Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Những “bông hoa” nơi biên cương

Thứ hai, 04/02/2019 | 16:59 GMT+7

Những “bông hoa” nơi biên cương

Năm 1999, BHXH Việt Nam chọn tác phẩm “Bông hoa tặng người lao động” của họa sĩ Nguyễn Thủy Liên làm biểu trưng của Ngành. Từ đó đến nay, những cán bộ ngành BHXH vẫn cần mẫn mang những “đóa hoa” BHXH, BHYT đến với NLĐ trên mọi miền Tổ quốc. Và nhiều cán bộ của Ngành cũng trở thành những bông hoa thầm lặng góp phần giúp “lưới an sinh” ngày càng mở rộng.

“Bông hoa dân vận”

Năm 2018, ngành BHXH được giao phát triển hơn 300.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, bởi không giống như BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện là chính sách hướng tới những lao động tự do, thời vụ và hầu hết có thu nhập thấp, thiếu ổn định. Càng khó khăn hơn khi vận động người dân, NLĐ ở miền núi, biên giới- nơi điều kiện kinh tế- xã hội còn rất nhiều khó khăn. Vậy nhưng, tỉnh miền núi Cao Bằng đã làm khá tốt công tác này với nhiều “điểm sáng”.

Chị Hoàng Thị Phượng Anh tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho các tiểu thương

Chúng tôi về BHXH huyện Trùng Khánh vào một buổi sáng mùa Đông. Ấn tượng đầu tiên khi bước vào là bộ bàn ghế dành cho những người đến giải quyết TTHC ngồi chờ được bố trí đủ trà, nước, giấy bút và tài liệu tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT. Khá tình cờ, chúng tôi chứng kiến chị Hoàng Thị Phượng Anh- cán bộ kế toán của BHXH huyện đang ngồi nói chuyện với người dân về chính sách BHXH tự nguyện. Chị Anh hiện là một trong những cán bộ vận động, phát triển được nhiều người tham gia BHXH tự nguyện nhất đơn vị.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Phượng Anh cho biết, từ lâu bộ phận “Một cửa” của BHXH huyện không chỉ là nơi giải quyết các TTHC mà còn là nơi cán bộ BHXH huyện giao lưu, trò truyện, tuyên truyền, giải đáp chính sách cho người dân. “Tôi thường tranh thủ địa điểm này để tuyên truyền về BHXH tự nguyện mỗi khi có ai đó ngồi chờ đến lượt giải quyết TTHC. Với tôi, mỗi người đến đây là một cơ hội không thể bỏ qua. Bởi họ có thể giúp giới thiệu, tham gia cho người thân hay trở thành một tuyên truyền viên rất tốt trong cộng đồng”- chị Phượng Anh nói. Với chị, trong phát triển BHXH tự nguyện, rất cần những tiếng nói, dẫn chứng cụ thể từ người dân; đồng thời mỗi lời khuyên, góp ý từ người dân cũng giúp ích cho mình rất nhiều.

Một trong những cộng tác viên góp sức tích cực cho chị Phượng Anh là cô Nông Thị Mây (62 tuổi, ở xã Năng Hiếu). Cô Mây kể: “Là cán bộ về hưu, tôi đã biết lợi ích to lớn của chính sách BHXH. Một lần đến giải quyết TTHC tại BHXH huyện, được chị Anh tuyên truyền, giới thiệu về BHXH tự nguyện, tôi thấy đây là một chính sách rất hay, hữu ích, không kém gì BHXH bắt buộc mà tôi đang thụ hưởng. Nhìn vào hoàn cảnh gia đình, tôi thấy con trai mình đang không có việc làm ổn định, rất phù hợp để tham gia. Do đó, tôi đã trích một phần lương hưu, hàng tháng tham gia cho con làm của để dành. Đồng thời, tôi cũng vận động được em gái và 2 người cháu tham gia. Bây giờ, gặp ai có điều kiện, tôi cũng nói cho họ biết về BHXH tự nguyện”.

Không chỉ tuyên truyền tại bàn nước của bộ phận “Một cửa”, chị Phượng Anh còn hướng tới nhóm đối tượng quan trọng khác là các tiểu thương tại chợ thị trấn. Chúng tôi đã theo chân chị Phượng Anh với sổ sách, tờ rơi tuyên truyền đến khu chợ lâu đời này. Chị cho biết, hằng ngày, tranh thủ thời gian rảnh như lúc nghỉ trưa hay cuối giờ làm, chị lại tạt qua chợ để tuyên truyền về BHXH tự nguyện. Vì thế, giờ chị đã thành “khách quen” của những tiêu thương nơi đây. Đi giữa những hàng quần áo, đồ ăn, tạp hóa thỉnh thoảng lại có người quay ra cười nói: “Cán bộ BHXH tự nguyện lại đến đấy à!”. Thấy ai chưa tham gia mà đang vắng khách, chị Phượng Anh tranh thủ tiếp cận ngay.

Hôm nay, “đối tượng tiềm năng” mà chị Phượng Anh hướng đến là chị Hoàng Thị Lan buôn bán quần áo. Chị Lan chia sẻ: “Được chị Anh tuyên truyền vài lần rồi nhưng tôi vẫn phân vân. Biết đây là một chính sách hay nhưng thu nhập của tôi còn thấp, còn phải lo cho con cái học hành…”. Đang lưỡng lự, chị Bùi Thị Mai cũng là tiểu thương bên cạnh nói ngay: “Tham gia đi chị ơi. Em và mấy chị em đều tham gia cả rồi. Tiền ít thì mình chọn mức thấp để đóng. Sau này có tiền mình tham gia mức cao hơn. Tham gia càng sớm càng có lợi”. Nghe bạn chợ khuyên như thế, chị Lan hỏi lại cặn kẽ, rồi nhanh chóng quyết định tham BHXH tự nguyện với mức thu nhập 5 triệu đồng/tháng.

Chị Lan chỉ là một trong hàng chục tiểu thương ở đây đã tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết năm 2018, chỉ riêng chị Phượng Anh đã phát triển được gần 70 người tham gia, góp phần cùng BHXH huyện hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do BHXH tỉnh giao. “Là người địa phương, trải qua nhiều ngành nghề trước khi làm cán bộ BHXH nên tôi am hiểu phần nào tính cách, con người nơi đây. Trong cách tuyên truyền, tôi cũng luôn diễn đạt sao cho gần gũi, thiết thực nhất…”- chị Phượng Anh tâm sự.

“Bông hoa viên chức vận”

Rời Trùng Khánh, chúng tôi đi BHXH huyện Thạch An để gặp chị Đàm Thị Phương Thảo- Phó Giám đốc BHXH huyện- một “bông hoa” khác trong phát triển BHXH tự nguyện. Khác với chị Anh ở Trùng Khánh, chị Thảo là cán bộ ở nơi khác mới được tăng cường về đây từ cuối năm 2017.

“Là cán bộ mới chưa quen biết, thân thiết được với nhiều người dân trên địa bàn. Vì vậy, để phát triển BHXH tự nguyện, tôi nẩy ra ý tưởng vận động người thân của CBCCVC trong các cơ quan, đơn vị trong huyện. Nghĩ là làm, tôi bàn với Ban Giám đốc lập kế hoạch xin ý kiến Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và được chấp thuận”- chị Thảo chia sẻ.

Chị Đàm Thị Phương Thảo tuyên truyền về BHXH tự nguyện cho CBNV Trung tâm Y tế huyện

Được sự đồng ý của lãnh đạo huyện, ngay hôm đầu tiên “ra quân”, chị Thảo đã đến Văn phòng Huyện ủy để tuyên truyền, vận động những cán bộ ở đây tham gia BHXH tự nguyện cho người thân của mình. Ngay buổi hôm đó, chị đã phát triển được 5 người tham gia. Từ đó, cứ mỗi khi sắp xếp được thời gian, chị Thảo lại đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để tuyên truyền. Chính vì thế, nhiều cơ quan đã trở thành những địa chỉ thân thuộc với chị.

Men theo con đường bê tông nhỏ, chúng tôi cùng chị Thảo tới Trung tâm Y tế huyện. Ngay từ sân, chị Thảo đã nhận được lời chào, nụ cười thân thiện của những cán bộ nơi đây. Chị Đinh Thúy Na- một cán bộ của Trung tâm chia sẻ: “Ngày đầu chị Thảo đến tuyên truyền, tôi chưa mấy quan tâm. Nhưng sau nhiều lần nghe, nói chuyện, tôi thấy loại hình bảo hiểm này rất hay, thiết thực nhất là với chồng tôi”. Chồng chị Na trước đây làm cho một DN trong huyện, đã tham gia BHXH bắt buộc được 8 năm nhưng bị thất nghiệp vài năm nay. Hiểu được lợi ích của BHXH tự nguyện, hàng tháng chị Na đã trích tiền lương để đóng BHXH tự nguyện cho chồng. “Của chồng công vợ, đi đâu mà thiệt”- chị Na cười nói.

Hiện nay, ở Trung tâm Y tế huyện Thạch An cũng có gần chục người đã tham gia BHXH tự nguyện cho người thân. Kết quả này có được là do chị Thảo luôn chủ động nắm bắt thông tin trên địa bàn, tìm hiểu những CBVC có người thân là lao động tự do, thất nghiệp để thuyết phục. Bên cạnh đó, chị cũng hướng tới những đối tượng hưu trí- những người hiểu quá rõ quyền và lợi ích của BHXH, để họ vận động, hỗ trợ người thân tham gia BHXH tự nguyện… Về phần mình, chị Thảo cũng luôn chủ động tìm hiểu các quy định của chính sách để sẵn sàng tư vấn cho người dân một cách tốt nhất.

Nhờ cách tiếp cận hiệu quả, hết năm 2018, chị Thảo đã phát triển được gần 60 người tham gia BHXH tự nguyện, góp phần giúp BHXH huyện Thạch An hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Với thành tích này, chị đã được BHXH Việt Nam và BHXH tỉnh Cao Bằng biểu dương, khen thưởng.

Phạm Chính

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.