Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Người tâm huyết với chính sách BHXH, BHYT

Thứ hai, 12/08/2019 | 19:56 GMT+7

Người tâm huyết với chính sách BHXH, BHYT

Ông Lê Quang Thích- nguyên Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khi còn đương nhiệm rất sâu sát với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Có những cuộc họp của ngành BHXH, ông sẵn lòng cất công vào tận TP.HCM tham dự hoặc khi có những vấn đề nóng về BHYT ở địa phương, ông không ngại làm “trọng tài” phân xử. Về hưu và đảm nhận chức Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật (KHKT) tỉnh, ông vẫn luôn tâm huyết với công tác BHXH, BHYT.

Ông Lê Quang Thích thăm gia đình chính sách

Trò chuyện cùng PV Báo BHXH, ông Lê Quang Thích bày tỏ sự tự hào về những thành quả mà BHXH tỉnh Quảng Ngãi đạt được trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Theo ông Thích, trước đây, việc thực hiện còn gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, BHXH tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ được giao, ngày càng tạo được niềm tin từ các cơ quan, đơn vị, NLĐ và người dân.

* PV: Là người có thời gian gắn bó khá lâu với ngành BHXH, nhất là thời gian làm Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phụ trách mảng Văn hóa- Xã hội, ông có thể chia sẻ những ấn tượng, kỷ niệm sâu sắc của mình với ngành BHXH?

- Ông Lê Quang Thích: Theo tôi, để việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT có hiệu quả, trước hết cần phải có sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Minh chứng, ở huyện Đức Phổ có thời gian tỉ lệ tham gia BHYT rất thấp, nhiều người dân còn chưa quan tâm đến tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho mình. Công tác tuyên truyền chưa được thực hiện tốt, hệ thống chính trị chưa thật sự vào cuộc. Trước thực tế này, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn, trường học tích cực vào cuộc. Một số hội nghị của Huyện ủy, UBND huyện đã dành thời gian để BHXH huyện tham dự, báo cáo tình hình thực hiện BHXH, BHYT cũng như đưa ra những đề xuất, kiến nghị để địa phương có hướng chỉ đạo tích cực.

Từ những biện pháp chỉ đạo cụ thể của Huyện ủy, UBND huyện mà việc thực hiện BHXH, BHYT có những bước tiến vượt bậc. Chẳng hạn, từ việc chỉ có trên 30% số HS tham gia BHYT thời gian đầu thì đến năm học 2011-2012 đã tăng vọt lên 95%. Tháng 7/2012, UBND huyện đã ban hành Kế hoạch thực hiện BHYT toàn dân (Đức Phổ là huyện đầu tiên của tỉnh triển khai thực hiện lộ trình BHYT theo từng năm). Đến nay, huyện Đức Phổ là một trong những địa phương có tỉ lệ tham gia BHXH, BHYT cao trong tỉnh. Việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Đức Phổ đạt kết quả ngoạn mục chính là nhờ có quyết tâm chính trị, sự chỉ đạo linh hoạt của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của người dân cùng sự tham mưu tích cực của cơ quan BHXH.

Một kỷ niệm khác tôi khá ấn tượng, đó là việc tư vấn, tham mưu của BHXH tỉnh. Tôi còn nhớ, có những thời điểm việc thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn gặp khá nhiều khó khăn. Giữa ngành Y tế và BHXH địa phương khá căng thẳng liên quan đến việc thanh quyết toán các chế độ. Nhiều cơ sở y tế trong tỉnh được đầu tư trang thiết bị khá tốt nhưng lại thiếu nhân lực vận hành. Tại nhiều nơi, người chỉ định hoặc thực hiện các dịch vụ kĩ thuật chưa phù hợp với phạm vi chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề. Do đó, việc thanh quyết toán các chế độ gặp trở ngại nên UBND tỉnh phải chỉ đạo xử lý, thậm chí có lúc tôi đứng ra làm “trọng tài” phân xử giữa 2 bên. Qua tham mưu của cơ quan BHXH, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch đào tạo, cấp chứng nhận đào tạo các dịch vụ kĩ thuật như đọc điện tim, siêu âm, nội soi chẩn đoán… cho các cơ sở y tế đảm bảo phù hợp yêu cầu. Qua đó, đã giải quyết những vấn đề khó khăn; đồng thời giúp cải thiện mối quan hệ giữa 2 ngành, để tiếp tục thực hiện tốt việc KCB BHYT...

* Trong tình hình hiện nay, ông có kiến nghị gì đối với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, đặc biệt là việc đảm bảo quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chế độ?

- Theo tôi, trong thời gian tới, cần phải đảm bảo tốt hơn về quyền lợi cho đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Để thực hiện, ngành BHXH cần tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ CCVC, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ; luôn cố gắng, nỗ lực, liêm chính, sáng tạo trong thực thi công vụ, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngành BHXH nói chung, BHXH tỉnh Quảng Ngãi nói riêng cần làm tốt hơn nữa công tác CCHC và ứng dụng CNTT để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cần thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả. Tuyên truyền phải đến được với người dân tại các xã, phường, thị trấn, NLĐ tại các DN để tác động trực tiếp đến đối tượng tham gia.

Vấn đề cần quan tâm nữa hiện nay chính là việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, đặc biệt là tại các DN. Thời gian qua, tại Quảng Ngãi cũng như nhiều địa phương khác có tình trạng DN phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn trong khi đang nợ BHXH. Đây là vấn đề nhức nhối, không những ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ mà còn ảnh hưởng đến an sinh xã hội tại địa phương. Do vậy, cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng cũng như có biện pháp xử lý phù hợp. Có thể áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh đối với chủ DN nợ BHXH; có quỹ hỗ trợ NLĐ trong trường hợp DN giải thể, phá sản…

* Trân trọng cảm ơn ông!

Trần Đức (Thực hiện)

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.