Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiều DN công bố lương, thưởng: Người lao động đón Tết thêm vui

Thứ bảy, 18/01/2020 | 15:59 GMT+7

Nhiều DN công bố lương, thưởng: Người lao động đón Tết thêm vui

Các DN có quy mô đông lao động tại một số địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương… đã công bố thưởng Tết cũng như điều chỉnh lương tối thiểu, tạo sự tin tưởng và phấn khởi cho NLĐ.

Khảo sát của ngành LĐ-TB&XH các địa phương phía Nam cho thấy, hầu hết các DN trên địa bàn đã xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định và có kế hoạch thưởng Tết cho NLĐ.

Tại Đồng Nai, việc công bố mức nâng lương, thưởng Tết đã được nhiều DN thực hiện, như: Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) sử dụng khoảng 36.000 lao động, đã công bố phương án điều chỉnh tăng lương tối thiểu lên 5,74%, nâng lương hằng năm lên 5%, chi thưởng Tết từ 1-2 tháng lương/người (tùy theo thời gian làm việc) và mỗi lao động được tặng 2 phần quà. Công ty cũng đã công bố thời gian nghỉ Tết cho NLĐ là từ ngày 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng, khi NLĐ trở lại làm việc sau Tết sẽ được lì xì 200.000 đồng/người.

 

Nhiều DN công bố thưởng Tết với mức hấp dẫn

Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2, Đồng Nai) cũng sử dụng tới gần 37.000 người. Ông Đinh Sỹ Phúc- Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty cho hay, DN đã công bố các chế độ lương, thưởng Tết cho NLĐ. Theo đó, thực hiện Nghị định về điều chỉnh lương tối thiểu vùng, Công ty sẽ điều chỉnh nâng 5,74% lương cho NLĐ, sau đó thực hiện nâng lương hằng năm. Công ty cũng sẽ chi hơn 400 tỉ đồng để thưởng Tết cho NLĐ, trung bình mỗi NLĐ được thưởng 1,5 tháng lương; phối hợp với Công đoàn hỗ trợ xe đưa đón NLĐ về quê đón Tết; tổ chức Chương trình “Ngày hội gia đình Taekwang Vina” (dự kiến diễn ra ngày 12 tháng Giêng với các hoạt động mừng Xuân). Công ty còn tuyên dương, khen thưởng cho NLĐ điển hình xuất sắc trong năm; tặng quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn…

Ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết: “Công ty TNHH Changshin Việt Nam và Công ty CP Taekwang Vina Industrial là những DN thực hiện khá tốt việc tham gia BHXH, BHYT cho NLĐ, hàng năm số đóng BHXH của những DN này rất lớn. Việc DN điều chỉnh kịp thời lương tối thiểu vùng sẽ giúp NLĐ được tăng mức đóng BHXH, là cơ sở để cơ quan BHXH giải quyết các quyền lợi BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ…”.

Ông Huỳnh Văn Hồng- Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Đồng Nai cũng cho biết: “Đến nay, hầu hết các DN trên địa bàn đã xây dựng phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng, có kế hoạch chi tiền lương, thưởng Tết, thời gian nghỉ Tết... Một số DN còn chuẩn bị phương tiện cho NLĐ về quê ăn Tết. Qua đó, giúp NLĐ phấn khởi, gắn bó hơn với DN”.

Trong khi đó, tại TP.HCM, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam với khoảng 63.500 NLĐ, cũng đã thông báo thưởng Tết từ cuối tháng 12/2019. Ông Củ Phát Nghiệp- Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen cho biết, Công ty đã chuẩn bị hơn 900 tỉ đồng để thưởng Tết cho công nhân. Theo ông Nghiệp, bình quân mỗi NLĐ nhận tiền thưởng Tết tương đương 1 tháng lương hoặc 2 tháng lương tùy theo vị trí công việc và năng suất lao động trong năm.

Riêng đối với những NLĐ có hoàn cành khó khăn, Công ty PouYuen sẽ cho ứng trước một phần lương để trang trải trong dịp Tết; đồng thời tặng quà, hỗ trợ vé xe cho những NLĐ đã lâu không có điều kiện về quê đón Tết. Theo dự kiến, với mức lương tối thiểu tăng, tổng mức chi lương,thưởng Tếtnăm nay tại Công ty PouYuen sẽ cao hơn năm ngoái. Cụ thể, cuối năm Công ty chi khoảng 1.500 tỉ đồng, trong đó có 900 tỉ đồng để thưởng Tết và 600 tỉ đồng để trả lương tháng 12. Toàn bộ lương, thưởng sẽ chuyển vào thẻ ATM cho NLĐ vào đầu tháng 1/2020 để họ chủ động mua sắm Tết.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Diệu Thúy- Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM thông tin, cùng với thưởng Tết bằng tiền, nhiều DN còn có những hình thức hỗ trợ thiết thực cho NLĐ như tổ chức thăm hỏi, tặng quà Tết, tặng phiếu mua hàng. Nhiều DN cũng có kế hoạch tổ chức họp mặt cuối năm, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng tấm vé nghĩa tình, tổ chức xe đưa công nhân về quê đón Tết. Đối với NLĐ chưa có điều kiện về quê đón Tết thì DN tổ chức cho họ đón Tết tại DN…

Sông Trà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.