Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Thứ năm, 14/05/2020 | 08:40 GMT+7

Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật ý nghĩa sẽ diễn ra trên khắp cả nước, nhắc nhớ về công ơn vĩ đại của Người với cách mạng và dân tộc Việt Nam; góp phần đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt “Hồ Chí Minh- Sáng ngời ý chí Việt Nam” do kênh truyền hình Thanh thiếu niên (VTV6) phối hợp với UBND TP.Hà Nội, UBND tỉnh Tuyên Quang, UBND tỉnh Nghệ An, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Tháp thực hiện, dự kiến diễn ra lúc 20h tối 18/5 trên VTV1. Năm điểm cầu kết nối gồm: Hà Nội (Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch), Tuyên Quang (Khu Di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào), Nghệ An (Khu Di tích Kim Liên), TP.HCM (Bến Nhà Rồng), Đồng Tháp (Công viên Văn Miếu TP.Cao Lãnh). Đây là dịp giáo dục truyền thống, ôn lại những câu chuyện về hành trình cuộc đời, sự nghiệp của Hồ Chủ tịch, từ đó rút ra những bài học sâu sắc trong thời đại hôm nay, cho lớp trẻ trong tương lai.

Chương trình gồm 5 chương lớn: Người trai chí lớn, Đi tìm mùa Xuân độc lập, Một nhà thống nhất, Âm thanh ngày mới, Rạng rỡ Việt Nam. Trong đó, có những thước phim tư liệu, phóng sự, các tiết mục nghệ thuật, giao lưu với các học giả, nhân chứng trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của đông đảo cán bộ, nhân viên, những người gắn bó với Bác và những kỷ vật của Người.

Cũng trong dịp này, Bộ VH-TT&DL chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài THVN tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dâng Người tiếng hát mùa Xuân”, được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 vào 20h10 ngày 17/5. Chương trình do NSND Quang Vinh làm Tổng đạo diễn, 2 Phó Tổng đạo diễn là NSƯT Trần Ly Ly và Trường Bắc, với nhiều đơn vị nghệ thuật tham gia như: Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam, Nhà hát Dân gian Việt Bắc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Học viện Múa Việt Nam, Nhạc viện TP.HCM, Hãng phim Tài liệu và khoa học Trung ương. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng sẽ tham gia chương trình, như: NSND Quang Thọ, NSND Thu Hiền, Tạ Minh Tâm, Thái Bảo, Quốc Hưng, các NSƯT Đăng Dương, Vân Khánh, Tố Nga, Phương Thảo, Ploong Thiếc...

“Dâng Người tiếng hát mùa Xuân” được chia thành 3 phần: Người là Hồ Chí Minh, Những bông hoa trong vườn Bác, Dâng Người tiếng hát mùa Xuân. Phần đầu chủ yếu gồm tác phẩm ca ngợi cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Người như: Dấu chân phía trước, Tiếng hát giữa rừng Pác Bó, Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Đôi dép Bác Hồ, Đêm Trường Sơn nhớ Bác, Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân, Non nước vọng lời ru, Người là Hồ Chí Minh... Phần hai gồm những ca khúc mang âm hưởng các vùng miền, các dân tộc thể hiện tấm lòng biết ơn với Người:Những bông hoa trong vườn Bác, Suối Lê Nin, Miền Nam nhớ mãi ơn Người, Miền Trung nhớ Bác, Bác Hồ sống mãi với Tây Nguyên, Bác Hồ một tình yêu bao la. Còn phần cuối có những sáng tác như: Tiếng hát từ thành phố mang tên Người, Chúng con canh giấc ngủ của Người, Nụ cười tháng 5, Dâng Người tiếng hát mùa Xuân.

Ngoài ra, Bộ VH-TT&DL còn giao Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp với Công ty CP Phim Giải Phóng, Công ty TNHH MTV Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Tuần phim từ ngày 19 đến ngày 26/5 trên phạm vi cả nước, với 5 bộ phim xuất sắc và ý nghĩa sẽ được giới thiệu.

Một triển lãm đặc biệt cũng diễn ra dịp này- triển lãm chuyên đề “Luôn có Bác trong tim”, do Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước thực hiện. Triển lãm sẽ khai mạc ngày 15/5, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và kéo dài hết tháng 7. Triển lãm giới thiệu những hình ảnh, tài liệu tiêu biểu về sự lãnh đạo và tình cảm của Hồ Chủ tịch với QĐND Việt Nam; sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và quân đội trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Bảo tàng cũng cập nhật thông tin, hình ảnh và tư liệu về Bác trên Trang Thông tin điện tử của đơn vị để đông đảo công chúng tìm hiểu.

Thanh Xuân

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.