Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật cao ngành năng lượng tăng nhanh

Thứ năm, 30/07/2020 | 14:12 GMT+7

Nhu cầu tuyển dụng lao động kỹ thuật cao ngành năng lượng tăng nhanh

Báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam quý II/2020 của Navigos Group cho thấy, nhu cầu tuyển dụng ngành năng lượng trên đà tăng trưởng nhanh.

Cùng với đó, các lĩnh vực đã phục hồi và có dấu hiệu trên đà phục hồi trong quý II/2020 hầu hết đều thuộc mảng dịch vụ cho người tiêu dùng. Trong khi đó, mảng dịch vụ cho DN vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, thậm chí các ngành trong mảng này đều thuộc nhóm có nhu cầu tuyển dụng giảm mạnh nhất so với quý I. Ngành phục hồi rõ rệt nhất, có tăng trưởng dương là Du lịch/Nhà hàng với nhu cầu tăng đến 11%; tiếp theo, 3 ngành có dấu hiệu đang trên đà phục hồi là: Tài chính/Ngân hàng; chăm sóc sức khỏe và Khoa học cuộc sống; bất động sản. Trong khi đó, 3 ngành giảm nhiều nhất trong nhu cầu tuyển dụng (tỷ lệ giảm mạnh so với quý I/2020): Dịch vụ vận tải, giảm 58%; truyền thông và Quảng cáo, giảm 58%; bán hàng và marketing (B2B) cho DN sản xuất, giảm 38%.

Trong quý II, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý cấp trung và cấp quản lý của ngành May mặc tăng nhẹ, hầu hết đến từ các nhà máy đệt may có vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, trong quý II, các nhà máy gia công những đơn hàng quần áo phân khúc siêu thị, giá rẻ đã phục hồi hoạt động sản xuất về trạng thái bình thường nhờ bắt đầu nhận được các đơn đặt hàng trở lại, đáng kể đến là các nhà máy gia công các đơn hàng cho các hãng bán lẻ hàng đầu của Mỹ.

Sau khi hiệp định thương mại EVFTA được thông qua và các nước mở cửa biên giới trở lại sẽ xuất hiện nhiều cơ hội việc làm cho NLĐ do các làn sóng đầu tư vào các ngành sản xuất mũi nhọn. Theo đó, ngành Dệt may/Da giày do được hưởng nhiều quy chế ưu đãi nên Việt Nam sẽ trở thành điểm đầu tư lý tưởng của doanh nghiệp nước ngoài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. EVFTA cũng là động lực thúc đẩy ngành Nông nghiệp xuất khẩu mạnh mẽ hơn. Đối với ngành Điện tử, quý II ghi nhận một số DN đã tái khởi động kế hoạch dịch chuyển các dự án nhà máy mới đến Việt Nam khiến nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này cũng bắt đầu tăng nhẹ. Các DN đã và đang có kế hoạch đầu tư và triển khai các dự án mới trong ngành điện tử, ô tô tại các thành phố công nghiệp như: Hà Nam, Hải Phòng, Hải Dương. Ngành Công nghiệp phụ trợ hứa hẹn cũng sẽ “lên ngôi” khi được chú trọng thu hút nguồn vốn nước ngoài FDI nhiều hơn từ các nước châu Âu và trong khu vực.

Đáng chú ý, trong quý II, nhu cầu tuyển dụng mảng năng lượng tăng mạnh, đặc biệt là lĩnh vực điện gió và điện mặt trời. Nguyên nhân do nhu cầu sử dụng năng lượng nói chung và điện nói riêng, đồng thời là sự tác động từ chính sách quy hoạch và phát triển năng lượng tái tạo của Chính phủ. Dự kiến, nhu cầu tuyển dụng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý III và IV/2020, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung (Ninh Thuận, Trà Vinh…). Bên cạnh đó, Việt Nam cũng thu hút nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư từ Mỹ và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng. Nhiều dự án lớn đã và đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển. Một số dự án khác đang tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và hứa hẹn sẽ phát triển nhanh thời gian tới.

Các dịch vụ tư vấn tuyển dụng cấp trung, cấp cao đang là kênh hiệu quả nhất đối với các DN năng lượng do đáp ứng được nhu cầu nhân sự trong thời gian ngắn, đảm bảo được tiến độ dự án theo quy định Chính phủ. Về yêu cầu tuyển dụng, do các dự án đều có sự tham gia của các đối tác nước ngoài nên nhà tuyển dụng yêu cầu khá khắt khe về chuyên môn, đồng thời yêu cầu khả năng tiếng Anh tốt, nhất là đối với các vị trí quản lý. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong nước tăng lên nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện tình trạng thiếu hụt nhân sự đối với các vị trí quản lý, đặc biệt là các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và triển khai các dự án có yếu tố nước ngoài. Trong bối cảnh này, ngành Năng lượng hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho chuyên gia người Việt muốn hồi hương lẫn chuyên gia nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam.

Theo quan sát của Navigos Search, thị trường đã ấm lại so với giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5, sự thay đổi rõ rệt nhất có thể nhìn thấy thông qua nhu cầu tuyển dụng ở các dự án mới trong mảng giáo dục (thiết lập hệ thông các trường quốc tế mới, các trường song ngữ ở phân khúc tầm trung trở lên). Xuất hiện các dự án mới phần lớn được đầu tư bởi các nhà đầu tư nước ngoài, xu hướng đầu tư này một phần đến từ nhận định về tiềm năng của thị trường Việt Nam trong giai đoạn dài hạn và hiểu được nguyện vọng của các gia đình trong việc đầu tư về giáo dục cho con.

Trong quý II, Navigos Search ghi nhận các công ty của Nhật mới thành lập tại Việt Nam chưa thể đi vào hoạt động sản xuất được do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Đặc biệt, nhiều chuyên gia cấp cao người Nhật hiện giữ vị trí chủ chốt trong nhà máy chưa có điều kiện sang Việt Nam, dẫn đến việc ra quyết định tuyển dụng cho một số vị trí cũng bị trì hoãn theo.

Dự kiến, trong quý IV/2020 sẽ có những sự biến động rõ rệt trong dịch chuyển đầu tư, từ đó sẽ có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tuyển dụng của một số DN. Đặc biệt, nửa cuối năm sẽ có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Dự kiến các nhà đầu tư mới sẽ tập trung vào khu vực KCN Thăng Long 3 thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và KCN Đồng Văn 3 thuộc tỉnh Hà Nam.

VT

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.