Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nghề BHXH- những vất vả thầm lặng

Thứ năm, 24/05/2018 | 13:23 GMT+7

Nghề BHXH- những vất vả thầm lặng

Bài 1

Những ô cửa sáng đèn

Từ năm 2015 đến nay, ai có dịp đi ngang qua trụ sở BHXH bất cứ tỉnh, thành phố hay quận, huyện nào cũng dễ dàng bắt gặp những phòng làm việc ở đây vẫn sáng đèn đến 9-10 giờ đêm, thậm chí đến 1-2 giờ sáng. Trong những căn phòng đó, có những con người thầm lặng, nỗ lực không mệt mỏi để ngày ngày “giành lấy sự vất vả về mình”, để phục vụ người dân, NLĐ được chu đáo…

Tăng ca…

Từ xã Dân Tiến (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), chúng tôi phóng xe máy ngược về trung tâm TP.Thái Nguyên khi kim đồng hồ đã chỉ 19 giờ 30. Đi qua trụ sở BHXH tỉnh trên đường Đội Cấn, nhiều ô cửa của Phòng Sổ- thẻ vẫn sáng ánh đèn.

Sáng hôm sau, đến làm việc với chị Phạm Thị Hoài- Trưởng phòng Sổ- thẻ (BHXH tỉnh), hỏi về chuyện này, chị Hoài cười bảo: “Giờ đó đèn không sáng mới lạ đấy. Từ năm 2017 đến nay, các cán bộ trong phòng chỉ có vài ngày Chủ nhật và khoảng 3 ngày Tết không phải làm đêm thôi. Hiện nay, sau giờ hành chính, anh em các phòng: Sổ- thẻ, Quản lý thu, Chế độ BHXH đều phải bố trí tăng ca mới kịp tiến độ rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ. Ai sắp xếp được việc gia đình thì làm ca 1 từ 17 giờ đến 19 giờ 30. Ai có con nhỏ hoặc bận việc khác thì làm ca 2 từ 19 giờ 30 đến 22 giờ 30. Riêng tôi làm cả 2 ca, nhiều khi nghỉ việc nhìn đồng hồ đã gần 12 giờ đêm”.

 

Bà Phạm Thị Hoài- Trưởng phòng Sổ- thẻ (BHXH tỉnh Thái Nguyên) kiểm tra lại thông tin trên sổ BHXH

Nghe chị Hoài kể, như một phản xạ, tôi vội liếc nhìn khắp phòng. Dù khối lượng, áp lực công việc lớn, ai nấy vẫn cặm cụi làm việc rất chăm chú nhưng chẳng hề biểu lộ sự mỏi mệt. Hiểu ý chúng tôi, chị Hoài chia sẻ tiếp: “Cũng phải quen dần đấy. Những ngày đầu mệt mỏi, buồn ngủ lắm! Nhưng công việc quá lớn, nếu không quyết tâm, không làm thêm giờ thì không thể hoàn thành được. Tôi vẫn tự động viên mình và anh em phải biến áp lực thành động lực…”.

Vất vả là thế, nhưng chị Hoài vẫn tự an ủi bảo mình thuộc diện “nhàn”, bởi những người khác trong phòng còn có con cái nên vừa phải lo việc gia đình, vừa lo việc cơ quan. Chị La Thị Thủy Nguyên là một trong những người như vậy. Chị Nguyên có 2 con nhỏ, một lên 8 tuổi và một mới 4 tuổi. Chồng là giảng viên ĐH, hay đi dạy ở xa nên nhiều lúc chị phải dậy rất sớm để nấu ăn sáng, cho con đến lớp, rồi tất bật đến cơ quan làm việc. Hết giờ hành chính, lại tranh thủ đón con về, ăn vội bữa cơm rồi lại đến cơ quan làm tăng “ca 2”.

“Có con nhỏ nên lãnh đạo phòng cũng thông cảm, tạo điều kiện “xông xênh đôi chút”, nhưng nhìn hàng nghìn cuốn sổ BHXH chưa được giao, nếu không cố gắng làm thì không thể hoàn thành đúng tiến độ được. Giờ hành chính vừa tranh thủ rà soát sổ, vừa làm các việc chuyên môn khác như phối hợp với phòng “Một cửa” để giải quyết sổ, thẻ bị mất… để trả ngay cho đối tượng nên mất rất nhiều thời gian…”- chị Nguyên bộc bạch.

Phòng làm việc của chị Nguyên nhìn ra những con phố ban đêm lung linh ánh đèn. Những tối cuối tuần, nhiều gia đình thảnh thơi đi dạo chơi. Nhìn cảnh đó, nhiều lúc chị Nguyên lại chạnh lòng. Nhưng rồi, những cuốn sổ BHXH chưa được bàn giao cho NLĐ đã khiến chị như quên cả thời gian…

Đêm phố núi

Rời TP.Thái Nguyên, chúng tôi đến thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai. Mặc dù đã 21 giờ đêm, nhưng trụ sở BHXH huyện vẫn còn sáng ánh đèn. Nghe tin có nhà báo tới thăm, anh Nguyễn Phương Khánh- Phó Giám đốc BHXH huyện vội chạy ra mở cổng. Vừa thấy chúng tôi, anh Khánh nói ngay: “Nhà báo lên không đúng dịp rồi, vừa qua đợt “cao điểm” nên Giám đốc cho anh em nghỉ vài tối trọn vẹn với gia đình. Còn trước đó, ngày nào anh em cũng làm đến 1-2 giờ sáng. Hôm nay tôi cũng định về sớm một chút, nhưng nhỡ xe buýt…”. Nhìn bàn làm việc của anh đang chất đầy sổ BHXH, chúng tôi hiểu được một phần nguyên cớ việc nhỡ xe buýt.

 

Anh Nguyễn Phương Khánh- Phó Giám đốc BHXH huyện Võ Nhai luôn bận rộn với công việc

Qua câu chuyện được biết, nhà anh Khánh ở TP.Sông Công, cách nơi làm việc hơn 60 km. Hằng ngày, anh phải dậy từ 4 giờ sáng mới kịp di chuyển đến cơ quan. Lúc đi thì dễ, nhưng lúc về rất hay bị nhỡ xe. Từ ngày triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT đến nay, mỗi tuần anh phải ngủ tại cơ quan 4-5 ngày. Những đợt cao điểm, anh chỉ về nhà mỗi ngày Chủ nhật, sáng thứ Hai lại đi sớm. “Không riêng gì tôi, rất nhiều anh em có nhà ở các huyện, thành phố lân cận nên đều phải sắp xếp thời gian như vậy. Tôi may mắn hơn, vì có vợ làm trong ngành (vợ anh Khánh làm tại BHXH huyện Phổ Yên), chung cảnh làm đêm nên rất cảm thông, chia sẻ với nhau”- anh Khánh tâm sự.

Cũng theo anh Khánh, hiện nay, BHXH huyện Võ Nhai đã hoàn thành việc đồng bộ, cấp mã số BHXH và cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH; còn việc rà soát, bàn giao sổ BHXH cho NLĐ cũng đã đạt 84%. Đây là thành quả của bao ngày làm việc thâu đêm, phải ăn ngủ tại cơ quan của đội ngũ CCVC BHXH huyện. Đến nay, cả huyện chỉ còn gần 500 cuốn sổ BHXH cần rà soát, hoàn thiện. Do chủ nhân của những cuốn sổ này đã trải qua nhiều cơ quan, thậm chí có cơ quan giờ không còn nữa; nhiều chức danh, danh mục nghề thay đổi nên gây nhiều khó khăn trong tra cứu, bổ sung, hoàn thiện thông tin…

“BHXH huyện đang tìm hướng bổ sung, hoàn thiện thông tin sao cho tối ưu nhất, tạo thuận lợi cho NLĐ cũng như các cơ quan, đơn vị. Mỗi cuốn sổ BHXH là chứng nhận cho cả một đời lao động, cống hiến của NLĐ. Đôi khi, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của họ. Do đó, đòi hỏi chúng tôi phải rất thận trọng, trách nhiệm với công việc của mình”- anh Khánh chia sẻ.

23 giờ đêm, chúng tôi tạm biệt ra về. Tiễn khách ra đến cổng, anh Khánh bảo, đêm nay anh lại tranh thủ làm thêm 1-2 tiếng nữa, khi nào mệt đã có chiếc giường kê tạm ở gầm cầu thang. Cánh cổng nhích sang một bên, chúng tôi bước ra khỏi trụ sở BHXH huyện. Đêm vùng cao tĩnh lặng, những ánh đèn đường leo lắt không đủ sức xua đi cái thăm thẳm của núi rừng…

Phạm Chính

 

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.