Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhớ về Bác

Thứ sáu, 30/08/2019 | 15:54 GMT+7

Nhớ về Bác

Triển lãm “Nhớ về Bác” vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và chào mừng 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

Cuộc đời bình dị và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ luôn là đề tài hấp dẫn, có sức lôi cuốn hấp dẫn đến kỳ lạ đối với các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam. Nhiều tác phẩm về Bác với chủ đề khác nhau đã được các họa sĩ thể hiện rất thành công, phản ánh chân thực tấm gương đạo đức vô cùng giản dị, cũng như tình cảm và sự quan tâm của Bác đến mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng… Tất cả được thể hiện qua hình tượng nghệ thuật gần gũi, chân thực, sống động.

Một tác phẩm trưng bày tại triển lãm

Triển lãm “Nhớ về Bác” giới thiệu 50 tác phẩm nghệ thuật thuộc nhiều thể loại (hội họa, đồ họa, điêu khắc, áp phích) trên các chất liệu khác nhau như: Sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước… do 39 họa sĩ, nhà điêu khắc thuộc nhiều thế hệ sáng tác trước và sau khi bản Di chúc thiêng liêng của Bác ra đời.

50 tác phẩm là tình cảm, tấm lòng của các nghệ sĩ tạo hình thuộc nhiều thế hệ từ Trường Mỹ thuật Đông Dương như Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ; đến Mỹ thuật Kháng chiến như Lê Lam; và các thế hệ sau như Nguyễn Thế Vinh, Hoàng Đạo Khánh, Trần Hữu Chất… nhớ về Bác kính yêu với niềm tôn kính vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc, đồng thời là sự tri ân sâu sắc tới những công lao, cống hiến vĩ đại của Người.

Chân dung Bác Hồ với vầng trán cao, ánh mắt sáng, chòm râu bạc, nụ cười hiền được các họa sĩ thể hiện chân thực, dung dị (Chân dung Bác của Trần Văn Cẩn, Bác Hồ của Lê Lam, Hồ Chủ tịch của Nguyễn Thế Vinh, Chân dung Bác Hồ của Song Hỷ). Hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại với tác phong làm việc khoa học, vừa làm vừa học hỏi, luôn sâu sát với thực tiễn được thể hiện rõ nét (Bác Hồ làm việc ở Việt Bắc của Nguyễn Văn Tỵ, Đêm nay Bác không ngủ của Nguyễn Nghĩa Duyện, Bác đi công tác của Trần Đình Thọ…). Đơn sơ và giản dị, ngôi nhà của Bác đã trở thành biểu tượng của phong cách và đạo đức Hồ Chí Minh (Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch của Lương Xuân Nhị, Nhà Bác ở Kim Liên-Nghệ An của Trần Văn Cẩn…). Lúc sinh thời, Bác luôn dành tình cảm và sự quan tâm tới mọi tầng lớp nhân dân (Bác Hồ đến thăm gia đình nông dân của Nguyễn Văn Thiện và Mai Văn Nam, Bác Hồ với nữ chiến sĩ thi đua miền Bắc của Vương Trình, Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng của Đỗ Hữu Huề…).

Đáp lại tình cảm đó, đồng bào cả nước luôn hướng về Bác với tình cảm chân thành và nỗi nhớ mong da diết, được thể hiện trong tác phẩm “Giải phóng quân thăm nhà Bác” của Văn Giáo, “Đền thờ Bác Hồ trong rừng đước mũi Cà Mau” của Nguyễn Văn Bình…

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 6/9/2019.

Xuân Thanh

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.