Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm xem xét, giải quyết

Thứ tư, 20/05/2020 | 13:31 GMT+7

Nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm xem xét, giải quyết

Sáng 20/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ Quốc hội Tòng Thị Phóng, Quốc hội nghe Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Trình bày Báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho biết: Mặc dù vừa phải thực hiện giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, vừa phải duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế, song các cơ quan đã nỗ lực giải quyết các phản ánh, kiến nghị của cử tri. Đến nay, đã có 2.066/2.102 kiến nghị được giải quyết và trả lời cử tri đạt 98,3%. “Dù trong hoàn cảnh nào, nguyện vọng của cử tri luôn được quan tâm, ưu tiên xem xét, giải quyết. Từ đó, tạo niềm tin, sự phấn khởi, đoàn kết nhất trí một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ”- bà Hải nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hải, nhiều vấn đề cử tri nêu đã được các ĐBQH tiếp thu và phản ánh tại nhiều phiên thảo luận, chất vấn. Cử tri một số địa phương như Hà Nội, Quảng Nam, Tiền Giang, An Giang, Bắc Kạn... tiếp tục kiến nghị Quốc hội tăng cường giám sát việc quản lý đất đai, công sản, tiến độ và chất lượng một số công trình dự án lớn, nhất là các dự án giao thông như: Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông. Tại kỳ họp này, cử tri một số địa phương còn kiến nghị cần nghiên cứu xem xét tăng mạnh mức xử phạt đối với các vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, tương tự như Nghị định 100, để đảm bảo tính răn đe cao, vì đây là vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người dân.

Một số kiến nghị về ổn định sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết ngay trong thời gian giữa 2 kỳ họp, góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc cho cử tri. Đơn cử, Thủ tướng đã ra quyết định giao 1.000 tỷ đồng vốn ngân sách cho Ngân hàng CSXH cho vay mua nhà ở xã hội; quyết định nâng hạn mức cho vay đối với HSSV từ 1,5 triệu đồng/tháng lên 2,5 triệu đồng/tháng; trên cơ sở kiến nghị của Bộ GD-ĐT, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 14 về chế độ đối với nhà giáo đã nghỉ hưu chưa được phụ cấp thâm niên theo kiến nghị của cử tri Nghệ An...

Đáng chú ý, một số vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương và đông đảo người dân chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước, thì nay đã được xem xét, giải quyết xong tại kỳ họp này. Cụ thể, Bộ Nội vụ đã tích cực tham mưu để Chính phủ trình Ủy ban TVQH quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên phạm vi toàn quốc. Đến nay, toàn quốc đã giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, 545 đơn vị hành chính cấp xã; dự kiến giai đoạn 2020-2024 sẽ giảm chi, tiết kiệm cho ngân sách tương ứng 1.431 tỷ đồng. Riêng năm 2020, tổng số biên chế giảm 8,68% so với năm 2015; Việc cải cách TTHC qua hệ thống Cổng Dịch vụ công quốc gia được triển khai hiệu quả. Các DN có thể thực hiện TTHC tại tất cả các bộ, ngành, địa phương và thanh toán trực tuyến đối với các nghĩa vụ tài chính; đã cung cấp 406 dịch vụ công trực tuyến... và sau 5 tháng triển khai đã có 142.000 tài khoản đăng ký, 37 triệu lượt truy cập, tiếp nhận 5.600 kiến nghị của người dân và DN.

Tuy nhiên, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết: Hiện vẫn còn một số ít tồn tại, hạn chế chưa được giải quyết. Cụ thể, vẫn còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung kiến nghị, chưa kiểm tra, tìm giải pháp để tháo gỡ nên cử tri tiếp tục kiến nghị. Đơn cử: Cử tri Bình Định phản ánh xã Nhơn Châu (Quy Nhơn) đã được công nhận là xã đảo 4 năm, nhưng chưa được hưởng hỗ trợ diện xã đảo và đề nghị Bộ Nội vụ sớm trình Chính phủ cho xã được hưởng chế độ. Trả lời cử tri, Bộ Nội vụ nêu đã có nhiều văn bản pháp luật về chính sách ưu đãi đối với xã đảo…, nhưng vấn đề mà cử tri nêu là xã đảo Nhơn Châu chưa được hưởng chế độ hỗ trợ thì lại chưa được đề cập.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành vẫn còn chậm. Cụ thể, việc giải quyết chế độ BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự và Phó trưởng Công an xã đã đóng BHXH bắt buộc, nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH theo chức danh này (do thay đổi chính sách nên có những khoảng thời gian đối tượng này không thuộc diện đóng BHXH bắt buộc nhưng một số địa phương vẫn triển khai áp dụng đóng BHXH). Đây là vấn đề có liên quan đến khoảng 10.000 người trên toàn quốc, đã được Ủy ban TVQH kiến nghị tại kỳ họp trước. Trong thời gian giữa hai kỳ họp, kiến nghị này đã được Bộ Nội vụ, BHXH Việt Nam và Bộ LĐ-TB&XH xem xét, nghiên cứu, nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất, nên chưa được giải quyết xong.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB&XH đã có Công văn số 4253/LĐTBXH-BHXH ngày 4/10/2019 gửi BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH đối với Phó Chỉ huy trưởng Quân sự, Phó trưởng Công an xã và người làm việc theo HĐLĐ tại cấp xã. Tuy nhiên, nội dung văn bản này lại không hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp lao động có thời gian giữ chức danh Phó Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH đối với chức danh này. Do đó, BHXH Việt Nam vẫn tiếp tục đề xuất đối với các chức danh Phó Chỉ huy trưởng Quân sự và Phó Trưởng Công an nếu đã đóng BHXH bắt buộc, thì được giải quyết hưởng các chế độ BHXH hoặc bảo lưu thời gian đã đóng theo quy định của Luật BHXH…

Nguyệt Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.