Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhiễm trùng hoại tử da nặng vì tự ý đắp thuốc Nam

Thứ ba, 06/04/2021 | 11:38 GMT+7

Nhiễm trùng hoại tử da nặng vì tự ý đắp thuốc Nam

Tin theo các lời quảng cáo trên mạng xã hội, và các bài thuốc được truyền miệng, nhiều người đã sử dụng các sản phẩm Đông y không rõ nguồn gốc, nhưng được quảng cáo là “lành” một cách tràn lan, và lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”.

Chỉ trong vòng 20 ngày vừa qua, Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn - Chăm sóc vết thương (BV Hữu nghị Việt Đức) đã tiếp nhận liên tiếp 2 ca bệnh đến từ vùng núi cao, nhiễm trùng hoại tử da nặng sau khi tự ý sử dụng thuốc nam. Vết thương tấy đỏ, chảy mủ hôi thối, người bệnh sốt cao và được chuyển đến BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng, có dấu hiệu suy đa tạng nguy hiểm tính mạng.

Ca bệnh đầu tiên là trường hợp bệnh nhân Giàng A T. (Nam, 28 tuổi), dân tộc H’mong (Trạm Tấu, Yên Bái). Trong một lần đi rừng do côn trùng đốt làm sưng tấy đùi, T không đi BV để khám mà lấy thuốc Nam đắp. Không lâu sau, vết thương lan rộng hoại tử da từ đùi lan đến bẹn và bìu, hoại tử lộ cả tinh hoàn. Khi đến BV Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân đã lơ mơ, xét nghiệm có dấu hiệu suy gan, thận và gia đình đã có ý định xin cho bệnh nhân về nhà. Sau khi hội chẩn và giải thích cho người nhà, người bệnh nhanh chóng được phẫu thuật trong cấp cứu cắt lọc rộng rãi, lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu, để hở vết thương. Sau mổ ngoài hồi sức, truyền dịch, kháng sinh mạnh. Dự kiến người bệnh sẽ tiếp tục còn trải qua vài lần phẫu thuật cắt lọc, khép da và tạo hình da vùng bìu.

Ca bệnh thứ 2 là trường hợp bệnh nhân Hà V T. (Nam, 57 tuổi) ở Thanh Sơn, Phú Thọ. Cách đây 1 tuần, ông T có nhọt nhỏ ở vùng nách bên trái. Bệnh nhân đã tự ý ở nhà đắp thuốc Nam. Từ một nhọt nhỏ, cả vùng và ngực bên trái của bệnh nhân đã bị viêm tấy lan tỏa và hoại tử. Các bác sĩ BV Hữu nghị Việt Đức đã cắt lọc, để hở vết thương, dùng kháng sinh mạnh và thay băng thường xuyên bằng loại đặc biệt cho bệnh nhân.

Rất may mắn, cả hai bệnh nhân trên đã được chuyển đến BV kịp thời và được phẫu thuật bởi các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương (BV Hữu nghị Việt Đức) nên đã tránh khỏi hậu quả đáng tiếc và hiện nay đang hồi phục.

PGS.TS.Nguyễn Đức Chính- nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn cho biết thêm: "Tôi và ThS.BS.Phạm Vũ Hùng- Trưởng khoa trực tiếp phẫu thuật cùng anh em trong khoa rất cố gắng để cứu sống bệnh nhân, nhưng cũng phải tư vấn cho họ và gia đình để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau này. Đã có trường hợp một bệnh nhân bị biến chứng do tự ý dùng thuốc đã nói “nhà tôi ba đời dùng thuốc Nam”. Tin theo các lời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều bệnh nhân biến chứng bệnh nặng do tự ý sử dụng thuốc nam điều trị, thậm chí nguy hiểm tính mạng. Do đó, người dân không thể coi thường bệnh tật, điều trị dựa vào kinh nghiệm mà cần đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị phù hợp.

Thái An

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.