Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngày Trẻ em thế giới năm 2020: Tái hiện một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em

Thứ bảy, 21/11/2020 | 11:22 GMT+7

Ngày Trẻ em thế giới năm 2020: Tái hiện một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới tại Việt Nam.

Ngày Trẻ em thế giới 20/11 hằng năm, là thời điểm toàn thế giới hướng về trẻ em, tiến hành các hoạt động “vì trẻ em, bởi trẻ em”. Đây là ngày hành động để vận động chính sách, vận động xã hội và nâng cao nhận thức về các vấn đề cấp bách nhất mà trẻ em đang phải đối mặt.

Ngày Trẻ em thế giới năm 2020 sẽ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt do đại dịch Covid-19. Nếu không có các hành động khẩn cấp, cuộc khủng hoảng về sức khỏe này có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng về quyền trẻ em. Những xáo trộn xã hội trong thời gian qua đã có tác động nặng nề đến trẻ em, đến sự an toàn, phúc lợi, tương lai và quyền của các em.

Chia sẻ về những tác động của đại dịch Covid-19 thời gian qua, cùng với những tác động của hạn hán, lũ lụt xảy ra ở khu vực miền Trung tại Việt Nam trong mấy tháng vừa qua, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam Ranna Flower cho rằng, Ngày Trẻ em thế giới 2020 là cơ hội để “tái hiện” một thế giới giúp trẻ em an toàn hơn hiện tại cũng như tương lai. Chúng ta đang có một cơ hội chưa từng có để áp dụng các giải pháp vừa ứng phó hiệu quả với Covid-19, vừa giúp củng cố các hệ thống để ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng trong tương lai- cho dù đó là đại dịch hay thảm họa. Đây là những cơ hội thực sự có giá trị về khả năng phục hồi, cơ hội việc làm và điều kiện tốt hơn cho các trường học và cơ sở y tế. Do đó, Ngày Trẻ em thế giới 2020 sẽ là thời điểm quan trọng để khuyến khích sự phục hồi xanh và bền vững- đồng thời thừa nhận vai trò quan trọng của trẻ em và thanh thiếu niên cũng như nêu bật các giải pháp của trẻ em đối với khủng hoảng khí hậu.

Tại Lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH mong muốn các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức và trẻ em cần nâng cao nhận thức, cùng chung tay thực hiện bảo vệ môi trường, tái thiết một tương lai xanh hơn, bền vững hơn cho trẻ em thông qua các hành động thiết thực, cụ thể, quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên để bảo vệ môi trường, gắn kết hài hòa với an sinh xã hội, quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo đảm quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành. Bên cạnh đó, việc tăng cường bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phấn đấu đến năm 2030, cơ bản đạt các mục tiêu phát triển bền vững về tài nguyên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ đề của Ngày Trẻ em Thế giới năm nay là tái hiện một tương lai xanh hơn và bền vững hơn. Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều chính sách mạnh mẽ hơn để đạt được điều này. Kiến tạo một tương lai xanh, rất cần chính các em quan tâm hơn nữa, học hỏi nhiều hơn nữa về biến đổi khí hậu và môi trường. Những hành động của các em hôm nay đang kiến tạo chính tương lai của mình vào ngày mai.

Nguyệt Hà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.