Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều NLĐ bức xúc vì phải bỏ tiền túi đi KCB

Thứ bảy, 15/06/2019 | 06:23 GMT+7

Nhiều NLĐ bức xúc vì phải bỏ tiền túi đi KCB

Nỗi bức xúc này được nhiều NLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam chia sẻ tại diễn đàn đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy Đảng và chính quyền với CNLĐ, do LĐLĐ tỉnh Quảng Nam mới tổ chức.

Tại diễn đàn này, nhiều NLĐ tại KCN Điện Nam- Điện Ngọc (huyện Điện Bàn) nói riêng và NLĐ tại tỉnh Quảng Nam nói chung đã bày tỏ sự bức xúc về tình trạng DN nợ BHXH, BHYT. Theo NLĐ, hằng tháng họ đều bị chủ DN trích trừ tiền đóng BHXH, BHYT từ lương, song lại không chuyển nộp vào quỹ BHXH, dẫn đến việc khi gặp rủi ro đã không được giải quyết chế độ trợ cấp. Bằng chứng là, khi đi KCB, nhiều người do không có thẻ BHYT nên đã phải bỏ tiền túi ra chi trả chi phí KCB.

Nói về vấn đề này, ông Phạm Văn Lại- Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam cho biết, mặc dù sử dụng tất cả các biện pháp chế tài nhưng rất nhiều đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh vẫn cố tình chây ỳ không chịu trích đóng BHXH, BHYT cho NLĐ theo quy định. Chỉ riêng trong quý I/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT trên toàn tỉnh lên tới gần 232 tỉ đồng, khiến nhiều NLĐ bị ảnh hưởng quyền lợi.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Hùng- Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh Quảng Nam): “Công tác tuyên truyền tuy được thực hiện thường xuyên nhưng đôi khi không nhận được sự phối hợp từ chủ DN nên gặp rất nhiều khó khăn”. Ông Hùng cũng lưu ý, theo quy định, NLĐ làm việc từ 1 tháng trở lên phải được đóng BHXH, nơi nào không đóng BHXH thì NLĐ cần phản ánh có địa chỉ mới có căn cứ giải quyết. “Vấn đề nợ BHXH đang là nỗi lo của tỉnh, những đơn vị để nợ, theo quy định, NLĐ sẽ không được giải quyết các chế độ liên quan. Vì vậy, NLĐ cần chủ động kiểm tra quá trình đóng BHXH, BHYT trên hệ thống quản lý; nếu DN không thực hiện cần phản ánh đến cơ quan chức năng để can thiệp, bảo vệ quyền lợi cho mình”- ông Hùng nhấn mạnh.

Trước thực trạng trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các DN phải vào cuộc chăm lo cho đời sống, việc làm, thu nhập của NLĐ bằng việc thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật BHYT. UBND tỉnh cũng yêu cầu BHXH tỉnh phải phối hợp chặt chẽ với ngành Thuế, LĐ-TB&XH… tiến hành rà soát các DN, hộ kinh doanh cá thể có SDLĐ nhưng chưa tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ để có kế hoạch mở rộng nguồn thu, phát triển đối tượng tham gia. Đặc biệt, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT nhằm phát hiện và xử lý nghiêm, kịp thời đối với những đơn vị, DN vi phạm, góp phần đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Phạm Lê- Thanh Trung

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.