Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều ý kiến tán thành bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 hằng năm

Thứ ba, 14/05/2019 | 19:17 GMT+7

Nhiều ý kiến tán thành bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 hằng năm

Chiều 14/5, Đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đối với 6 nội dung quan trọng. Trong đó, nhiều đại biểu thống nhất cần bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7.

Tại hội thảo, bà Văn Thị Bạch Tuyết- Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết, có 6 vấn đề lớn được Bộ LĐ-TB&XH đưa ra trong Tờ trình dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), bao gồm: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; về việc điều chỉnh tăng tuổi hưu; về tổ chức đại diện của NLĐ tại cơ sở; về thời gian nghỉ Tết âm lịch; về bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7); về thời gian làm việc của CCVC và NLĐ trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội.

Trong đó, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu là một trong những nội dung được bàn luận nhiều. Theo bà Văn Thị Bạch Tuyết, so sánh với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có độ tuổi nghỉ hưu tương đối thấp. Do đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến người dân, trong đó đáng lưu ý tuổi nghỉ hưu sẽ tăng chậm từ năm 2021. Cụ thể, tuổi nghỉ hưu của nam nâng lên 62 tuổi, nữ lên 60 tuổi.

Với phương án 1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Với phương án 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.

Tại hội thảo, phần lớn các ý kiến đều tán thành việc sửa đổi Bộ luật Lao động lần này là thể chế hóa yêu cầu điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Theo đó, từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp dần khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, NLĐ được quyền nghỉ hưu sớm hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Theo các đại biểu, cả hai phương án quy định trong dự thảo đều có lộ trình tăng chậm. Tuy nhiên, phương án 1 là phương án có ưu điểm hơn, phòng tránh cao hơn các rủi ro khi điều chỉnh tuổi đối với thị trường lao động, tránh gây sốc thị trường lao động, giữ được ổn định xã hội và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về thời gian làm việc của CCVC và NLĐ trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, nhiều ý kiến cho rằng, nên thống nhất thời gian làm việc trong cả nước. Luật sư Trương Thị Hòa (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, thời gian làm việc của CCVC và NLĐ không có lý do gì mỗi địa phương một kiểu, mà cần có sự thống nhất trong cả nước. “Tôi nghĩ rằng, việc thống nhất thời gian làm việc là phù hợp và các nước trên thế giới đa phần đều làm thế. Việc này cần luật hóa và giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”- Luật sư Hòa nêu quan điểm.

Về quy định sẽ bổ sung 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh- Liệt sĩ (27/7), đa phần các đại biểu tán thành phương án này. Bởi, theo các đại biểu, trên thế giới, Mỹ cũng như nhiều quốc gia Châu Âu đều có ngày tưởng niệm, nhớ ơn những người có công cho đất nước. Tại Việt Nam, từ năm 1947 thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương đã thống nhất chọn Ngày 27/7 là Ngày Thương binh- Liệt sĩ và đến nay chúng ta vẫn duy trì truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” này.

Trà Giang

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.