Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngành Y tế triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn tiêm chủng

Thứ ba, 11/06/2019 | 16:57 GMT+7

Ngành Y tế triển khai công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn tiêm chủng

Tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp; nguy cơ các dịch bệnh mới nổi và nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta; các bệnh dịch lưu hành trong nước như chân tay miệng, sởi, sốt xuất huyết có thể gia tăng do nhiều nguyên nhân khách quan như biến đổi khí hậu, tốc độ đô thị hóa nhanh, mật độ dân số cao, giao lưu quốc tế và trong nước rộng rãi…

Đây là nhận định được các chuyên gia y tế đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2019, do Bộ Y tế tổ chức sáng nay (11/6) tại Hà Nội. Sự kiện được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố và gần 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã trên cả nước.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng tiếp tục ghi nhận số mắc cao, gây ảnh hưởng nặng nề nhất ở khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương; bệnh sởi vẫn ghi nhận mắc tại 181/194 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số trường hợp mắc sởi trên toàn cầu tăng 300%, bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia như: Hoa Kỳ, Madagascar, khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, trong đó có nhiều quốc gia trước đây đã công bố loại trừ bệnh sởi.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2019, Bộ Y tế xác định công tác phòng chống dịch bệnh tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Ngành. Ngay từ đầu năm, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh; tăng cường chỉ đạo, quản lý và đổi mới công tác tiêm chủng; ban hành các thông tư hướng dẫn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện công tác tiêm chủng. Đồng thời, Chính phủ đã ban hành các nghị định về hoạt động tiêm chủng; hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia đã được triển khai và bước đầu đạt được hiệu quả tích cực, góp phần quản lý đối tượng tiêm chủng; các hoạt động phòng chống dịch đã và đang được triển khai đồng bộ, nâng cao chất lượng dưới những hình thức đa dạng, phong phú...

Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do các bệnh như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Hoạt động phòng chống chủ yếu dựa vào sự tham gia của cộng đồng và ý thức tự phòng bệnh của người dân. Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại khó khăn trong quản lý đối tượng tiêm chủng, một số địa phương chưa thật sự vào cuộc quyết liệt; một bộ phận người dân chưa hợp tác với chính quyền và ngành Y tế trong công tác phòng chống dịch, chưa có ý thức chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, chưa thực hiện tiêm chủng theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Vì vậy, để chủ động, nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế, các BV và cơ sở y tế tập trung thực hiện một số vấn đề như: Tăng cường công tác giám sát, xử lý và phòng chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng; cập nhật phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho trẻ em và phác đồ điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết cho người lớn; thực hiện tiêm chủng an toàn và hướng dẫn xử lý, cấp cứu các trường hợp tai biến sau tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, đối với người dân và cộng đồng cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh. Mỗi người dân cần ý thức trách nhiệm, tự nguyện thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản ngay tại hộ gia đình, với mục tiêu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”. Đồng thời, mọi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hằng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch; khi bị sốt xuất huyết… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Đối với bệnh tay chân miệng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: Ăn chín, uống sôi; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Đối với người dân và cộng đồng cần thực hiện tốt về tiêm chủng phòng bệnh, an toàn tiêm chủng như: Các gia đình đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ y tế về chăm sóc, theo dõi các phản ứng sau tiêm chủng. Các bà mẹ cần chủ động thông báo về tình trạng sức khỏe hiện tại của con mình như trẻ đang bị ốm, đang dùng thuốc, tiền sử dị ứng đặc biệt có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, phát ban, sưng nề vùng tiêm. Sau tiêm chủng nên cho trẻ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí, nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Tiếp tục theo dõi trẻ thường xuyên tại nhà trong vòng 1-2 ngày sau tiêm chủng về các dấu hiệu: Tinh thần; bú mẹ; ăn; ngủ; thở; nhiệt độ; phát ban; phản ứng tại chỗ tiêm… Đặc biệt, khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe như sốt cao từ 39 độ trở lên, co giật, phát ban, khóc thét, tím tái, khó thở, li bì, mệt lả, bú kém, bỏ bú... phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Lê An

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.