Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngày 14/9 sẽ diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc

Thứ năm, 12/09/2019 | 10:40 GMT+7

Ngày 14/9 sẽ diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan Chèo toàn quốc

Được tổ chức định kỳ 3 năm/lần, Liên hoan Chèo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 28/9 tại tỉnh Bắc Giang. Đây là ngày hội nghề đối với các đơn vị và đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Chèo trên cả nước; đồng thời còn là dịp để phát hiện những sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật, từ đó tìm ra các giải pháp và phương thức hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Theo BTC, Liên hoan năm nay sẽ không hạn chế đề tài tham dự và chú trọng khuyến khích các tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hưởng ứng Nghị quyết Trung ương IV khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết 33-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XI về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.

Những vở diễn tham gia Liên hoan phải đảm bảo các điều kiện: Được dàn dựng từ năm 2016 đến nay hoặc được phục dựng với ê-kíp sáng tạo mới, nhưng đơn vị chưa tham gia các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ VH-TT&DL và Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức. Thời lượng các vở diễn từ 90 đến 150 phút (không kể thời gian giải lao, nếu có); không sử dụng kịch bản nước ngoài; các vở diễn có nội dung đi ngược chủ trương, đường lối và chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, xâm phạm đời tư của các cá nhân sẽ không được tham gia Liên hoan.

Liên hoan năm nay thu hút 16 đơn vị nghệ thuật tham dự với 26 vở diễn, gồm: Nhà hát Chèo Việt Nam (Rồng phượng, Vân dại); Đoàn Chèo Hải Phòng (Hào khí Bạch Đằng); Nhà hát Chèo Hải Dương (Chuyện tình Hàn Sĩ- Đào Nương, Tiếng hát Trương Chi); Nhà hát Chèo Hà Nội (Điều còn lại, Kiều Loan); Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc (Tình yêu và bóng tối); Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa (Vòng vây nghiệt ngã); Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh Hà Nam (Bà chúa kho, Đất thiêng nơi Mả Dấu); Nhà hát Chèo Thái Bình (U vẫn đợi con về, Trọn nghĩa non sông); Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Nam Định (Gò đống mối, Thánh Mẫu), Nhà hát Chèo Hưng Yên (Duyên xưa thắm lại, Hết quan hoàn dân); Nhà hát Chèo tỉnh Bắc Giang (Gọi đò, Người con gái Kinh Bắc); Nhà hát Chèo Quân đội (Công lý không gục ngã, Bến nước Ngũ Bồ); Đoàn Nghệ thuật tỉnh Phú Thọ (Sơn Tinh- Thủy Tinh); Nhà hát Chèo Ninh Bình (Người con của Vạn Thắng Vương, Phú ông làm quan); Đoàn Nghệ thuật Quảng Ninh (Danh tướng sáng trời Nam); Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật Thái Nguyên (Huyền thoại sông và núi). 

BTC sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung nghệ thuật cao, đạt các tiêu chí trong Quy chế chấm giải và khen thưởng; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các cá nhân nghệ sĩ biểu diễn đạt các tiêu chí trong Quy chế chấm giải và khen thưởng. Diễn viên tham gia nhiều vai diễn trong Liên hoan đều đạt khung điểm xét giải, thì chỉ được nhận một giải thưởng cao nhất. Ngoài ra, cũng trao tặng các giải xuất sắc nhất cho các thành phần sáng tạo của vở diễn (tác giả, đạo diễn, nhạc sĩ, họa sĩ).

Trong khuôn khổ Liên hoan, sẽ có 5 buổi diễn của các đơn vị: Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc, Nhà hát Chèo Thái Bình, Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Nhà hát Chèo Hưng Yên và Nhà hát Chèo Quân đội phục vụ bà con tại các huyện Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa của tỉnh Bắc Giang vào các ngày 17, 19, 20, 22 và 24/9.

Đêm khai mạc Liên hoan sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh- Truyền hình Bắc Giang ngày 14/9.

Minh Anh

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.