Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều thách thức nâng cao chất lượng dân số

Thứ tư, 11/07/2018 | 21:13 GMT+7

Nhiều thách thức nâng cao chất lượng dân số

Nhân ngày Dân số Thế giới (11/7), Bộ Y tế và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Thành công của KHHGĐ là tiền đề cho phát triển bền vững”, nhằm tái khẳng định sự cam kết và hỗ trợ các tiếp cận và phổ cập dịch vụ KHHGĐ, qua đó giúp nâng cao chất lượng dân số của Việt Nam.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác kế hoạch hoá gia đình (KHHGĐ), như: Tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai, giảm tỷ lệ tử vong mẹ, giảm tỷ suất sinh... Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng dân số, vẫn còn nhiều thách thức trước mắt, đặc biệt là các biện pháp KHHGĐ.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, bằng chứng đã chỉ ra rằng, chương trình KHHGĐ của Việt Nam đã góp phần quan trọng vào việc xóa đói, giảm nghèo, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện thành công các chương trình phát triển KT-XH của đất nước, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và góp phần quan trọng vào thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và các mục tiêu phát triển bền vững. Ước tính rằng, chương trình KHHGĐ đã giúp Việt Nam tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội và đã làm tăng GDP bình quân đầu người khoảng 2%/năm.

Thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ tăng dân số từ hơn 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn khoảng 1%/năm (vào năm 2016). Số con trung bình của một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã giảm từ 5,6 con từ đầu thập niên 60 xuống còn 2,09 con vào năm 2006, đạt mức sinh thay thế và duy trì ổn định trong suốt hơn 10 năm qua. Tỷ lệ các cặp vợ chồng được bảo vệ bằng các biện pháp tránh thai đã tăng nhanh từ 53,7% năm 1993 lên 77,6% năm 2016. Tình trạng sức khoẻ bà mẹ trẻ em, sức khoẻ sinh sản được cải thiện rõ rệt, thể hiện qua tỷ số tử vong mẹ, tỷ suất chết trẻ em, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em được giảm nhanh.

Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng cho biết, mặc dù đã giảm được mức sinh và tốc độ gia tăng dân số, nhưng công tác KHHGĐ tại Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức, thể hiện ở nhóm giới trẻ chưa kết hôn, khoảng trống về cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho thanh niên, vị thành niên.

GS.Nguyễn Đình Cử (Viện Nghiên cứu Dân số, Gia đình và Trẻ em) cho rằng, một trong những thách thức này là việc chủ yếu phụ nữ thực hiện các biện pháp tránh thai, tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống còn cao. Năm 2016, cứ khoảng 5 phụ nữ thực hiện biện pháp tránh thai hiện đại, thì mới có 1 nam giới thực hiện. Đây cũng là một biểu hiện của bất bình đẳng giới nghiêm trọng trong KHHGĐ, cần giảm và loại bỏ.

“Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ phá thai lớn nhất khu vực, đã chứng minh chất lượng dịch vụ KHHGĐ còn thấp, thậm chí có thể nói là thất bại. Khoảng 17,5% phụ nữ cho biết đã từng phá thai trong đời, trong đó có vị thành niên và thanh niên trẻ”- GS.Nguyễn Đình Cử nói.

Theo bà Astrid Bant- Trưởng đại diện Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam, hiện nay các biện pháp tránh thai chủ yếu dành cho phụ nữ, do đó cần phải tổ chức các hoạt động truyền thông để thay đổi mạnh mẽ hành vi, từ đó khuyến khích nam giới tham gia vào KHHGĐ. Tổng cục DS-KHHGĐ cũng cần xây dựng chiến lược truyền thông hiệu quả, để giảm thiểu sử dụng các phương pháp truyền thống và tăng cường sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại.

"Các biện pháp tránh thai sẽ giúp trẻ em gái không mang thai ở lứa tuổi vị thành niên, thay vào đó có cơ hội được tiếp tục học tập, phát triển trong tương lai. Đồng thời, giúp các bà mẹ không sinh quá nhiều con, để dành sức khoẻ và vật chất để đầu tư cho con cái và cuộc sống của mình"-  bà Astrid Bant chia sẻ.

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.