Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhà văn Trung Sỹ ra mắt tiểu thuyết chiến tranh

Thứ năm, 04/06/2020 | 16:03 GMT+7

Nhà văn Trung Sỹ ra mắt tiểu thuyết chiến tranh

Sau thành công của 2 tác phẩm “Chuyện lính Tây Nam” và “Hà Nội, mũ rơm và tem phiếu”, nhà văn Trung Sỹ tiếp tục ra mắt bạn đọc với cuốn tiểu thuyết chiến tranh “Đội trinh sát và con chó Sara”. Sách do NXB Lao Động phát hành.

Là người lính bước ra từ chiến trường K (Campuchia), sau nhiều năm, những ám ảnh trận mạc đã trở thành nguồn cảm hứng để nhà văn Trung Sỹ tiếp tục viết và cho ra mắt cuốn tiểu thuyết mới nhất về chiến tranh biên giới.

Thông qua câu chuyện về chú chó Sara, những tháng ngày chiến đấu khốc liệt, gian khổ cũng như tình nghĩa quân dân, đồng đội được miêu tả một cách chân thực nhất về quá trình đấu tranh chống lại tội ác diệt chủng của Khermer Đỏ.

Không đơn thuần chỉ là một cuốn tiểu thuyết, “Đội trinh sát và con chó Sara” cùng “Chuyện lính Tây Nam” còn là lời khẳng định về tính chính nghĩa của cuộc chiến giải phóng người dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng do Kherme Đỏ gây ra.

Khác hẳn với hình tượng hào hùng, bi tráng thường thấy trong thơ văn cách mạng, người lính chiến trong “Đội trinh sát và con chó Sara” dưới ngòi bút của Trung Sỹ được lột tả rất đời, rất người.

Ẩn sau những dí dỏm, tếu táo, những bặm trợn, cục cằn đến thô lỗ là những hào hoa, gan dạ; là trái tim biết thổn thức yêu đương; là sự mủi lòng thương cảm trước kẻ địch yếu thế. Là những phút giây phải gạt đi sĩ diện, lý tưởng cao xa để tìm lại sự cân bằng, để giành giật sự sống. Đại ngàn hoang vu của xứ Chùa Tháp vốn hùng vĩ là thế, nhưng ẩn sau nó luôn là vẻ u tịch, chết chóc, là những dữ dằn, khắc nghiệt luôn sẵn sàng nuốt chửng sự sống của con người.

Những ngọn đèn dầu le lói trong phum sóc, những thị trấn heo hút, những nhà ga vắng lặng, những rặng thốt nốt xác xơ, những cánh rừng khộp âm ỉ cháy, những đứa trẻ gầy guộc, những thây người bu quanh bởi ruồi nhặng, côn trùng… tất cả những ký ức ấy được nhắc lại trong “Đội trinh sát và con chó Sara”. Đó là những mảnh ghép chân thực nhất cho thấy sự khốc liệt, tàn bạo của chiến tranh. Nó có sức ám ảnh khủng khiếp chẳng kém những trận mưa bom bão đạn.

Xuân Hương

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.