Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao: DN “vung” tiền hút NLĐ

Chủ nhật, 07/03/2021 | 22:57 GMT+7

Nhu cầu tuyển dụng tăng cao: DN “vung” tiền hút NLĐ

Nhu cầu tuyển dụng NLĐ của nhiều DN phía Nam tăng rất cao trong dịp sau Tết. Để nhanh thu hút được nhân lực phục vụ sản xuất, nhiều DN đã chi tiền thưởng cao cho cả người môi giới và NLĐ được tuyển…

Việc tuyển dụng NLĐ, kể cả lao động phổ thông bây giờ đã khác trước rất nhiều, khi không còn cảnh phòng nhân sự ung dung ngồi đợi NLĐ kéo đến xin việc. Để tuyển được nhân lực, các DN buộc phải sử dụng hàng loạt giải pháp, trong đó có việc thưởng tiền để “chiêu dụ” NLĐ. Theo đó, nếu NLĐ giới thiệu được một người khác vào làm sẽ được DN thưởng từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.

Một DN thu hút NLĐ ứng tuyển bằng cơ chế thưởng

“Nếu NLĐ được công ty ký hợp đồng chính thức, làm việc 2 tháng, nhân viên giới thiệu NLĐ đó sẽ được công ty thưởng 700.000 đồng. Tất cả NLĐ mới sẽ được thưởng 1 triệu đồng khi được ký hợp đồng chính thức”- ông Lưu Kim Hồng- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu CNC, TP.HCM) chia sẻ. Ông Hồng cũng cho biết thêm, hiện Công ty TNHH Nidec Việt Nam đang có nhu cầu tuyển thêm 1.000 lao động chính thức.

Không chỉ Công ty TNHH Nidec Việt Nam, nhiều DN khác trong Khu CNC, KCX, KCN của TP.HCM cũng có các chính sách thưởng cho nhân viên từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu giới thiệu được một người vào làm việc cho công ty. Đơn cử như Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) cần tuyển hàng ngàn lao động dịp đầu năm và đã có chính sách thưởng từ 500.000 đồng trở lên cho người giới thiệu. Công ty TNHH Tech-Link Silicones thông báo tuyển 500 lao động nam chỉ cần trình độ biết đọc, biết viết, ngoài ra còn có “hoa hồng” cho người giới thiệu…

Ông Đinh Sỹ Phúc- Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa, Đồng Nai) cũng cho hay, nếu như trước đây, DN thưởng 500.000 đồng cho người môi giới- nếu giới thiệu được một NLĐ mới, thì bây giờ mức thưởng đã tăng lên 1,1 triệu đồng. Riêng đối với NLĐ mới vào, được ký HĐLĐ chính thức thì được thưởng 1,8 triệu đồng. “Chính sách này đã góp phần giúp DN tuyển dụng lao động dễ dàng hơn, nhanh chóng bổ sung được lượng lao động thiếu hụt. Hiện tại, DN đang có nhu cầu mở rộng sản xuất, tuyển thêm 3.000 lao động”- ông Phúc thông tin thêm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Tấn Đạt- Phó Trưởng ban Chính sách pháp luật (LĐLĐ tỉnh Bình Dương) cho biết, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, rất nhiều DN áp dụng chính sách thưởng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng cho người môi giới nếu họ giới thiệu được một NLĐ mới vào làm chính thức tại DN. “NLĐ đang làm việc tại DN chính là những cánh tay nối dài trong công tác tuyển dụng của DN. Họ chính là những “người thật, việc thật” để nói về các chế độ phúc lợi, chính sách BHXH, BHYT tại chính DN, để từ đó tạo sự tin tưởng cho những NLĐ mới, những người có ý định ứng tuyển vào DN. Đặc biệt, trong bối cảnh cạnh tranh lao động, nhất là lao động có tay nghề, thì việc thưởng cho người môi giới đang được khá nhiều DN áp dụng”- ông Đạt nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo phân tích của ông Đinh Sỹ Phúc, DN có rất nhiều kênh tuyển dụng lao động, trong đó kênh thông qua NLĐ làm việc tại chính DN khá hiệu quả. Bởi vì, những NLĐ đang làm việc tại DN hiểu rõ nhất về những chính sách, phúc lợi của DN dành cho NLĐ. Họ sẽ chia sẻ những thông tin đó cho người quen, người thân để những NLĐ mới có sự yêu thích đối với công ty mà mình sẽ nộp hồ sơ. Sau khi được tuyển dụng, NLĐ cũ lại truyền đạt những kinh nghiệm, văn hóa của công ty đến NLĐ mới; từ đó có sự gắn kết giữa những NLĐ với nhau và giữa NLĐ với công ty”.

Chính vì sự hiệu quả như trên nên trong bối cảnh khan hiếm lao động như dịp sau Tết Nguyên đán năm nay, hàng loạt DN phía Nam đã chấp nhận chi một khoản tiền để áp dụng cho chính sách tuyển dụng. Đó cũng xem như việc cảm ơn, tri ân cho NLĐ đã và sẽ gắn bó với DN mình.

Thọ Xuân

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.