Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nguy cơ từ bệnh nghề nghiệp (Bài 1)

Thứ hai, 19/06/2017 | 08:15 GMT+7

Nguy cơ từ bệnh nghề nghiệp (Bài 1)

Thực trạng đáng báo động

Bệnh nghề nghiệp tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho NLĐ và gia đình họ, cũng như ảnh hưởng đến xã hội. Dù chính sách pháp luật về vấn đề này tương đối đầy đủ, nhưng hiệu quả thực hiện vẫn còn nhiều hạn chế.

Bệnh nhiều…

Là cơ sở y tế hiếm hoi “danh chính ngôn thuận” trong lĩnh vực điều trị bệnh nghề nghiệp (BNN) tại TP.HCM, nhưng tại BV Điều dưỡng- Phục hồi chức năng- Điều trị BNN, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị rất ít.

Từng là khách hàng “thân thiết” của Khoa BNN thuộc BV, anh Phạm Công Hiển- làm ở bộ phận lắp ráp của một DN chuyên sản xuất ắc quy chia sẻ, anh phải thường xuyên đối mặt với nguy cơ nhiễm BNN, nhưng nếu DN và bản thân NLĐ có ý thức sẽ hạn chế được rất nhiều. Tại nơi anh Hiển làm, hàng năm NLĐ đều được khám sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện BNN sẽ cho đi xét nghiệm và điều trị để thải độc.

Cũng theo anh Hiển, làm việc ở DN sản xuất bình ắc quy luôn phải đối mặt với nhiễm độc chì, vấn đề là nặng hay nhẹ, bởi bụi chì thường xuyên lơ lửng trong không khí. Do đó, NLĐ phải cố gắng thực hiện đúng các quy trình về an toàn lao động như dùng găng tay cao su, đội mũ bảo hiểm; thường xuyên rửa tay sạch sẽ để giảm nhiễm chì vào cơ thể. “Trước đây, tôi cũng rất sợ khi nghe nói về chuyện nhiễm độc chì và qua kiểm tra phát hiện mình bị nhiễm độc thì rất lo lắng. Tuy nhiên, điều trị ở Khoa BNN và được bác sĩ giải thích rõ cơ chế giải độc chì, thì thấy không còn quá lo lắng. Qua một đợt điều trị, nghỉ dưỡng khoảng 10-15 ngày sẽ cảm thấy khỏe lại, lượng chì trong cơ thể được đào thải khá tốt”- anh Hiển cho biết.

Một trường hợp khác cũng có dấu hiệu mắc BNN là anh Nguyễn Văn Thành, công nhân của một DN dệt ở quận Tân Bình. Thời gian gần đây, anh Thành có dấu hiệu lãng tai, tức ngực do thường xuyên đứng máy và tiếp xúc với tiếng ồn. Đáng lo hơn khi anh Thành ho thường xuyên hơn, kèm theo có cảm giác tức ngực. Sau khi khám và thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ kết luận anh bị lãng tai và bị bệnh bụi phổi, cần phải thực hiện tốt trang bị bảo hộ lao động để hạn chế BNN.

Trong bảng tổng hợp danh mục nghề- công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của Bộ LĐ-TB&XH có tổng cộng 64 ngành nghề với cả nghìn công việc được mô tả chi tiết. Trong đó, có rất nhiều ngành nghề phát triển rất mạnh tại TP.HCM như: Vận tải, điện, sản xuất xi măng, sành sứ, thuỷ tinh, nhựa, tạp phẩm, giấy, gỗ, da giày, may, dệt, thuốc lá, bánh kẹo, dầu thực vật, hương liệu mỹ phẩm, rượu, bia, nước giải khát, chế biến thực phẩm…

Theo tính toán của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực TP.HCM, ước tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP.HCM có khoảng 5 triệu NLĐ (trong đó lao động nữ chiếm 44%) làm việc trong những ngành nghề này. Đặc biệt, lao động nữ làm việc trong các ngành công nghiệp dệt may, giày da, tiểu thủ công nghiệp chiếm tỉ lệ 46% (hơn 2 triệu người). Trong tổng số lao động đang làm việc, thì NLĐ chuyên môn kỹ thuật bậc trung chiếm hơn 6%; NLĐ làm các nghề giản đơn và thợ chiếm hơn 49%; NLĐ làm các loại công việc khác chiếm hơn 32%; NLĐ có chuyên môn kỹ thuật bậc cao (ít làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hơn) chỉ chiếm hơn 11%. Điều này cho thấy, số NLĐ đang làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm tại đô thị đông dân nhất cả nước này là không hề ít.

… điều trị ít

Theo Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe lao động & Môi trường (Sở Y tế TP.HCM), kết quả khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ gần đây cho thấy, NLĐ có sức khỏe từ loại kém đến rất kém chiếm khoảng 1/3. Kiểm tra tại 170 DN sản xuất trên địa bàn, phát hiện có tới 60% số DN có yếu tố gây BNN; tuy nhiên chỉ có 25% đơn vị tổ chức khám BNN cho NLĐ. Đây mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm” liên quan đến BNN, bởi mẫu khảo sát thực tế quá nhỏ so với hàng trăm ngàn DN đóng trên địa bàn Thành phố.

Trao đổi với chúng tôi, BS.Hoàng Văn Thế- Trưởng khoa BNN (BV Điều dưỡng- Phục hồi chức năng- Điều trị BNN) cho biết, từ khi thành lập (tháng 6/2014) tới nay, Khoa BNN có chức năng khám tầm soát, khám- điều trị BNN; kèm tư vấn về ATLĐ, bảo hộ lao động và phòng chống BNN; lập hồ sơ giám định y khoa BNN; đào tạo, tập huấn sơ cấp cứu về ATLĐ-BNN).

Theo đó, có một số đơn vị sản xuất trong và ngoài địa bàn TP.HCM quan tâm và thường xuyên đưa NLĐ đến khám và điều trị như: Công ty Ắc quy LeLong VN, Công ty Ắc quy Sài Gòn, Trường Trung cấp Kỹ thuật Nam Sài Gòn, Công ty Ống thép dầu khí Việt Nam, Công ty Giày ChingLuh VN, Công ty Giày Fuluh, Xí nghiệp Xăng dầu Nhà Bè, Công ty Nhựa Phú Mỹ… Trong đó, Công ty Giày ChingLuh mỗi lần tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho gần 22.000 NLĐ, trong đó có khoảng 4.000 NLĐ được khám sàng lọc BNN. Dự kiến, cuối tháng 6/2017, Khoa BNN sẽ tiếp nhận khoảng 200 NLĐ từ một số đơn vị sản xuất vào điều trị.

Tuy nhiên, cũng theo BS.Thế, số bệnh nhân điều trị BNN còn rất ít so với thực tế. Riêng trong năm 2016, Khoa BNN đã tiếp nhận điều trị cho 130 NLĐ mắc BNN, trong đó số nhiễm độc do benzen và đồng chiếm 2/3. “So với tổng số NLĐ và tổng số đơn vị sản xuất có yếu tố nguy cơ gây BNN, thì BV này còn… quá khiêm tốn trong tiếp nhận điều trị NLĐ liên quan đến BNN”- BS.Thế nói.

Đi tìm nguyên nhân

Theo các chuyên gia, nhiều NLĐ khi còn trẻ, khỏe, ít nhận thấy dấu hiệu BNN nên không quan tâm điều trị kịp thời. Do đó, sau khi rời nhà máy, xí nghiệp, họ sẽ phải gánh chịu hậu quả lớn, bởi khi đó việc chữa trị rất khó khăn, chi phí điều trị cao…

BS.Hoàng Văn Thế cũng cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới thực trạng này. Do đó, giải pháp cốt lõi đối phó với bệnh này là phòng ngừa, chứ không đặt nặng điều trị. “Có nhiều BNN, như bệnh điếc nghề nghiệp đã mắc rồi thì đâu có điều trị được. Chỉ có cách thay đổi môi trường làm việc để không điếc nặng hơn…”- BS.Thế nói.

Được biết, hồi tháng 7/2016, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã công bố danh sách 60 cơ sở y tế trên cả nước đủ điều kiện khám BNN. Theo danh sách này, TP.HCM chỉ có 4 đơn vị, gồm: Trung tâm Giám định Y khoa TP.HCM, Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe lao động và Môi trường, BV Điều dưỡng- Phục hồi chức năng- Điều trị BNN và Viện Y tế công cộng TP.HCM.

Liên quan việc khám BNN, BS.Trần Trung Đệ- Phó Giám đốc BV Điều dưỡng- Phục hồi chức năng- Điều trị BNN lý giải thêm một bất cập. Theo đó, luật hiện hành quy định đơn vị SDLĐ nơi có công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám BNN mỗi năm ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng thực lòng chăm lo NLĐ, mà chỉ thực hiện đối phó thông qua những cơ sở y tế không có chức năng khám tầm soát, khám điều trị BNN. “Hiện khung giá khám BNN chưa được quy định cụ thể, mà tùy thỏa thuận giữa đơn vị SDLĐ và cơ sở y tế. Vì vậy, câu chuyện đơn vị SDLĐ tổ chức khám BNN kiểu đối phó bằng cách tìm đến những cơ sở y tế có chi phí rẻ, bất chấp có đủ chức năng hay không, cũng là câu chuyện dễ hiểu”- BS.Đệ cho biết.

Đỗ Bá

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.