Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngày hội gia đình tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Thứ ba, 02/06/2020 | 13:41 GMT+7

Ngày hội gia đình tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam

Chương trình “Ngày hội gia đình” diễn ra tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam trong suốt tháng 6 này. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”, do Bộ VH-TT&DL phát động.

Chương trình có sự tham gia của gần 100 đồng bào của 16 dân tộc (Tày, Nùng, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer); cùng sự tham gia của 12 địa phương: Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

Trong khuôn khổ chương trình, sẽ diễn ra triển lãm ảnh “Tuổi thơ của chúng em”, với các hoạt động ấn tượng mùa Hè năm 2016, 2017, 2018, 2019; cuộc thi viết chữ đẹp “Nét chữ, nết người”; cuộc thi vẽ tranh “Em yêu làng em”; cuộc thi ‘Một hành động nhỏ với rác thải nhựa lớn” và một số trò chơi dân gian của trẻ thơ như trò chơi ô ăn quan, đánh chắt chơi chuyền…

Ngoài ra, BTC còn bố trí các không gian đọc sách, truyện cho thiếu nhi và du khách. Đồng thời, trình diễn, giới thiệu về nhạc cụ truyền thống. Các em nhỏ sẽ được trải nghiệm và học thử các nhạc cụ đó, đặc biệt là một số trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc như: Đánh yến, tó má lẹ… tại các làng dân tộc Xơ Đăng, dân tộc Thái.

Điểm nhấn của chương trình là hoạt động tái hiện Lễ cúng lên nhà Rông mới của đồng bào Gia Rai tỉnh Gia Lai và Lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận.

Lễ cúng lên nhà Rông mới là một trong những nghi lễ quan trọng của đồng bào dân tộc Gia Rai. Đây không chỉ là buổi lễ tạ ơn các Yàng phù hộ để đồng bào có ngôi nhà mới, mà còn phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt. Trong suốt quá trình làm lễ, tiếng chiêng vang lên không ngừng để cầu lên các Yàng mong sự may mắn, sung túc, bình an trong cuộc sống.

Còn lễ báo hiếu của đồng bào dân tộc RagLai tỉnh Ninh Thuận nằm trong quan niệm “Cây có cội, nước có nguồn”. Đồng bào coi lễ này không phải là chuyện nội bộ của một gia đình, mà là việc chung của cộng đồng. Do đó, lễ này được xếp vào trong hệ thống lễ hội chung như lễ bỏ mả, lễ cưới, lễ ăn cơm mới, lễ cúng Yàng.

Trong suốt tháng 6 này, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam vẫn diễn ra các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Anh Minh

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.