Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Người có ý tưởng “nhàn hóa” công việc

Thứ hai, 25/09/2017 | 19:42 GMT+7

Người có ý tưởng “nhàn hóa” công việc

Một trong những cá nhân tiêu biểu đóng góp tích cực cho công tác cải cách TTHC ở BHXH tỉnh Hà Giang là chị Nghiêm Thị Mão- Trưởng phòng Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC. Những sáng kiến của chị Mão đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc, giúp BHXH tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình công tác, chị Nghiêm Thị Mão đã chủ động phối hợp với các đồng nghiệp nghiên cứu, hoàn thiện các giải pháp, nhất là những giải pháp liên quan đến việc tiếp nhận và trả kết quả TTHC, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc được giao. Những sáng kiến này đã được nhận giải Ba cá nhân tại cuộc thi “Sáng kiến cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH, BHYT” và được BHXH Việt Nam công nhận là sáng kiến cấp Ngành năm 2017.

Sáng kiến thứ nhất là giải pháp hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, đơn vị giao dịch qua mạng internet khi lập hồ sơ tham gia đóng và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT. Đây là giải pháp giúp cho các cá nhân, đơn vị, nhân viên hệ thống Bưu điện, cán bộ “Một cửa” của cơ quan BHXH nhận biết thủ tục hồ sơ cần phải tiếp nhận, góp phần rút ngắn thời gian lập các bảng kê và thời gian giao dịch cho cả 3 bên, đảm bảo thủ tục hồ sơ cần thiết để giải quyết các chế độ BHXH, BHYT.

Cụ thể, phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả đã được thiết lập sẵn, chi tiết các thủ tục hồ sơ theo quy định, kèm theo mẫu biểu và hướng dẫn sử dụng. Các đơn vị SDLĐ khi cần giao dịch, chỉ cần tìm đến lĩnh vực, đến tên TTHC để đối chiếu, rồi tích các loại thủ tục, giấy tờ giao nhận cho nhân viên Bưu điện. Nhân viên Bưu điện khi tiếp nhận hồ sơ từ đơn vị SDLĐ biết được sẽ cần các loại thủ tục, giấy tờ nào. Còn cán bộ “Một cửa” của cơ quan BHXH khi nhận thủ tục hồ sơ chỉ cần căn cứ phiếu nhận hồ sơ để kiểm soát thủ tục, không phải lập lại phiếu nhận hồ sơ và trả kết quả.

Sáng kiến thứ hai là giải pháp ứng dụng CNTT trong tra cứu hệ thống tiền lương- chức danh nghề nặng nhọc độc hại, đặc biệt nặng nhọc độc hại để phục vụ công tác thu BHXH, BHYT và giải quyết chế độ BHXH. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị Mão nhận thấy hệ thống văn bản về tiền lương, chức danh nghề, danh mục bệnh dài ngày chưa được tập trung, nhiều cán bộ còn thiếu các kiến thức và tài liệu để phục vụ công việc. Vì vậy, chị nảy ra ý tưởng “hệ thống hóa” lại toàn bộ các quy định liên quan về tiền lương từ năm 1985 đến nay; đồng thời thiết lập hệ thống danh mục bệnh dài ngày, hệ thống danh mục nghề nặng nhọc, đặc biệt nặng nhọc độc hại… Qua đó, giúp cán bộ Thu và Chính sách tra cứu để áp dụng hiệu quả. Đặc biệt, giải pháp này đã giúp cơ quan BHXH rà soát thông tin, giảm nhiều thời gian khi tác nghiệp, tránh được tình trạng lạm dụng chính sách, nhất là có khả năng áp dụng trong diện rộng. Hiện nay, giải pháp này đang được áp dụng hiệu quả tại một số địa phương như: BHXH tỉnh Lào Cai, BHXH tỉnh Sơn La…

Bên cạnh các sáng kiến trên, chị Nghiêm Thị Mão tiếp tục có ý tưởng phối hợp với Phòng CNTT xây dựng phần mềm quản lý hồ sơ lưu trữ. Điều này giúp công tác quản lý, tra cứu hồ sơ được dễ dàng, khoa học, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Theo đó, hồ sơ giải quyết hàng ngày được các bộ phận nghiệp vụ lưu giữ trên phần mềm chi tiết đến từng đơn vị. Cuối mỗi năm, cán bộ chuyên môn căn cứ mục lục hồ sơ nộp lưu có trên phần mềm để kiểm tra, sắp xếp lại và bàn giao cho bộ phận lưu trữ. Cán bộ lưu trữ khi tiếp nhận hồ sơ nộp lưu hàng năm, chỉ cần kiểm tra gán giá, hộp, tầng đưa vào lưu trữ, không mất thời gian nhập lại. Bên cạnh đó, hồ sơ quản lý được chặt chẽ, xác định rõ được trách nhiệm của cả bên giao và bên nhận hồ sơ.

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.