Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em do mì ăn liền

Thứ hai, 04/11/2019 | 20:04 GMT+7

Nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em do mì ăn liền

Việc lạm dụng những thực phẩm ăn liền giá rẻ như mì ăn liền, bánh quy… có thể giúp no bụng, nhưng thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng, có thể khiến trẻ em bị thiếu dinh dưỡng và các vi chất cần thiết cho sự phát triển.

Trong báo cáo được công bố mới đây của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, tại Indonesia, Malaysia, Philippines… đang có tình trạng lạm dụng mì gói cho trẻ ăn, dẫn tới nhiều trẻ em bị suy dinh dưỡng. Các quốc gia này được đánh giá là bùng nổ về kinh tế, tuy nhiên do các bậc phụ huynh quá bận rộn làm việc, không có thời gian nấu ăn cho con, thiếu tiền hoặc thiếu hiểu biết nên đã để con ăn những thực phẩm ít có giá trị dinh dưỡng.

 

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trung bình ở 3 nước này là 40%, cao hơn mức trung bình của toàn thế giới (khoảng hơn 33%). Cụ thể, quy mô của tình trạng thiếu dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi ở Indonesia là 24,4 triệu trẻ; ở Philippines là 11 triệu trẻ và ở Malaysia là 2,6 triệu trẻ. Số liệu của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới (WINA) cũng cho thấy, Indonesia là quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về mức độ tiêu thụ mì ăn liền với 12,54 tỉ gói.

UNICEF nhận định, thức ăn của trẻ em đã thay đổi rất nhiều trong những năm trở lại đây. Bên cạnh đó, một trong những dạng thức của suy dinh dưỡng là thừa cân, và ở dạng nghiêm trọng hơn là béo phì. Theo cơ quan này, việc trẻ em dưới 5 tuổi ăn nhiều mì ăn liền, bánh quy và nước trái cây đóng chai sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất đưa vào cơ thể. Trẻ em ăn những loại đồ ăn vặt, thức uống như vậy cũng sẽ có chiều cao thấp hơn bạn bè cùng trang lứa.

Mặc dù không bị UNICEF cảnh báo về tình trạng lạm dụng mì gói, nhưng trong năm 2018, Việt Nam đã tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì, tăng 2,8% so với năm 2017. Việt Nam cũng là quốc gia đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ- sau Trung Quốc (40,25 tỉ gói), Indonesia (12,54 tỉ gói), Ấn Độ (6,06 tỉ gói) và Nhật Bản (5,78 tỉ gói). Tuy nhiên, với mức dân số 95 triệu dân vào năm 2018, trung bình một người Việt Nam ăn gần 55 gói mì/năm, cao hơn quốc gia dẫn đầu về lượng tiêu thụ mì gói là Trung Quốc (31 gói), Indonesia (46,4 gói), Nhật Bản (45,8 gói)…

Vì vậy, theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em; nhất là cần quan tâm bố trí thời gian hợp lý để có thể giúp con em mình có được bữa ăn bổ ích để trẻ phát triển cả về thể trạng lẫn tâm lý, tránh rơi vào trạng thái thiếu dinh dưỡng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

 Hoài Anh

Thí điểm sắp xếp tổ chức bộ máy của Ngành BHXH được thực hiện đúng định hướng

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.