Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều NLĐ cách ly tại nhà do Covid-19: Vẫn được DN trả lương

Thứ bảy, 08/08/2020 | 07:34 GMT+7

Nhiều NLĐ cách ly tại nhà do Covid-19: Vẫn được DN trả lương

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 này, rất nhiều DN tại các tỉnh, thành phố phía Nam có công nhân, NLĐ đi du lịch tại Đà Nẵng phải cách ly tại nhà. Trong suốt thời gian cách ly đó, một số DN đã “ứng xử đẹp” khi vẫn trả đủ 100% lương cho NLĐ.

Công ty Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC, Khu CNC quận 9, TP.HCM) có gần 60 NLĐ trở về từ vùng dịch Đà Nẵng đang cách ly tại nhà. Những trường hợp này dù không đến làm việc vẫn sẽ được Công ty trả 85% lương. Bên cạnh đó, cán bộ, công nhân viên HCMC nếu từng đến các địa điểm liên quan đến các ca mắc Covid-19 cũng sẽ được cách ly tại nhà.

Công ty Nidec duy trì các biện pháp phòng dịch cho công nhân

Chị Kiều Ngọc Hoa- Chủ tịch Công đoàn SEHC cho hay: “Bản thân tôi cũng đang làm việc ở nhà 14 ngày sau khi có tiếp xúc trực tiếp với người về từ vùng dịch Đà Nẵng. Đối với những công ty đông lao động như SEHC thì việc cẩn thận từ những chi tiết nhỏ nhất là cực kỳ cần thiết. Nhà máy SEHC có phần mềm khai báo y tế riêng. Chủ nhật hằng tuần, tất cả cán bộ, công nhân viên phải khai báo các thông tin trên phần mềm đó, nếu nghi ngờ có yếu tố dịch tễ sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà, không đến Công ty làm việc. Sau đó, tùy tình hình sẽ có phương án tiếp theo. Phòng nhân sự, bộ phận y tế của Công ty luôn sẵn sàng hỗ trợ cho tất cả anh chị em”.

Đến Công ty TNHH Nidec Việt Nam (Khu CNC quận 9, TP.HCM) chúng tôi ghi nhận các hoạt động nơi đây vẫn diễn ra bình thường, công nhân vẫn hối hả đến nhà máy làm việc. Theo ông Lưu Kim Hồng- Chủ tịch công đoàn Công ty, vừa qua Công ty cũng có một số NLĐ thuộc diện phải cách ly tại nhà, những trường hợp này sẽ được Công ty trả 70% lương. Việc chi trả lương cho NLĐ được Công đoàn thỏa thuận với DN ngay từ giai đoạn đầu dịch Covid-19 ảnh hưởng đến Việt Nam. Việc trả đủ lương sẽ giúp công nhân an tâm.

Tại tỉnh Đồng Nai, Công ty Taekwang Vina (Đồng Nai) là DN có cách đối đãi với NLĐ rất tốt trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát. Ông Đinh Sỹ Phúc- Chủ tịch Công đoàn cho hay, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Đà Nẵng, NLĐ của Công ty trở về từ Đà Nẵng sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày. Trong thời gian đó, Công ty sẽ trả 100% lương cho NLĐ.  Việc làm này là một phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại DN.

Theo ông Đinh Sỹ Phúc, hiện tại Công ty ghi nhận có 32 trường hợp có yếu tố dịch tễ và phải cách ly tại nhà. Đối với NLĐ phải cách ly tập trung theo yêu cầu của cơ quan chức năng thì Công ty sẽ trả 75% lương. Công đoàn cũng sẽ có chế độ thăm hỏi, động viên cho anh chị em. Bên cạnh đó, Công đoàn cũng đang phối hợp với Công ty lên các phương án chủ động ứng phó khi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát hiện 1 ca mắc Covid-19. Không chỉ NLĐ mà người thân của họ như vợ, chồng, con cái… có yếu tố dịch tễ liên quan ca mắc Covid-19 đó thì NLĐ cũng sẽ được yêu cầu cách ly tại nhà và Công ty sẽ trả đủ 100% lương.

Tại tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH MTK, chuyên ngành nội thất cũng thống nhất chi trả 85% lương cho 3 trường hợp NLĐ từ vùng dịch Đà Nẵng trở về và phải cách ly tại nhà…

Chị Lan Anh, một nữ công nhân quê Nghệ An chia sẻ, việc xin nghỉ phép đi du lịch là chuyện cá nhân của NLĐ. Nhưng chẳng may gặp tình cảnh trớ trêu, phải nghỉ làm ở nhà, ảnh hưởng đến công việc mà vẫn được DN tận tình hỗ trợ thì thật cảm động, giúp NLĐ có nguồn sống trong những ngày cách ly. Ứng xử đẹp đó của DN thật đáng trân quý.

Ông Trần Dũng Hà- Phó giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, theo quy định pháp luật hiện nay, các trường hợp NLĐ nghỉ việc, tự cách ly tại nhà do vừa trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, hoặc đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… thì chưa được xem là ốm đau để được thanh toán theo chế độ nghỉ ốm hưởng BHXH. Hiện BHXH Thành phố và BHXH Việt Nam cũng đã có các kiến nghị liên quan đến vấn đề này...

Phạm Thọ

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.