Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhức nhối tình trạng dụ dỗ trẻ em đi lao động (Bài 1)

Thứ năm, 25/05/2017 | 10:10 GMT+7

Nhức nhối tình trạng dụ dỗ trẻ em đi lao động (Bài 1)

Ám ảnh những phận đời trẻ thơ

Lợi dụng sự khó khăn, thiếu hiểu biết của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk, từ năm 2014 đến nay, nhiều đối tượng đã dụ dỗ, lôi kéo trẻ em đi lao động bất hợp pháp. Tình trạng này đang gây nên sự bất ổn xã hội và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Trở về từ “địa ngục trần gian”

Làm việc quần quật từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm trong cảnh bị la mắng, dọa dẫm đánh đập, lại bị “giam lỏng” suốt cả tuần lễ. Đó là cảnh ngộ mà những đứa trẻ ở Đắk Lắk phải chịu khi bị dụ dỗ đi lao động bất hợp pháp tại các thành phố lớn.

Trên gương mặt chưa hết hoảng loạn, Lê Văn Khương (sinh năm 2002, dân tộc Mông ở thôn Noh Prông, xã Hòa Phong, huyện Krông Bông) run run kể lại quãng thời gian bị rơi vào “địa ngục trần gian”. Cách đây hơn 4 tháng, vào ngày 16/1 âm lịch, Khương và anh trai là Lê Văn Cải bị một đối tượng dụ dỗ đi lao động ở TP.HCM. Khi đó, hai anh em về xin phép gia đình, nhưng người thân đã không đồng ý. Tuy nhiên, vì nghe theo những lời đường mật của đối tượng, hai anh em Khương vẫn quyết tâm đi cho bằng được.

Về tới TP.HCM, hai đứa trẻ bị chủ xưởng may ép làm việc từ 7 giờ sáng đến 12 giờ đêm, trong thời gian làm việc không được sử dụng điện thoại di động và không được ra ngoài trong vòng một tuần lễ. Do mới tiếp cận công việc, nên Khương thường xuyên bị chủ xưởng la mắng. Một lần chứng kiến chủ xưởng đánh đập người bạn cùng làm và bản thân cũng bị mắng, nên Khương đã cãi lại. Sau chuyện đó, chủ xưởng đã vất hết quần áo, đồ đạc của cậu bé ra đường cho đến tối mới cho vào nhà. Không chịu được áp lực, Khương đã lén gọi điện về cho bố là Lê Văn Hồng “cầu cứu”. 

Anh Lê Văn Hồng búc xúc kể lại, khi anh lên đón hai con của mình thì bị chủ xưởng may bắt đóng 3 triệu đồng. Anh Hồng cho biết thêm, để có số tiền này, anh đã phải vay mượn ở nhiều nơi mới có. Khi trả tiền xong, ba bố con chỉ còn đủ tiền đi xe khách về đến Buôn Ma Thuột, quãng đường còn lại dài hơn 60 km thì phải đi bộ về…

Là một trong những người may mắn trốn thoát được, em Lê Thị Dương, cùng trú tại thôn Noh Prông mếu máo cho biết: “Sau khi Khương và Cải được bố đón về, chủ xưởng đã dọa, sau này nếu con trai trốn sẽ cho xã hội đen giết, còn con gái trốn sẽ bắt đi làm gái mại dâm”. Bị đe dọa, song do không thể chịu được cảnh sống kham khổ, Dương đã liều mình trốn khỏi xưởng và may mắn chạy thoát an toàn.

Thủ đoạn tinh vi

Ông Hoàng Văn Bằng- Trưởng thôn Noh Prông cho biết, từ đầu năm đến nay, thôn Noh Prông có hơn 10 trẻ em bị dụ dỗ đi lao động ở TP.HCM, hiện chỉ có 3 em về được. Sự việc này bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, khi đó tại địa phương xuất hiện đối tượng Nguyễn Văn Hải trước đây ở Vụ Bổn (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), nay thường trú tại số nhà 208/35- KP10, đường 26/3, phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM). Hải tự xưng là chủ xưởng may ở TP.HCM và do quen biết một số người trong thôn, nên đã vận động phụ huynh đưa con em đi lao động.

Để lấy lòng tin, nhóm của Hải đã đưa ra một bản hợp đồng lao động với nội dung sẽ trả tiền cho các lao động trẻ em từ 18- 20 triệu đồng/năm. Hợp đồng này cũng “trói buộc” phụ huynh không được đón con về trước hạn, nếu về trước hạn sẽ phải trả lại tiền cho chúng. Lợi dụng yếu tố đoàn kết của người Mông, chúng còn tuyên truyền để các hộ trong thôn giới thiệu với những hộ người Mông ở trong và ngoài thôn khác. Sau khi số trẻ em này vào làm trong xưởng may của chúng, chúng đều bị tịch thu hết giấy tờ tùy thân nên nhiều em không liên lạc được với gia đình.

Nói về tình trạng trẻ em bị dụ dỗ lao động bất hợp pháp, ông Nguyễn Duy Tuyết- Trưởng phòng Chăm sóc và Bảo vệ trẻ em (Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đắk Lắk) cho biết, tình trạng này đã diễn ra từ cuối năm 2014, cụ thể: Năm 2015 trên địa bàn tỉnh có 270 em bị dụ dỗ lao động; năm 2016 có 189 em; từ đầu năm 2017 đến nay theo báo cáo chưa đầy đủ của 10 huyện đã có trên 80 em đã bị dụ dỗ. Những kẻ dụ dỗ thường nhằm vào các địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn và có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống như: Krông Bông, Lắk… Sau khi dụ dỗ, chúng thường đưa trẻ em về lao động tại các thành phố lớn như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… nên cơ quan chức năng rất khó quản lý.

Việc sử dụng bất hợp pháp lao động trẻ em đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ như bóc lột, lạm dụng sức lao động, thậm chí có thể khiến các em sa đà vào các tệ nạn xã hội như buôn bán người, mại dâm, buôn bán ma túy.

Đông Xuyên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.