Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn, phát huy

Thứ tư, 15/01/2020 | 00:10 GMT+7

Nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn, phát huy

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, vừa diễn ra ngày 14/1, tại Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thuỷ cho biết, trong năm 2019, Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã kiểm tra kết quả thực hiện tại 40 địa phương; tập trung chỉ đạo bình xét các danh hiệu văn hoá theo tiêu chí mới, sử dụng cơ sở vật chất văn hoá, ứng xử văn hoá tại nơi công cộng… Do quán triệt nghiêm túc, kịp thời, nhất là chú trọng vào các nhóm giải pháp cụ thể, nên đã tạo ra bước đột phá trong tư duy, cách nghĩ, cách làm.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát cũng có nhiều đổi mới về hình thức, nội dung. Trong đó, đã làm rõ yếu kém, hạn chế, nhất là xác định rõ trách nhiệm, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện phong trào. Tại các địa phương, nhiều nội dung của phong trào được các cấp, các ngành cụ thể hóa bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể; qua đó dần loại bỏ bệnh hình thức, chạy theo thành tích. Nhiều tỉnh, thành cũng tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao, gặp mặt tôn vinh gia đình văn hóa tiêu biểu, tuyên dương những điển hình tiên tiến ở các lĩnh vực…

Theo bà Thủy, thông qua các hoạt động trên, nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp được bảo tồn, phát huy, đặc biệt công tác quản lý và tổ chức lễ hội đã có những chuyến biến tích cực, từng bước đi vào nề nếp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Việc cưới, việc tang cũng được thực hiện theo nếp sống văn minh, nhiều điển hình ở các lĩnh vực đã được lan tỏa và nhân rộng.

Tuy nhiên, theo một số thành viên Ban Chỉ đạo, việc thực hiện phong trào vẫn còn những hạn chế, thậm chí gây bức xúc dư luận. Do đó, đòi hỏi cơ quan quản lý văn hoá cần có những phản ứng kịp thời đối với các hành vi vô văn hoá, phản văn hoá, bằng các hình thức, nội dung đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội…

Theo ông Đinh Xuân Định- Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, khi kiểm tra tại Đắk Lắk, Đắk Nông có tình trạng Trưởng thôn mang Giấy chứng nhận “Gia đình văn hoá” phát cho hộ gia đình không mang tính chất tôn vinh, trân trọng; hay các bảo tàng phủ bụi, hiu hắt không có khách tham quan. Trong khi đó, lãnh đạo Sở VH-TT&DL không nắm được tình hình cơ sở, thiếu sự phối hợp với các sở, ngành khác.

Trong khi đó, bà Hoàng Thị Hạnh- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, qua kiểm tra cho thấy phong trào tại cấp xã nắm chắc, nhưng đến cấp huyện, cấp tỉnh thì hình thức hơn. Do đó, bà Hoàng Thị Hạnh đề nghị cần có chủ đề thực hiện phong trào trong từng năm từ làng xã, khu dân cư, công sở cho đến DN, trường học...

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, có 3 vấn đề khiến xã hội rất bức xúc những năm trước là tang lễ, cưới hỏi, lễ hội nay đều ghi nhận chuyển biến tích cực. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã chú trọng hơn đến khía cạnh văn hoá, bảo đảm môi trường. Văn hoá công sở trong các cơ quan nhà nước tiến bộ khá rõ rệt. Tình trạng quan liêu, thờ ơ, vô cảm bớt đi, kỷ cương được nâng lên một mức…

Do đó, Phó Thủ tướng cho rằng, các cấp, các ngành, nhất là các thành viên Ban Chỉ đạo cần phải lưu ý đến biểu hiện xuống cấp đạo đức xã hội vẫn chưa giảm. Đồng thời, cần phải văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các tiêu chí, quy định về gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá, danh hiệu văn hoá trong cơ quan, DN, trường học… Đặc biệt, Ban Chỉ đạo cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện phong trào ở địa phương, nhất là về phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm; phòng chống tác hại rượu bia; văn hoá tham gia giao thông.

Nam Điền

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.