ASEAN khác như Singapore, Malaysia với hy vọng có thể chia sẻ những kinh nghiệm và thành công của mình với các quốc gia trong khu vực.

* PV: Được biết, NPS là quỹ hưu trí lớn thứ ba thế giới, với kinh nghiệm đầu tư tại nhiều quốc gia. Ông đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa NPS với BHXH Việt Nam?

- Trước đây, thị trường đầu tư quốc tế của NPS chủ yếu ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, hiện nay NPS mong muốn đầu tư nhiều hơn tại thị trường Châu Á, trong đó NPS đang trao đổi, phối hợp với Tập đoàn SK để liên kết đầu tư vào Việt Nam. Trong dòng chảy của nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi tin rằng, kinh nghiệm của Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

NPS hoàn toàn đủ khả năng để hỗ trợ BHXH Việt Nam. Trước đây, Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam với những nguồn quỹ nhỏ lẻ chỉ mang tính chất giúp đỡ ngắn hạn, nhưng tới đây sẽ ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn và toàn diện hơn. Chúng tôi sẽ giúp BHXH Việt Nam tổ chức những khoá đào tạo nhân lực về quản lý đầu tư quỹ từ 6 tháng đến 1 năm.

* Ông kỳ vọng gì trong việc hợp tác giữa NPS với BHXH Việt Nam trong thời gian tới?

- Hiện tại, tôi rất mong Chính phủ 2 nước nhanh chóng ký kết Hiệp định song phương về BHXH. Tôi được biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam đang dành nhiều quan tâm đến Hiệp định này và cũng đang có những chỉ đạo các cơ quan hữu quan đẩy nhanh tiến độ. Hy vọng trong năm 2020 này Hiệp định sẽ được ký kết và Hàn Quốc sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ký hiệp định song phương về BHXH với Việt Nam.

Thời gian qua, NPS đã có dịp trao đổi kinh nghiệm trong vận hành quỹ với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Mong rằng tới đây, Chính phủ Hàn Quốc sẽ có viện trợ ODA chính thức để có có thể hỗ trợ Việt Nam nhiều hơn nữa. Tôi mong rằng, BHXH Việt Nam sẽ ứng dụng tốt nguồn ODA mà Hàn Quốc tài trợ để đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ trong Ngành.

* Trân trọng cảm ơn ông!■

Nhóm PV (Thực hiện)

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.