Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngành BHXH phải hành động bằng các giải pháp, con số cụ thể

Thứ ba, 14/01/2020 | 14:36 GMT+7

Ngành BHXH phải hành động bằng các giải pháp, con số cụ thể

Sáng 14/1, dưới sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác thu BHXH, BHYT tháng 1/2020. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các vụ, ban nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam; tại 63 điểm cầu BHXH địa phương có đại diện BHXH và Bưu điện tỉnh.

Đã có những giải pháp trúng và đúng

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cho biết: Năm 2019, công tác phát triển đối tượng tham gia cũng như giảm nợ đọng BHXH, BHYT đã hoàn thành chỉ tiêu được Chính phủ giao. Đây là năm đầu tiên thực hiện các mặt công tác theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH cũng như Nghị quyết 125/CP của Chính phủ. Mặc dù thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, nhưng đã khẳng định rõ công tác BHXH, BHYT đã mở rộng đến mọi đối tượng tham gia và hướng tới BHXH toàn dân.

“Trước kia chúng ta chỉ mong ước thực hiện BHYT toàn dân, song nay Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH toàn dân với những giải pháp về mặt thể chế, luật pháp, cơ chế…, nhất là thực hiện chính sách BHXH đa tầng. Năm đầu tiên thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 28, chúng ta đã thành công với các chỉ tiêu được giao, đặc biệt là chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện. Năm 2019, toàn Ngành phát triển 570.000 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 2 lần của 11 năm thực hiện chính sách này”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu, đến hết tháng 12/2019, toàn Ngành đã tổ chức tốt việc rà soát dữ liệu từ cơ quan Thuế chuyển sang, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban ngành, cấp uỷ, chính quyền địa phương, các Ban Chỉ đạo phát triển BHXH, BHYT từ tỉnh đến huyện… nên số người tham gia BHXH bắt buộc cũng đạt và vượt chỉ tiêu. Mặc dù mới điều tra được 30% dữ liệu từ ngành Thuế chuyển sang của năm 2019, nhưng số đối tượng tham gia BHXH đã tăng được gần 700.000 người- ước năm 2019 đạt xấp xỉ gần 2 triệu người. Điều này thể hiện ngành BHXH có những giải pháp trúng, đúng, nhất là công tác tham mưu, thanh tra chuyên ngành đóng BHXH… đã trở thành những công cụ giúp tăng thêm vị thế của Ngành.

Báo cáo của Ban Thu cũng cho thấy, đến 31/12/2019, toàn Ngành đã phát triển được 15.774.000 người tham gia BHXH, đạt 100,8% kế hoạch Thủ tướng giao, chiếm khoảng 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi. Đáng chú ý, Bắc Giang, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương và Thanh Hóa là những địa phương có số người tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện cao so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, mặc dù có nhiều DN với số thu lớn, nhưng một số địa phương có tỉ lệ nợ/số phải thu thấp hơn nhiều so với bình quân chung toàn Ngành như: Hải Dương 0,72%, Tây Ninh 1,02%, Bình Dương 1,38%, Đồng Nai 1,53%. Điều này do cơ quan BHXH địa phương đã chủ động tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; tích cực rà soát, đối chiếu dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; cũng như có những giải pháp đôn đốc, phát triển đối tượng tham gia BHXH…

Đáng chú ý, 5 năm gần đây, ngành BHXH đã có bước ngoặt đáng kể trong ứng dụng CNTT, giúp giảm áp lực công việc trong bối cảnh khối lượng công việc tăng, nhiệm vụ nặng nề và nhân lực giảm… Từ đó, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, nhất là công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Cùng với đó, công tác tuyên truyền có nhiều đổi mới với nhiều giải pháp: Tuyên truyền đến từng DN, thôn, xóm, tuyên truyền với những công việc cụ thể (cấp sổ BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện tại hội nghị, giải quyết chế độ hưu trí cho người tham gia BHXH tự nguyện…) nên đã lan tỏa đến toàn hệ thống chính trị.

“Vị thế của ngành BHXH được nâng cao thông qua chính sách BHXH, BHYT và người dân tin tưởng vào chính sách. Bởi, nếu tuyên truyền không kịp thời thì người dân sẽ không tin vào chính sách, nhất là trước những sự vụ không đáng có. Năm 2020, chúng ta còn nhiều việc phải làm, như phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết 28 đề ra, với mục tiêu phát triển đối tượng tham gia và giảm nợ BHXH, BHYT. Chính phủ hành động, thì ngành BHXH cũng hành động bằng các giải pháp cụ thể, lời hứa, con số từng tháng, từng quý…”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Sẽ kịp thời tháo gỡ vướng mắc

Chia sẻ của BHXH tỉnh Sơn La cho thấy, năm 2019, số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc tại địa phương giảm do phần lớn DN ngoài quốc doanh trên địa bàn có quy mô nhỏ lẻ. Một số DN lớn thì thu hẹp sản xuất như Công ty Cao su Sơn La trước có 3.000 lao động thì nay chỉ còn 600 lao động; Công ty Sông Đà cũng giảm lao động do công trình thủy điện đã xây dựng xong… Tuy nhiên, Sơn La lại tập trung phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để bù vào đối tượng bắt buộc. Nếu giai đoạn 2008-2017, toàn tỉnh có 2.000 người tham gia BHXH tự nguyện, thì năm 2018 đã phát triển mới được 2.000 người và hết năm 2019 toàn tỉnh đã có trên 13.000 người tham gia.

“Trước khi tổ chức hội nghị tuyên truyền, cơ quan BHXH cũng như Bưu điện cử cán bộ trực tiếp gặp từng lãnh đạo UBND xã và các Trưởng bản, nhằm nắm đối tượng và tập trung đối tượng có tiềm năng (30-45 tuổi) với đối tượng là chủ gia đình. Đối tượng này đã tham gia BHXH tự nguyện thì thường sẽ tham gia cho cả gia đình, với mức đóng và thời gian đóng do họ lựa chọn. Đặc biệt, các lãnh đạo UBND xã là người đầu tiên tham gia BHXH tự nguyện cho cả gia đình…”- đại diện BHXH tỉnh Sơn La cho biết.

Còn theo ông Lê Bá Toàn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh Thanh Hóa, năm 2019, tỉnh Thanh Hóa đã phát triển mới được trên 13.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Nguyên nhân là do có sự phối hợp chặt chẽ với Bưu điện cũng như chủ động tổ chức các hội nghị tuyên truyền đến từng cụm dân cư và các đại lý truyền thống; tham mưu với cấp ủy, chính quyền thành lập Ban Chỉ đạo phát triển BHXH tại các xã… Cũng theo ông Toàn, năm 2020, tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục triển khai các giải pháp này. Tuy nhiên, vướng mắc nhất hiện nay là tỉ lệ nợ đang ở mức 3,9% với hơn 40 tỉ đồng nợ tập trung ở các DN mất tích, giải thể; nợ không thu hồi được ở Công ty Hancos2, Công ty Tàu Thủy… với hơn 100 tỉ đồng. “Mặc dù đã dùng nhiều biện pháp, song vẫn không thu được ở những đơn vị này nên số nợ ngày càng tăng lên. Hôm nay Thanh Hóa đang làm việc với Công ty Hancos2 để đôn đốc nhằm giảm nợ”- ông Toàn thông tin.

Đánh giá về công tác thu và giảm nợ, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu cho biết: Hiện tổng số nợ BHXH, BHYT trong cả nước (sau khi trừ nợ các đơn vị thuộc Vianshin, Vinaline) là 11.316 tỉ đồng, chiếm 2,98% số phải thu (trong đó số tiền nợ phải tính lãi là 5.985 tỉ đồng, chiếm 1,58% số phải thu). Vì vậy, bên cạnh các giải pháp đã đề ra để kéo giảm tỉ lệ xuống mức thấp nhất (2,48% số phải thu), thì năm 2020, toàn Ngành cần phải phát triển được 16,041 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 1,2 triệu người tham gia BHXH tự nguyện (tăng mới 626.000 người) và 88,059 triệu người tham gia BHYT… "BHXH các địa phương phải tiếp tục tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng tham gia; quyết liệt rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp để phát triển BHXH bắt buộc; thanh tra và kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để đề nghị điều tra, khởi tố theo Điều 214, 215, 216 của Bộ luật Hình sự"- ông Hào chỉ rõ.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu yêu cầu Ban Thu cần sớm có thông báo kế hoạch thu năm 2020 cho BHXH các địa phương; tiếp tục ra quyết định giao chỉ tiêu bổ sung cho các địa phương với tinh thần năm sau luôn cao hơn năm trước. Cùng với đó, BHXH các tỉnh phải căn cứ chỉ tiêu được giao để xây dựng kế hoạch theo phương châm làm đến đâu chắc đến đó. Hàng tháng, phải nghiệm thu kết quả phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc, đánh giá năng lực và kết quả thực hiện theo Công văn 3046/BHXH-BT của từng điểm thu Bưu điện để báo cáo BHXH Việt Nam. Hàng quý, phối hợp với Trung tâm CNTT rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng BHXH tỉnh và đơn vị liên quan để đề xuất Tổng Giám đốc tổ chức giao ban trực tuyến về công tác thu…

“Giám đốc BHXH địa phương phải chịu trách nhiệm trước Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Ngành về hoàn thành chỉ tiêu phát triển BHXH. Đồng thời, hệ thống Bưu điện vào cuộc mạnh mẽ, báo cáo kịp thời với BHXH Việt Nam để tháo gỡ khó khăn. BHXH tỉnh nào phối hợp tốt, không tốt hoặc gây khó khăn trong thực hiện BHXH, BHYT thì Bưu điện hoặc cơ quan BHXH cũng phải báo cáo kịp thời với BHXH Việt Nam bằng văn bản. Mục tiêu cao nhất là phát triển đối tượng tham gia BHXH nhằm đạt chỉ tiêu Nghị quyết 28 đề ra, nên các cơ quan phải chủ động...”- Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

V.Thu

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.