Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhức nhối tình trạng dụ dỗ trẻ em đi lao động (Bài cuối)

Thứ sáu, 26/05/2017 | 08:29 GMT+7

Nhức nhối tình trạng dụ dỗ trẻ em đi lao động (Bài cuối)

Chờ ngày được cứu thoát

Không may mắn như những trẻ em đã thoát khỏi “địa ngục trần gian”, hiện nay nhiều em nhỏ ở Đắk Lắk vẫn đang bị mắc kẹt trong các xưởng lao động trên địa bàn TP.HCM. Các em đang mong ngóng được giải thoát khỏi những “địa ngục” đó.

Khắc khoải đợi con

Quệt vội dòng nước mắt không kịp nén lại, anh Lê Văn Tỏa, dân tộc Mông ở thôn Noh Prông (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) mếu máo, sau dịp Tết Nguyên đán, con trai anh là Lê Văn Họ, sinh năm 2004 đã bị dụ dỗ đi lao động ở TP.HCM. Khi đi, Họ không kịp nhắn lời nào, phải 3 ngày sau mới mượn được điện thoại gọi về cho bố. Sau đó khoảng 1 tuần, Họ lại gọi điện than vãn về cuộc sống cơ cực nơi đất khách quê người. Hiện nay, Họ đang bị “giam lỏng” trong một xưởng may, làm việc vô cùng vất vả. “Nhiều lúc thương con, nhớ con muốn gọi điện thoại hỏi thăm, nhưng không thể được vì ngày thường Họ không được sử dụng điện thoại, chỉ lúc nào con gọi thì nghe”- anh Tỏa nghẹn giọng.

Chị H’let Liêng ở buôn Ngô A (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) cũng cho biết, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo, chồng lại không quan tâm tới con cái. Con của chị là Y Kim đã đi gần 3 tháng nay chưa có liên lạc về khiến chị hết sức lo lắng, chưa biết phải xử lý thế nào.

Còn gia đình Ama Tơm ở buôn Cuôr (xã Ea Mdrod, huyện Cư M’gar) có con gái là H’Nguyệt Kbuôr (sinh năm 2002) cũng bỏ nhà đi lao động từ đầu năm đến nay không liên lạc được. Ama Tơm buồn rầu kể: “Ban đầu nghe một số người dụ dỗ cho con đi làm ở TP.HCM sẽ được cho ăn ở tử tế, lại còn được trả lương, thì mình mừng lắm cho nó đi liền. Nhưng sau thấy mấy đứa trong buôn về kể cuộc sống khổ cực, thì mình rất ân hận. Giờ đây, mình muốn đưa con về mà không biết nó ở đâu và không biết liên lạc thế nào?”. Chẳng còn cách nào khác, chiều nào Ama Tơm cũng ra đứng ở bậu cửa ngóng đợi một “phép màu” nào đó giúp đưa con gái trở về, nhưng chờ gần 2 tháng nay vẫn bặt vô âm tín.

Cần giải pháp mạnh

Bà Từ Thị Khanh- Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau khi nắm bắt tình hình các đối tượng dụ dỗ trẻ em đi lao động, Sở đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới từng thôn, buôn để tránh xảy ra tình trạng trên. Ngoài  ra, các năm trước, Sở cũng đã cử đoàn công tác vào TP.HCM kết hợp với các cơ quan chức năng đưa hàng chục em về lại địa phương.

Tuy nhiên, bà Khanh cũng thẳng thắn nhìn nhận vấn đề công tác xử lý của địa phương chưa thật sự hiệu quả. Nhiều hộ gia đình dân tộc thiểu số có tâm lý muốn cho con đi lao động mà không lường được nguy hiểm. Tại buôn Dơng Guôl (xã Yang Tao, huyện Lắk), tình trạng dụ dỗ trẻ em đi lao động đã diễn ra nhiều năm nay nhưng chưa được giải quyết triệt để, thậm chí ngày càng trở nên phức tạp hơn. Không biết bằng cách nào, các đối tượng đã “găm” vào nhận thức của phụ huynh rằng trẻ em đi lao động rất thoái mái, lại có thêm thu nhập.

Bà H’Nhăm Kmăl- cộng tác viên dân số thông tin kể, khi bà đến tuyên truyền vận động người dân ngăn chặn con em đi lao động sớm đã không nhận được sự hợp tác của nhiều phụ huynh, thậm chí còn bị đe dọa. Như trường hợp của em H’Lôn (sinh năm 2004) mới bị dụ dỗ đi lao động đầu năm 2017, khi bà H’Nhăm Kmăl tới tìm hiểu hoàn cảnh đã bị bố của H’Lôn cầm xà gạc đuổi đánh.

Hiện nay, chế tài xử lý các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lao động bất hợp pháp chưa đủ mạnh. Ông Y Suôm Niê- Trưởng buôn Ngô A (xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) cho biết: “Khi phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Khang (sinh năm 1958, quê tỉnh Bắc Giang, thường trú tại số nhà 77/29, đường số 9, khu phố 12, phường Bình Hưng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM) dụ dỗ gần 15 trẻ, trong đó có 9 trẻ bỏ học đi lao động sớm, thôn đã báo cáo lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau đó, đối tượng Khang chỉ phải làm giấy cam kết rồi được tha về”.

Không quá để nói rằng, tình trạng dụ dỗ lao động trẻ em ở Đắk Lắk đã thực sự trở thành một vấn nạn. Để giải quyết vấn đề này, chính quyền tỉnh Đắk Lắk rất cần “bắt đúng bệnh” để “bốc đúng thuốc”. Theo đó, trước mắt cần phải có động thái bảo vệ số trẻ em còn bị “mắc kẹt” ở các cơ sở sử dụng lao động; đồng thời cần có biện pháp mạnh tay với các đối tượng dụ dỗ trẻ em đi lao động bất hợp pháp, nhằm đem lại sự bình yên cho các buôn làng.

Đông Xuyên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.