Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

“Người mẹ trước vành móng ngựa”: “Bom tấn” của sân khấu kịch?

Chủ nhật, 14/07/2019 | 21:48 GMT+7

“Người mẹ trước vành móng ngựa”: “Bom tấn” của sân khấu kịch?

Nhà hát Kịch Việt Nam vừa khởi công dựng vở “Người mẹ trước vành móng ngựa”, do NSND Doãn Hoàng Giang đạo diễn. Quyết định dựng một vở chính kịch thuộc hàng kinh điển của sân khấu thế giới trong bối cảnh sân khấu khá ảm đạm hiện nay, Nhà hát kỳ vọng đây sẽ trở thành một tác phẩm “bom tấn”.

Kịch bản “Người mẹ trước vành móng ngựa” được NSND Doãn Hoàng Giang phóng tác từ tiểu thuyết nổi tiếng “Madam X” của nhà văn Mỹ Michell Avallon. Lấy bối cảnh ở nước Mỹ vào khoảng những năm 1970, nội dung chính của vở diễn nói về cuộc đời bất hạnh của một phụ nữ thuộc tầng lớp bình dân là nàng Holly, khi yêu và trở thành phu nhân của chàng Clayton thuộc dòng họ Aderson danh tiếng bậc nhất nước Mỹ.

Chồng nhanh chóng đi xa theo đuổi danh vọng của một nhà ngoại giao, đặt sự nghiệp và con đường tiến thân lên trên hết… bỏ lại nàng Holly một mình sinh con và mòn mỏi đợi chờ nhiều năm trời, cô đơn trong tòa lâu đài tráng lệ của gia đình chồng ở “miền đất xanh”. Xuất thân không tương xứng của nàng đã khiến mẹ chồng không chấp nhận. Nhân việc Holly vô tình gây ra cái chết của kẻ phong lưu Phil muốn cưỡng bức nàng, mẹ chồng đã ép buộc cô muốn tránh khỏi tù tội phải nghe theo lời sắp đặt “cái chết giả” và bỏ đi biệt tích...

Trải qua 20 năm, nàng Holly đã bị cuộc đời vùi dập trong thân phận gái làng chơi ở New York với “cái tên giả” Miler tóc vàng, trong khi chồng cũ Clayton đã trở thành Thống đốc bang và cậu con trai bé nhỏ đã trở thành luật sư. Holly bị tên du đãng Sullivan phát hiện thân phận và bắt phải đi tống tiền gia đình Clayton... Bị dồn đến đường cùng, Holly đã giết Sullivan để hắn không làm ảnh hưởng đến danh tiếng cuộc sống của chồng cũ và con. Bị bắt và bị khởi tố, oái oăm thay, Holly lại trở thành thân chủ đầu tiên của luật sư và cũng là con trai mình. Holly lại tiếp tục chấp nhận hy sinh trở thành “người đàn bà không tên” dù phải đối mặt với án tử hình...

Vở diễn phản ánh những góc khuất của xã hội nước Mỹ tự do, song đầy mâu thuẫn và phân biệt tầng lớp- mà ở đó không ít thân phận người phụ nữ thuộc tầng lớp bình dân bị vùi dập. Nhưng qua đó cũng sáng ngời phẩm chất vị tha, nhân hậu của người mẹ, người vợ sẵn sàng nhận về mình những hy sinh, mất mát.

Ngoài việc NSND Doãn Hoàng Giang- lão làng của sân khấu tái xuất với vai trò đạo diễn, vở “Người mẹ trước vành móng ngựa” còn quy tụ nhiều nghệ sĩ gạo cội. NSƯT Xuân Bắc- Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ đảm nhận vai phản diện gã du đãng Sullivan; NSND Lan Hương (Hương Bông) tiếp tục đảm nhận vai mẹ chồng trên sân khấu kịch sau thành công với vai diễn mẹ chồng nổi tiếng trong phim truyền hình “Sống chung với mẹ chồng”; NSƯT Trung Anh đảm nhận vai trò trợ lý đạo diễn về nghệ thuật diễn xuất...

Lựa chọn dàn dựng một vở chính kịch trong bối cảnh sân khấu ảm đạm, đến hài kịch cũng không còn hút khách thì đây thực sự là thách thức với Nhà hát. Tuy nhiên, NSƯT Xuân Bắc vẫn khẳng định quyết tâm khi cho biết: “Việc lựa chọn vở kịch “Người mẹ trước vành móng ngựa” để dàn dựng nằm trong nhiệm vụ của Nhà hát, đó là dàn dựng những tác phẩm kinh điển, những tác phẩm nổi tiếng thế giới phục vụ nghiên cứu, biểu diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam. Tuy nhiên, Hội đồng nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam luôn luôn hướng tới tiêu chí tác phẩm đỉnh cao, kinh điển phải sống được trong lòng độc giả, chứ không chỉ để... cất kho”.

Hơn nữa, tác phẩm mang chủ đề về gia đình, sự hy sinh hạnh phúc của bản thân cho người khác là những vấn đề của mọi thời đại, mang ý nghĩa rất rộng. NSND Doãn Hoàng Giang cho rằng: “Dù lấy bối cảnh nước Mỹ nhưng tôi tin khi xem, khán giả sẽ không cảm thấy xa lạ. Những mặt trái của xã hội (sự phân biệt giàu- nghèo, sang- hèn…) đã đẩy không ít phận người, đặc biệt là người phụ nữ vào bước đường cùng. Hiện thực ấy không chỉ có ở nước Mỹ”.

Việc lựa chọn các gương mặt nghệ sĩ trẻ đảm nhận các vai chính như Quỳnh Hoa (vai Holly), Tô Dũng (vai Clayton), Trịnh Khánh Linh (vai Jiene)... cũng là để mang đến sự tươi mới, trẻ trung cho một tác phẩm kinh điển. NSND Doãn Hoàng Giang thể hiện quyết tâm khi cho biết: “Tôi cùng với ê-kíp sáng tạo vở xin hứa sẽ có một tác phẩm hay, xứng với danh hiệu là nhà hát đầu đàn của kịch nghệ cả nước”.

Minh Anh

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.