Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5): “Đừng để thuốc lá lấy đi hơi thở của bạn”

Thứ sáu, 31/05/2019 | 09:42 GMT+7

Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5): “Đừng để thuốc lá lấy đi hơi thở của bạn”

Hôm nay (31/5) được chọn là Ngày Thế giới không thuốc lá, với chủ đề “Thuốc lá và các bệnh phổi” và thông điệp “Đừng để thuốc lá lấy đi hơi thở của bạn”. Nhấn mạnh sự nghiêm trọng và tỉ lệ gia tăng các ca tử vong do bệnh phổi, vì nguyên nhân sử dụng thuốc lá gây ra trong thời gian qua, WHO đã kêu gọi các quốc gia và đối tác tăng cường hành động để bảo vệ cộng đồng không bị phơi nhiễm với thuốc lá.

Theo WHO, những tác hại của thuốc lá gây ra đối với lá phổi của chúng ta rất nặng nề, với hơn 40% số trường hợp tử vong liên quan đến thuốc lá là do ung thư phổi, bệnh hô hấp mạn tính và bệnh lao. Đặc biệt, tính riêng trong năm 2017, thuốc lá đã giết chết 3,3 triệu người dùng và những người tiếp xúc với thuốc lá thụ động do các bệnh liên quan đến phổi.

Hãy nói "không" với thuốc lá (ảnh minh họa)

Cụ thể: Có tới 1,5 triệu người chết vì các bệnh hô hấp mạn tính; 1,2 triệu người chết vì ung thư (khí quản, phế quản và phổi); 600.000 người tử vong do nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh lao. Hơn 600.00 trẻ em dưới 5 tuổi chết vì nhiễm trùng đường hô hấp dưới do khói thuốc thụ động.

TS.Tedros Adhanom Ghebreyesus- Giám đốc WHO cho biết, hàng năm, thuốc lá là nguyên nhân gây ra cái chết của ít nhất 8 triệu người trên toàn thế giới; cùng hàng triệu người sống với ung thư phổi, bệnh lao, hen suyễn, hoặc bệnh phổi mạn tính do tác hại của thuốc lá. “Một lá phổi khỏe mạnh là điều cần thiết để có một cuộc sống khỏe mạnh. Hôm nay và những ngày sau nữa, bạn có thể bảo vệ lá phổi của mình, bảo vệ những người bạn, gia đình của bạn bằng cách nói không với thuốc lá”- TS.Ghebreyesus nói.

Vì vậy, WHO kêu gọi các nước trên thế giới cùng chung tay chống lại nạn dịch thuốc lá, thông qua việc thực hiện đầy đủ công ước khung của WHO về kiểm soát thuốc lá và xây dựng, thực thi các kế hoạch hành động kiểm soát thuốc lá hiệu quả, bao gồm các khuyến cáo của WHO về gói các biện pháp chính sách “MPOWER” giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá thông qua tăng thuế, thực hiện môi trường không khói thuốc và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

WHO cũng khuyến khích các bậc phụ huynh và cộng đồng thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các bước để bảo vệ sức khỏe gia đình và xã hội như thông báo về tác hại của thuốc lá; đồng thời bảo vệ người thân và cộng đồng khỏi những tác hại do thuốc lá gây ra.

Theo các chuyên gia y tế, nếu phơi nhiễm với khói thuốc lá trong thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe lá phổi của mọi người trên khắp thế giới. Đặc biệt là các vấn đề như ung thư phổi; bệnh hô hấp mạn tính; lao phổi; ô nhiễm không khí… Vì vậy, để đạt được mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có mục tiêu giảm 1/3 tỉ lệ tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm vào năm 2030, các chính phủ trên thế giới cần đặt vấn đề kiểm soát thuốc lá là ưu tiên hàng đầu.

Lê An

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.