Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nhà Trắng không hợp tác điều tra luận tội ông Trump

Thứ sáu, 11/10/2019 | 07:42 GMT+7

Nhà Trắng không hợp tác điều tra luận tội ông Trump

Nhà Trắng tuyên bố sẽ không hợp tác với Hạ viện Mỹ trong cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump vì cơ quan này chưa tiến hành bỏ phiếu toàn diện.

"Cách Hạ viện sắp đặt và tiến hành cuộc điều tra vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình theo yêu cầu của hiến pháp", luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone viết trong thư gửi tới các lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện ngày 8/10. Ông này nhấn mạnh thêm rằng họ đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump "không có lựa chọn nào khác".

Ba ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo hiện đang điều tra ông Trump. Mục đích là xác định liệu Tổng thống có giữ lại khoản viện trợ cho Ukraina để gây áp lực buộc Kiev mở lại cuộc điều tra nhằm vào cha con cựu Tổng thống Joe Biden.

Nội dung bức thư

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone đã gửi bức thư dài 8 trang cho bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện và thành viên hàng đầu đảng Dân chủ, cùng chủ tịch của 3 ủy ban Dân chủ. Trong thư, ông Cipollone cáo buộc họ tiến hành một cuộc điều tra "vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình bắt buộc theo hiến pháp", đặc biệt bằng cách không tổ chức bỏ phiếu về việc khởi động điều tra. Bức thư cũng tố đảng Dân chủ tìm cách thay đổi kết quả bầu cử năm 2016.

"Để hoàn thành nghĩa vụ đối với người dân Mỹ, hiến pháp, nhánh hành pháp và tất cả nhân viên tương lai của Nhà Trắng, Tổng thống Trump cùng chính quyền của ông ấy không thể tham gia vào cuộc điều tra mang tính đảng phái và vi hiến của Hạ viện", lá thư có đoạn viết.

Đáp lại, bà Pelosi mô tả bức thư "rõ ràng là sai" và cáo buộc ông Trump cố gắng "bình thường hóa sự phi pháp".

"Tổng thống, ông không đứng trên luật pháp. Ông sẽ phải chịu trách nhiệm", Chủ tịch Hạ viện tuyên bố.

Diễn biến mới nhất

Lá thư của Pat Cipollone được gửi đi vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ bất ngờ chặn Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu (EU) Gordon Sondland ra làm chứng trước Hạ viện để cung cấp thông tin về mối liên hệ giữa ông Trump và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, đặc biệt là cuộc điện đàm hôm 25/7 khi ông chủ Nhà Trắng đề nghị người đồng cấp điều tra  cha con ứng viên Joe Biden.

Phía các nghị sĩ Dân chủ chỉ trích nỗ lực ngăn chặn lời khai của Sondland, gọi đây là hành vi cản trở điều tra và tuyên bố sẽ gửi trát triệu tập cho vị đại sứ này, buộc ông trả lời các câu hỏi.

Theo BBC, tin nhắn được công bố tuần trước cho thấy ông Sondland đã thảo luận về những nỗ lực gây áp lực với Ukraina đối với ông Biden với các nhà ngoại giao khác của Mỹ. Robert Luskin, luật sư của ông Sondland, nói thân chủ của mình "thất vọng sâu sắc" khi ông từ Brussels về Washington để chuẩn bị cho sự xuất hiện của mình.

"Đại sứ Sondland tin tưởng mạnh mẽ rằng ông luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của Mỹ và ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi của Ủy ban một cách đầy đủ và trung thực", tuyên bố cho biết.

Trong một thông điệp trên Twitter, Tổng thống Trump cho biết Sondland nếu xuất hiện thì chỉ là xuất hiện trước một "tòa án trò hề" và ông ủng hộ quyết định của Bộ Ngoại giao về buổi làm chứng của Sondland. "Ông ấy sẽ làm chứng trước một tòa án giả hiệu và hoàn toàn bị dàn xếp, nơi quyền của đảng Cộng hòa bị tước đi và những sự thật không được phép công khai", Tổng thống Mỹ viết.

Nhưng Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff khẳng định với báo chí rằng ông Sondland có tin nhắn hoặc email "liên quan sâu" đến cuộc điều tra trên một thiết bị cá nhân. Ông cho biết những thông tin liên lạc đó đã được chuyển đến Bộ Ngoại giao và hiện bộ này đang nắm giữ.

Cuộc gọi Ukraina

Hôm 24/9, Hạ viện Mỹ chính thức mở cuộc điều tra luận tội Trump sau khi một người tố giác cáo buộc Tổng thống Mỹ hối thúc người đồng cấp Zelensky điều tra ông Joe Biden và con trai Hunter, người từng làm việc tại công ty năng lượng Burisma của Ukraina. Ông Trump và các thân tín nghi ngờ cựu Phó Tổng thống Mỹ dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra hình sự.

Ông Joe Biden, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ, được cho là đối thủ lớn của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Một số ứng viên tổng thống khác của đảng Dân chủ từng cảnh báo về nỗ lực nhắm tới Hunter Biden của Trump nhằm gây bất lợi cho cựu Phó Tổng thống Mỹ. 

Ngọc Tuấn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.