Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nghệ An: Phát hiện nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT đi KCB

Thứ hai, 09/07/2018 | 09:00 GMT+7

Nghệ An: Phát hiện nhiều trường hợp mượn thẻ BHYT đi KCB

Trong thời gian qua, BHXH Nghệ An đã thực hiện kiểm tra, phát hiện và thu hồi tiền cũng như thẻ BHYT của nhiều trường hợp người dân mượn thẻ BHYT đi KCB…

Trong năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, BHXH tỉnh Nghệ An đã phát hiện 57 trường hợp sử dụng thẻ BHYT của người khác, 21 trường hợp sử dụng chứng minh thư giả và 1 trường hợp sử dụng giấy chuyển tuyến giả của BVĐK TP.Vinh (giả con dấu và chữ ký).

Trước tình hình đó, BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ sở KCB trên địa bàn tiến hành lập biên bản tạm thu hồi thẻ BHYT của nhiều trường hợp, như: Nguyễn Công Hưng (SN 1981, xóm Hồng Thịnh, xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành); Đặng Văn Nhật (SN 1984, xã Hưng Đông, TP.Vinh); Lê Thị Nhung (SN 1977, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu); Nguyễn Đình Hữu (SN 1971, xóm 11, xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ); Võ Hữu Hòa (SN 1984, Công ty TNHH PREX Vinh); Nguyễn Thị Hồng Lam (SN 1968, phường Hưng Bình, TP.Vinh); Nguyễn Trọng Quyết (SN 1980, xóm 4, xã Thanh Lương, huyện Thanh Chương)...

Đặc biệt, BHXH tỉnh phát hiện ông Nguyễn Văn Hùng (SN 1969, xóm 5, xã Hợp Thành, huyện Yên Thành) sử dụng thẻ BHYT của ông Nguyễn Văn Liệu trú cùng xã để đi KCB tại BVĐK tỉnh Nghệ An. Đối với trường hợp này, đơn vị đã phối hợp với BV tiến hành lập biên bản tạm thu hồi thẻ BHYT của ông Nguyễn Văn Liệu.

Đồng thời, yêu cầu BHXH huyện Yên Thành kiến nghị với UBND xã Hợp Thành ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Văn Hùng, không cấp lại thẻ BHYT cho ông Nguyễn Văn Liệu cho đến khi ông Nguyễn Văn Hùng xuất trình quyết định xử phạt vi phạm hành chính và hóa đơn nộp phạt với BHXH huyện Yên Thành. Ngoài ra, còn thu hồi chi phí KCB phát sinh tại BVĐK Cửa Đông từ ngày 16 đến 17/1/2018, với số tiền 3.005.240 đồng.

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã từng có nhiều trường hợp thực hiện trót lọt chiêu thức dùng thẻ BHYT của người khác hoặc thẻ BHYT giả để đi KCB. Điển hình như trường hợp ông Phan Văn Hương sử dụng thẻ BHYT của ông Phan Văn Khẩn (SN 1964, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu) để KCB tại BVĐK tỉnh Nghệ An kèm theo giấy chuyển tuyến KCB của BV Hữu nghị Việt Đức.

Để hạn chế tình trạng người dân mượn thẻ BHYT đi KCB, BHXH tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các giám định viên BHYT và cơ sở KCB phối hợp chặt chẽ để kiểm tra thủ tục KCB BHYT theo đúng quy trình, nhằm kịp thời phát hiện và ngăn chặn những sai phạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các địa bàn, nhất là khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa; qua đó, nâng cao nhận thức về trách nhiệm và quyền lợi của người dân trong việc tham gia BHYT cũng như KCB BHYT. Đồng thời, phối hợp kiểm tra và thông báo cho các địa phương những trường hợp vi phạm; thu hồi, tạm giữ thẻ BHYT bị tẩy xóa, sửa chữa hoặc sử dụng thẻ BHYT của người khác để đi KCB.

Theo quy định của Luật BHYT, đối với hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT, thì thẻ sẽ bị tạm giữ trong thời hạn 30 ngày. Trong thời gian trên, người cho mượn thẻ không được hưởng quyền lợi BHYT. Quỹ BHYT chỉ hoàn trả thẻ khi người vi phạm đã nộp phạt theo quy định. Người sử dụng thẻ BHYT của người khác sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn trả toàn bộ chi phí KCB đã được quỹ BHYT chi trả (nếu có).

Hành vi cho người khác mượn thẻ BHYT hay sử dụng thẻ BHYT của người khác để đi KCB đã vi phạm Khoản 2, Điều 65 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Đối chiếu theo luật, các trường hợp trên đã có hành vi trục lợi quỹ BHYT. Tuy nhiên, trên thực tế, khi phát hiện sai phạm, ngành BHXH chỉ có thẩm quyền lập biên bản, thu hồi và tạm giữ thẻ BHYT. Trong khi đó, hiện nay do hình thức, mức xử phạt theo quy định còn nhẹ, nên không đủ sức răn đe đối với các đối tượng cố tình lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

VT

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.