Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Như những cội chè xanh…

Thứ sáu, 08/02/2019 | 06:52 GMT+7

Như những cội chè xanh…

Từng cội chè xanh mướt lâu nay góp sức cho công cuộc phát triển kinh tế- xã hội ở Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung. Nghĩ về điều này, chúng tôi lại chợt liên tưởng đến những người làm công tác BHXH nơi phố núi này- họ như những cội chè góp sức vào công cuộc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn để tấm “lưới an sinh” mỗi năm lại rộng hơn…

Chuyển động ở Xứ chè

Những ngày cuối năm, Bảo Lộc thật dễ chịu với tiết Xuân đang bao phủ khắp các đồi chè. Với những người làm công tác BHXH ở “thủ phủ chè” của miền Nam, Xuân năm nay dường như vui tươi hơn, bởi lưới an sinh xã hội nơi đây đang được nới rộng, số người tham gia BHXH, BHYT đều gia tăng rất ấn tượng.

“Tính đến hết tháng 11/2018, Thành phố có 117.055 người tham gia BHXH, BHYT (tăng 12,46% so với cùng kỳ năm 2017- tương ứng 12.972 người tham gia mới). Đến cuối năm, các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT sẽ đạt so với kế hoạch mà Ngành và tỉnh giao”- ông Đinh Tiến Văn- Giám đốc BHXH TP.Bảo Lộc vui mừng thông tin.

Cả một năm làm “quần quật” để đến cuối năm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch là câu chuyện vui, nhưng không lạ với mọi cơ quan, mọi ngành. Chỉ khác là, ở xứ chè Bảo Lộc, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT luôn là “bài toán khó” bấy lâu nay nên sự “chuyển động” về số người tham gia mới vào lưới an sinh thì vừa vui, vừa lạ. Bảo Lộc vốn ít DN, đã vậy đa số DN đều gắn đến cây chè, cà phê nên luôn đính kèm đặc thù… “lao động mang tính mùa vụ”. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình tại thủ phủ chè lâu nay rất lơ là với BHYT. Vì vậy, để phát triển được hơn 1.000 lao động tham gia BHXH trong năm nay là nỗ lực vượt bậc của những người làm công tác BHXH nơi đây.

“Cả năm qua, cứ có thông tin DN nào mới thành lập, mới đi vào hoạt động, anh em chúng tôi lại tìm đến. Vận động có, thuyết phục có, dẫn quy định của luật cho “rắn” một chút cũng có. Nhờ sự kiên trì này mới đưa được hơn 1.000 lao động mới vào tham gia BHXH…”- ông Văn chia sẻ. Năm 2017, tỉ lệ bao phủ BHYT của Bảo Lộc ở mức 69%; đến hết tháng 11/2018 “chuyển động” tăng lên gần 76%. “Cái khó trong phát triển đối tượng ở Bảo Lộc thì tỉnh cũng biết nên chỉ giao đến cuối năm 2018 phấn đấu đạt tỉ lệ bao phủ 78%. Tình hình này sẽ đạt và hy vọng vượt nữa, bởi chúng tôi vừa như cọp thêm cánh nè”- ông Văn nói thêm.

“Cọp thêm cánh là sao vậy?”- chúng tôi vừa cười theo niềm vui của người BHXH phố núi, vừa thắc mắc không hiểu mô tê gì. Ông Văn cười lớn: “Là vầy nè, bắt đầu hồi tháng 10 vừa qua, Bí thư Thành ủy làm chuyến “vi hành” đến các xã, phường để chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội. Dịp này, chính quyền Thành phố có lãnh đạo phụ trách khối văn xã tháp tùng nên chúng tôi tranh thủ tham mưu và thống nhất đề cập đến công tác BHXH, BHYT tại từng địa phương. Nhờ đó, qua các buổi làm việc, lãnh đạo Thành ủy đều trực tiếp chỉ đạo cấp ủy, chính quyền địa phương phải xắn tay mạnh hơn nữa cùng với ngành BHXH thực hiện các chỉ tiêu liên quan, đặc biệt là phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT”. Kể một lèo trong niềm phấn khởi, chốt lại, ông Văn buông câu cuối nghe thấy quá đã: “Khởi sắc liền nhà báo ơi”.

Phố núi “chuyển mình”

Cùng với sự “chuyển động” của xứ chè Bảo Lộc, các địa phương khác nơi phố núi Lâm Đồng cũng đều “chuyển mình” trong việc đảm bảo an sinh. Ghi nhận trên địa bàn Lâm Đồng cho thấy, tỉnh có 1.060.551 người tham gia BHXH, BHYT. Riêng tỉ lệ bao phủ BHYT hoàn thành nhờ đà “chuyển động” của các huyện, thành phố. Trong 3 năm trở lại đây, đơn vị đã liên tục vượt khó để phát triển đối tượng tham gia.

Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở nơi này cũng hệt như việc chinh phục đỉnh Langbian ở xứ sở mù sương, càng lên cao đường càng khó đi. Trong năm 2019, cùng với sự chuyển mình về kinh tế- xã hội của toàn tỉnh, ngành BHXH phố núi lại tiếp tục “giải bài toán khó hơn” nhằm gia tăng tỉ lệ bao phủ BHYT.

“Dẫu biết đưa người mới vào lưới an sinh mỗi năm mỗi khó, song đó là nhiệm vụ mà những người làm công tác BHXH, BHYT phải vượt qua, để chăm lo đời sống người dân ngày một tốt hơn. Cùng với sự vào cuộc, chung tay chung lòng của hệ thống chính trị tỉnh, chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa; đồng thời cũng hy vọng mạnh mẽ vào các giải pháp tích cực đến từ các huyện, thành phố trên địa bàn để không chỉ duy trì kết quả đạt được mà còn hướng đến những thành tựu khác…”- ông Đậu Tú Lan- Giám đốc BHXH tỉnh Lâm Đồng chia sẻ.

Những đồi chè xanh mướt đang dần ở phía sau chúng tôi trên còn đường đồi dốc ngược về TP.HCM. Từng cội chè xanh mướt ấy lâu nay vẫn góp sức sống của mình trong công cuộc phát triển kinh tế- xã hội ở Bảo Lộc… Chúng tôi chợt nghĩ, những người làm công tác BHXH nơi phố núi này cũng chả khác gì cội chè, lâu nay đang góp sức vào công cuộc đảm bảo an sinh xã hội bằng cách đưa thêm người mới vào lưới an sinh, giúp “tấm lưới nhân văn” này mỗi năm một rộng hơn.

Đỗ Bá

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.