Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những cánh tay nối dài

Thứ hai, 01/06/2020 | 19:30 GMT+7

Những cánh tay nối dài

Với sự năng động và nhiệt tình, các nhân viên đại lý thu tại Hậu Giang đã góp phần cùng với cơ quan BHXH thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Họ thực sự là những cánh tay nối dài của ngành BHXH.

“Anh Tài bảo hiểm”

Tại xã Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy, Hậu Giang), nhiều người thường gọi anh Chế Tấn Tài- là “anh Tài bảo hiểm”. Là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã, anh Tài có điều kiện gặp gỡ, tiếp xúc với rất nhiều người dân nên anh được giao kiêm luôn đại lý thu. “Mỗi khi hội họp hoặc đến nhà người dân, tôi đều tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT. Nhờ tuyên truyền, giải thích cụ thể, rõ ràng nên mọi người đều hiểu và tích cực tham gia”- anh Tài kể.

Nhân viên đại lý thu ở Hậu Giang (bên trái) trao thẻ BHYT cho người dân

Cũng như những nhân viên đại lý thu khác, anh Tài luôn tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do BHXH tỉnh và BHXH huyện tổ chức; đồng thời tranh thủ tự cập nhật những thông tin liên quan đến chính sách để phổ biến cho bà con. “Nếu bản thân mình mơ hồ, giải thích không rõ ràng, cụ thể thì làm sao thuyết phục được mọi người tham gia”- anh Tài bộc bạch.

Theo anh Tài, trong quá trình vận động, cũng có nhiều người cho rằng bản thân còn khỏe nên không tham gia. Lúc đó, anh phải giải thích cho mọi người hiểu nên mua lúc chưa cần, chứ đừng để đến lúc cần mới mua. Ngoài ra, anh còn chú trọng tuyên truyền, giới thiệu về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện để mọi người tham gia, với mong muốn sau này được lĩnh lương hưu, tránh trở thành gánh nặng cho con cái. Những lần tuyên truyền, anh thường minh họa bằng những câu chuyện người thật, việc thật, giúp bà con hiểu rõ về lợi ích mà chính sách mang lại.

Nhờ được anh Tài giải thích rõ ràng, chị Dương Thị Diệu Hiền (ấp 3, xã Vĩnh Thuận Tây) đã lập tức đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân. Chị Hiền cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn nên tôi cũng hơi ngại tham gia. Tuy nhiên, sau khi được anh Tài giải thích cụ thể, mỗi tháng tôi dành dụm ra một ít để đóng BHXH tự nguyện, để lo cho tuổi già sau này”.

Được biết, năm 4 tuổi, anh Tài bị sốt bại liệt, dẫn đến bị teo cơ chân phải, từ đó đi lại khó khăn. Dù đôi chân không lành lặn nhưng địa bàn vùng sâu, vùng xa cũng không thể cản bước anh; hộ gia đình, cá nhân nào cần tham gia BHXH tự nguyện, BHYT là anh có mặt ngay. Chính sự nhiệt tình của anh đã góp phần cùng địa phương hoàn thành tốt chỉ tiêu BHXH tự nguyện, BHYT được giao.

Hướng đến lợi ích người dân

Ngoài vai trò Chủ tịch Hội Phụ nữ phường Vĩnh Tường (TP.Vị Thanh, Hậu Giang), chị Nguyễn Thị Hồng Tươi còn được chính quyền tín nhiệm giao làm công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Để lan toả màu xanh an sinh cho quê hương, chị Tươi đã không quản ngại thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bởi theo chị, làm việc này không đơn thuần là đến nhà vận động mà quan trọng là thông qua tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của mỗi người dân. Cũng vì vậy, chị luôn gần gũi, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các gia đình, sau đó mới tuyên truyền, vận động. “Khi đi vận động, tôi không chỉ giải thích theo văn bản mà còn dẫn chứng về những trường hợp cụ thể khi đi KCB không có BHYT, phải tốn kém chi phí. Trong khi người có BHYT thì được chi trả, số tiền bỏ ra chẳng bao nhiêu…”- chị Tươi bộc bạch.

Trong quá trình đi tuyên truyền, chị Tươi thường chủ động đến tận nhà người dân để lấy thông tin; sau khi nhận được thẻ chị lại tranh thủ trao tận tay cho người dân trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, với những gia đình chưa đồng thuận tham gia BHYT, chị luôn kiên trì tiếp cận để thuyết phục, giúp mọi người hiểu rõ thiệt hơn.

Được biết, những ngày đầu triển khai chính sách BHYT, chị Tươi cũng gặp không ít khó khăn, do người dân chưa hiểu biết nhiều về chính sách nên vẫn còn thờ ơ không tham gia... Khó khăn là vậy, nhưng chị vẫn không nản chí, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Thông qua các cuộc họp, sinh hoạt chi hội, tổ hội phụ nữ, chị đều tranh thủ tuyên truyền chính sách BHYT; đồng thời thường xuyên cập nhật danh sách những người tham gia BHYT trên địa bàn. Đối với những người có thẻ sắp hết hạn, chị chủ động nhắc để bà con biết và tiếp tục tham gia; còn đối với người chưa tham gia, chị kiên trì giải thích, vận động để mọi người đồng thuận thực hiện. Chính nhờ sự tích cực của chị Tươi, nhiều hội viên phụ nữ và gia đình trên địa bàn phường Vĩnh Tường đã tham gia BHYT. Kết quả, trong năm 2019, 100% hội viên phụ nữ của phường đều có thẻ BHYT, trong đó 100% hộ gia đình hội viên phụ nữ khu vực Bình Hòa và khu vực Bình Hiếu đều tham gia BHYT.

Bích Châu

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.