Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nguy kịch vì tự mua thuốc uống điều trị thủy đậu

Chủ nhật, 13/05/2018 | 14:31 GMT+7

Nguy kịch vì tự mua thuốc uống điều trị thủy đậu

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang cấp cứu cho một bệnh nhân biến chứng thủy đậu, sau khi người này tự ý mua thuốc về điều trị, với tiên lượng rất xấu. Đến 13/5, bệnh nhân đã rất nguy kịch, rối loạn đông máu toàn bộ, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu.

Ngày 11/5, bệnh nhân N.T.M (28 tuổi, trú tại Sơn La) vào khám tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng ban dày, nốt phỏng to, rất mệt, nhận định bệnh nhân bị thủy đậu nặng nên đã chuyển vào Khoa Sốt rét- Ký sinh trùng. Tuy nhiên, sau nửa ngày, diễn biến bệnh nhân nặng nên đã được chuyển vào Khoa Cấp cứu. Thời điểm sau nhập viện, bệnh nhân bị rối loại đông máu trầm trọng.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân bị ốm sốt, đã tự ý mua thuốc về điều trị. Sau đó, cơ thể nổi các nốt ban nhỏ, nhưng chỉ nghĩ là do dùng thuốc tây nhiều, không nghĩ bị thủy đậu. Sau đau ngày thứ 2, bệnh nhân mới báo gia đình đưa vào BVĐK huyện Mộc Châu khám và điều trị nhưng không đỡ, nên gia đình xin chuyển bệnh nhân xuống BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Tính từ thời điểm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thủy đậu đến nay là 5 ngày. Đến 13/5, bệnh nhân đang rất nguy kịch, rối loạn đông máu toàn bộ, suy đa phủ tạng, tiên lượng rất xấu.

Theo BS.Nguyễn Minh Điền, bệnh nhân N.T.M là trường hợp thứ 2 mắc thủy đậu có sốc, rối loạn đông máu xuất huyết rất nặng. Mặc dù đã can thiệp tối đa các thủ thuật hồi sức, nhưng bệnh nhân trước đây đã tử vong. Điều đáng nói là cả hai bệnh nhân này sau khi sốt đều tự đi mua thuốc điều trị, trong đó có thuốc chống chỉ định dùng trong thủy đậu.

Cũng theo BS.Điền, biến chứng của bệnh thủy đậu rất nhiều, mặc dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất quan trọng. Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiễm trùng huyết. Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... có thể nguy hiểm đến tính mạng, hoặc để lại di chứng sau này.

Đặc biệt, sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20 hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận tiện như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, thì siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại, gây ra bệnh Zona (giời leo).

Để phòng ngừa thủy đậu, BS.Điền khuyến cáo, nếu đã được chủng ngừa vắc xin thủy đậu thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, thường không bị biến chứng. Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân; do đó, nếu một người chưa được tiêm phòng vắc xin thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày ta có thể tiêm ngừa thì vắc xin có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay, sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu.

Vắc xin chống thuỷ đậu được áp dụng đối với các đối tượng sau: Tất cả trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần; trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần; trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.