Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Nhu- cương” với DN tham gia BHXH

Thứ năm, 13/08/2020 | 19:30 GMT+7

“Nhu- cương” với DN tham gia BHXH

Vừa vận dụng chính sách hỗ trợ DN tham gia BHXH một cách linh hoạt, vừa quyết liệt đối với những DN lợi dụng dịch bệnh Covid- 19 chây ỳ nợ, đó là cách làm của BHXH tỉnh Bình Thuận khiến nhiều DN hài lòng vì được công bằng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Ông Phạm Xuân Toan- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Thuận cho biết, thời gian qua, BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ DN để giảm nợ, giãn nợ đóng BHXH nhưng số DN nợ đóng, trốn đóng BHXH vẫn gia tăng. Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục có những biện pháp “mạnh tay” đối với những DN vi phạm, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đề nghị xử lý.

Cụ thể, thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận và giải quyết 7/7 hồ sơ của DN bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, với tổng số lao động dừng đóng là 442 người, tương ứng với 1,079 tỷ đồng đóng BHXH. Đối với các DN ít bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục tuyên truyền, tổ chức đối thoại, tọa đàm về thực hiện nghĩa vụ đóng, nộp BHXH; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra về việc thực hiện chính sách BHXH, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Tuy nhiên, tính đến hết tháng 7/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Bình Thuận là trên 110 tỷ đồng. Nguyên nhân chính khiến số nợ gia tăng trở lại là do dịch Covid-19 làm đình trệ hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến DN không cân đối được nguồn tiền để đóng BHXH cho NLĐ. Mặt khác, một số DN tuy không bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng cũng cố tình nợ đóng, trốn đóng hoặc đóng BHXH không đúng tỷ lệ quy định.

Trước tình trạng trên, BHXH tỉnh Bình Thuận đã “mạnh tay” hơn. Theo đó, BHXH tỉnh đã chuyển hồ sơ của 8 DN nợ sang cơ quan Công an, kiến nghị khởi tố hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Trong đó, có Công ty TNHH Vương Linh nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp gần 228 triệu đồng, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là trên 50 triệu đồng; Công ty TNHH Kinh doanh tổng hợp Hương Giang nợ gần 180 triệu đồng, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 27 triệu đồng… Mặc dù đã được thanh tra chuyên ngành, đôn đốc, nhưng đơn vị chưa thực hiện kết luận thanh tra, chưa nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính.

Văn Lê

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.