Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhà văn Chu Lai: Đời lính, nghiệp văn

Chủ nhật, 20/10/2019 | 19:52 GMT+7

Nhà văn Chu Lai: Đời lính, nghiệp văn

Trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội vừa diễn ra, nhà văn Chu Lai đã ra mắt độc giả bộ tiểu thuyết của ông gồm 4 cuốn: “Nắng đồng bằng”, “Ăn mày dĩ vãng”, “Phố”, “Mưa đỏ”. Đây là những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp của ông, đề cập đến chiến tranh và những người lính. Bước ra từ chiến trường với những ám ảnh khôn nguôi về cuộc chiến nên đây luôn là đề tài được nhà văn lựa chọn cho những trang viết của mình…

Nhà văn Chu Lai từng trải qua 10 năm làm lính đặc công nên không quá lạ khi ông viết nhiều về người lính, về cuộc sống chiến đấu và cả giai đoạn hậu chiến. Những trải nghiệm thực tế đã giúp những trang viết của Chu Lai chinh phục được độc giả bởi sự chân thật, sống động. Hàng chục tác phẩm ra đời đã góp phần tạo nên một nhà văn viết về chiến tranh Việt Nam với vị trí riêng trên văn đàn.

Chia sẻ về điều này, Chu Lai bảo: “Xét cho cùng, tôi viết cái gì thì viết, đằng sau bao giờ cũng là nền chiến tranh. Chiến tranh đối với tôi là nhân danh một người lính, là tận cùng của sự trần trụi, nhưng bên cạnh đấy là sự lãng mạn. Nếu chiến tranh chỉ là trần trụi đơn thuần thì người lính trầm cảm chết hết. Chiến tranh mà hoàn toàn lãng mạn, nó không phải là ngày hội của reo ca. Và chiến tranh, tôi nghĩ rằng đến bây giờ viết kiểu gì cũng không hết được, vì nó là đề tài càng đào sâu càng màu mỡ, càng khai thác càng phì nhiêu, càng lùi ra xa thì trầm tích của chiến tranh lại càng dội về. Tôi viết tất cả các tiểu thuyết đều về đề tài chiến tranh, tất cả các vở kịch đều về chiến tranh. Nhưng chiến tranh sẽ không là gì nếu không có nền tình yêu đằng sau”.

Sống trong hòa bình, nhưng trong tâm tưởng của Chu Lai, hình ảnh về chiến tranh và những người lính vẫn rất đậm nét. Từ sau những năm 90, ông viết nhiều về đề tài người lính thời kỳ hậu chiến. “Ăn mày dĩ vãng” (1991) là tác phẩm tiêu biểu mà nhắc đến là người ta nhớ đến Chu Lai, nhớ tới những trang viết đặc sắc về hậu chiến. Ngoài ra, “Phố” cũng là tác phẩm khá tiêu biểu và đã được dịch sang tiếng Pháp với nhan đề“Rue des soldats”(Phố nhà binh). Nhà văn bảo: “Dĩ vãng chiến tranh quá đau thương, hào sảng và thiêng liêng, đến nỗi nhiều người cứ sống trong đó mà không thoát ra được”. Và ông là một người trong số đó. Còn “Mưa đỏ” ra đời năm 2016- bản hùng ca về 81 ngày đêm đỏ lửa ở thành cổ Quảng Trị tiếp tục là ám ảnh của Chu Lai về chiến tranh…

Văn học Việt không thiếu những cuốn sách viết về chiến tranh, với các tác giả như Bảo Ninh, Trung Trung Đỉnh, Bùi Việt Sỹ…, nhưng những trang viết của Chu Lai vẫn đủ sức chinh phục bạn đọc, không hề nhàm chán bởi những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhoi nhưng rất đắt mà Chu Lai phải trả bằng cuộc đời chinh chiến của mình. Để rồi, có lẽ bạn đọc sẽ chẳng tìm đọc được ở đâu ngoài những trang viết của Chu Lai.

Ấy là câu chuyện của người lính trong một trận pháo kích đứng ở cửa hầm, giơ 2 tay lên trong khi đúng ra phải thụt đầu xuống. Chỉ huy quát, người lính bảo: Anh cứ để em giơ tay lên, đêm qua, em nằm mơ thấy mẹ, mẹ gọi em về, mẹ sắp đi rồi. Thì ra, người lính mong pháo Mỹ tiện đứt hai bàn tay mình để nếu may mắn còn được cáng ra hậu phương, được về gặp mẹ một lần. “Hóa ra những người lính gan dạ nhất cũng có lúc yếu đuối, muốn mượn một trận pháo để tự thương tự sát, để được trở về Hà Nội, về với cha mẹ mình. Nhưng sau đó, hơi ấm của đồng đội, hơi ấm của vùng đất, của những bà con trong ấp chiến lược… đã cho họ một khí phách. Khí phách này không phải do hiệu triệu mà do ngọn gió lịch sử từ ngàn năm lịch sử thổi thốc tháo sau lưng, tạo nên lòng tự trọng buộc người ta tiếp tục chiến đấu”- Chu Lai nói.

Nhà văn Chu Lai bảo rằng, những ám ảnh của cuộc chiến vẫn mãi neo níu trong tâm can, trở thành động lực thôi thúc ông cầm bút, viết và viết để các tác phẩm “sẽ cộng hưởng giúp mỗi người hiểu về câu chuyện chiến tranh, về những giá trị thuộc về quá khứ xa xôi nhưng vẫn còn vẹn nguyên giá trị đến ngày hôm nay”.

Minh Anh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.