Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nguy cơ “tàn phá” sức khỏe từ muối

Thứ hai, 14/09/2020 | 16:37 GMT+7

Nguy cơ “tàn phá” sức khỏe từ muối

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5gam muối/ngày (tương đương một thìa cà phê). Tuy nhiên, đa số người dân đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, ăn thừa muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe. Trong khi đó, theo số liệu của WHO, các bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm 30% tổng số tử vong toàn cầu. Nếu mọi người đều giảm tiêu thụ muối như khuyến cáo của WHO thì sẽ cứu sống được khoảng 2,5 triệu người trên toàn cầu.

Kết quả điều tra toàn quốc năm 2015 tại Việt Nam cũng cho thấy, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ 9,4 gam muối/ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO. Hiện cứ 5 người trưởng thành thì có một người bị tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có một trường hợp do các bệnh tim mạch, chủ yếu là tử vong do tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim. Trong năm 2016, ước toàn quốc có 81.800 trường hợp chết do đột quỵ (chiếm 15% số ca tử vong) và 67.500 trường hợp chết do bệnh tim thiếu máu cục bộ (chiếm 12% số ca tử vong).

Lo ngại về những tác hại nghiêm trọng từ việc ăn nhiều muối, WHO đã ban hành tài liệu Hướng dẫn các biện pháp thay đổi thói quen ăn muối của người dân và khuyến nghị các quốc gia áp dụng để lập kế hoạch can thiệp giảm tiêu thụ muối. Rất nhiều quốc gia trên thế giới (Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Phần Lan, Mỹ) cũng đã ban hành chiến lược giảm tiêu thụ muối và đã đạt được thành công trong giảm mức tiêu thụ muối của quần thể.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch quốc gia truyền thông vận động thực hiện giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2018-2025 (theo Quyết định số 2033/QĐ-BYT ngày 28/3/2018). Bộ Y tế cũng kêu gọi mỗi người hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo Cục Y tế dự phòng, nếu như tại các quốc gia phát triển, muối ăn hằng ngày chủ yếu là từ thực phẩm chế biến sẵn hoặc do ăn ở nhà hàng (chiếm 77%), thì tại Việt Nam, hầu hết lượng muối ăn vào hằng ngày là từ muối, gia vị thêm vào trong khi chế biến, nấu ăn hoặc do chấm/trộn mắm, muối, gia vị trên bàn ăn. Vì vậy, để giảm ăn muối, người dân có thể giảm dần lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn; hạn chế sử dụng muối, gia vị, nước chấm đặt trên bàn ăn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp có nhiều muối và tăng cường ăn thực phẩm tự nhiên.

Mộc Miên

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.