Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Như những bông quỳnh ngát hương

Thứ sáu, 08/06/2018 | 15:04 GMT+7

Như những bông quỳnh ngát hương

Từ số báo 41 đến số báo 45, Báo BHXH đăng loạt bài “Nghề BHXH- những vất vả thầm lặng”. Sau khi báo đăng, rất nhiều bạn đọc trong và ngoài Ngành đã có những chia sẻ chân thành, xúc động thông qua điện thoại, email hoặc trên Fanpage của Báo. Bạn đọc Nguyễn Đức Luận- công tác tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn đã có bài viết thể hiện tình cảm, sự trân trọng của mình đối với “nghề BHXH” sau khi đọc loạt bài trên. Báo BHXH xin giới thiệu bài viết này.

Là độc giả thường xuyên của Báo BHXH, tôi có điều kiện nắm bắt, cập nhật, tự trang bị cho mình nguồn thông tin khá đầy đủ về chính sách an sinh xã hội. Qua kiến thức thu nhận được, góp phần truyền thông cho người thân, bè bạn, đồng nghiệp về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; đồng thời, hiểu thêm về công việc “bếp núc” của đội ngũ CBCCVC trong ngành BHXH; đặc biệt với loạt bài “Nghề BHXH- những vất vả thầm lặng” với 5 tiểu mục cụ thể đăng trên 5 số báo (từ số 41 đến số 45): Những ô cửa sáng đèn (Phạm Chính); “Đu dây” vì người lao động; Ở nơi “quân, tướng” đồng lòng (Đỗ Bá); Vững vàng trước áp lực (Trần Đức); Nỗ lực để phục vụ (Phạm Chính - Ngọc Thảo).

Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại BHXH tỉnh Lạng Sơn

Nội dung loạt bài “Nghề BHXH- những vất vả thầm lặng” là bức tranh sinh động, tỏ bày những thăng trầm của những người “dệt lưới an sinh” phải cố gắng vượt qua rất nhiều khó khăn, mà người ngoài nhìn vào chỉ thấy “ánh hào quang”, nhằm phục vụ tốt nhất cho NLĐ cũng như các cơ quan, đơn vị, DN.

Khi đọc loạt bài, công chúng hiểu, thông cảm, như được sống chung với sự vất vả, căng như dây đàn của những người làm công tác an sinh xã hội: “Đặc thù nghề giúp mình “cày” để việc chạy, theo kiểu hết việc không hết giờ”; chia sẻ với những hy sinh, niềm vui rất đời thường của mỗi con người.

Đó là những phút giây hạnh phúc bên gia đình, người thân: “Phòng làm việc của chị Nguyên nhìn ra những con phố ban đêm lung linh ánh đèn. Những tối cuối tuần, nhiều gia đình thảnh thơi đi dạo chơi. Nhìn cảnh đó, nhiều lúc chị Nguyên lại chạnh lòng. Nhưng rồi, những cuốn sổ BHXH chưa được bàn giao cho NLĐ đã khiến chị như quên cả thời gian”.

Hay như những cán bộ nữ làm công tác an sinh xã hội có nỗi vất vả riêng: “Đang nuôi con nhỏ 4 tuổi (con gái lớn đã là SV năm 2) nên chị Nhu thường phải “ôm” việc về nhà. Cảnh bà mẹ muộn này một tay vỗ về con ngủ, một tay bật laptop để con vừa ngủ thì mẹ bắt đầu làm việc đã diễn ra thường xuyên. Sở dĩ chị Nhu làm mẹ lần thứ 2 muộn mằn là do công việc BHXH cứ bủa vây. “Mình định không sinh nữa, vì thấy cũng muộn quá rồi. Nhưng chị Mỹ (Phó Giám đốc BHXH tỉnh Tiền Giang Phạm Thị Mỹ) khuyên riết là đừng đi con đường của chị. Hồi xưa chị Mỹ cũng bị việc BHXH quấn tay quấn chân mà chỉ kịp sinh một con đó”...

Dù gặp nhiều khó khăn, dù phải hy sinh thầm lặng, song đội ngũ CBCCVC công tác trong ngành BHXH rất thận trọng, trách nhiệm với công việc của mình, vì mỗi cuốn sổ BHXH là chứng nhận cho cả một đời lao động, cống hiến của NLĐ, cố gắng bảo đảm chính xác thông tin, vì chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của họ.

Thời gian tới, mong Báo BHXH tiếp tục chủ động có kế hoạch tăng cường đưa phóng viên đi thực tế cơ sở để khảo sát viết các bài tổng hợp, có tính khái quát lý luận kết hợp đúc kết từ thực tiễn của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Qua đó, có các tác phẩm báo chí thuyết phục công chúng, có giá trị định hướng nhận thức trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; đồng thời là cơ hội giãi bày về tính chất của nhiệm vụ chính trị mà đội ngũ CBCCVC ngành BHXH thực hiện vì an sinh xã hội.

Với tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, không ngừng đổi mới, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hướng tới sự hài lòng của người dân, tổ chức và DN”, xin chúc đội ngũ CBCCVC ngành BHXH dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm ổn định chính trị xã hội, như “những bông quỳnh ngát hương”, ngày càng nhận được nhiều sự mến yêu, tin tưởng của NLĐ.

Nguyễn Đức Luận

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.