Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngành BHXH: Hỗ trợ tối đa cho DN

Thứ năm, 15/06/2017 | 15:10 GMT+7

Ngành BHXH: Hỗ trợ tối đa cho DN

Thời gian qua, cơ quan BHXH tổ chức nhiều cuộc đối thoại với các DN đã trực tiếp giải đáp những ý kiến, thắc mắc của DN, NLĐ; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng những vướng mắc vượt thẩm quyền của Ngành.

Đồng Nai là địa phương đi đầu trong việc trả sổ BHXH cho NLĐ tự quản lý. Tính đến đầu tháng 5/2017, tỉnh này có 7.358 đơn vị với hơn 719.500 sổ BHXH cần rà soát. Tuy nhiên, đến nay, BHXH tỉnh đã rà soát được 367.000 sổ (đạt 51%) và bàn giao được 305.600 sổ cho các đơn vị SDLĐ để trả cho NLĐ. Dự kiến, chậm nhất đến cuối năm 2017, BHXH tỉnh sẽ hoàn tất việc bàn giao sổ BHXH.

Ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định, có được kết quả trên là do sự hợp tác chặt chẽ, tích cực từ các đơn vị SDLĐ. Đặc biệt là có sự đóng góp ý kiến của các DN thông qua các cuộc đối thoại với cơ quan BHXH, nên cơ quan BHXH đã nắm bắt được kịp thời những vướng mắc, khó khăn… để có biện pháp giải quyết, xử lý, nhất là với những trường hợp không đúng, chưa trùng khớp chức danh nghề nghiệp trong sổ BHXH…

Ông Lê Nhật Trường- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH PouSung (Đồng Nai) cho biết, ngay từ khi thành lập (năm 2005), các chức danh của NLĐ thường được thể hiện trên sổ BHXH là “công nhân”, chứ không ghi rõ “công nhân may” hay công nhân ngành nghề cụ thể nào. Vì vậy, ông Trường mong muốn cơ quan BHXH điều chỉnh đúng thực tế để NLĐ tránh bị thiệt thòi trong hưởng các chế độ liên quan…

Một số DN khác cũng cho biết đang lúng túng trong việc điều chỉnh tên gọi các chức danh của NLĐ. Chẳng hạn: Công nhân kiểm tra chất lượng sản phẩm trước đây thường ghi là “công nhân KCS”; hoặc công nhân cạo mủ cao su chỉ ghi là “công nhân cạo mủ”. Việc điều chỉnh thông tin về nhân thân cũng gặp khó khăn do chính quyền một số địa phương không xác nhận…

Về những vấn đề này, ông Phan Văn Mến khẳng định, việc đề nghị điều chỉnh thông tin nhân thân nhằm giúp giải quyết quyền lợi chế độ cho NLĐ. Đối với những trường hợp khó khăn trong việc điều chỉnh, BHXH tỉnh sẽ có công văn đề nghị các địa phương xác nhận cho NLĐ. Đối với những trường hợp chỉ ghi chung là “công nhân”, thì cần điều chỉnh ghi chức danh công nhân cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ. Còn với những trường hợp tên gọi tắt đã quá phổ biến và được công nhận như công nhân “KCS”, hoặc “cạo mủ” thì không cần thiết phải điều chỉnh…

Chị Mai Thị Ngọc Thanh- Kế toán trưởng Công ty CP Quản lý dự án Tín Nghĩa (Đồng Nai) cho biết, chính sự tư vấn tích cực của cơ quan BHXH đã hỗ trợ tối đa cho DN. “Hiện nay, đa phần công việc giữa DN và cơ quan BHXH đã thực hiện qua giao dịch điện tử nên DN đỡ mất thời gian đi lại. Tuy nhiên, sự tư vấn về chính sách mới là điều quan trọng, nên chúng tôi thi thoảng vẫn đến cơ quan BHXH nhờ hỗ trợ. Đây chính là kênh kết nối giữa cơ quan BHXH với DN”- chị Thanh chia sẻ.

Tại TP.HCM, cơ quan BHXH đối thoại với DN cũng đã trở thành chương trình thường niên (định kỳ mỗi quý/lần hoặc 2 quý/lần). Thông qua đó, các DN có dịp phản ánh về những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách. Ông Cao Văn Sang- Giám đốc BHXH TP.HCM cho rằng, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, BH thất nghiệp rất nhiều và thường xuyên được sửa đổi để phù hợp thực tiễn. Điều này nhiều khi gây khó khăn, lúng túng cho các đơn vị SDLĐ. Do đó, những cuộc đối thoại rất cần thiết để các bên cùng nhau chia sẻ; đồng thời gia tăng sự trao đổi thông tin giữa DN và cơ quan BHXH. “Cơ quan BHXH ghi nhận những ý kiến phản ánh của DN về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong quá trình giao dịch; trên cơ sở đó cùng nhau trao đổi tháo gỡ khó khăn”- ông Sang nhấn mạnh.

Mới đây, tại hội nghị đối thoại, lấy ý kiến của DN về việc đóng BHXH đối với NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam (do Bộ LĐ-TB&XH và BHXH Việt Nam tổ chức tại TP.HCM), các ý kiến của DN đã giúp các cơ quan quản lý có góc nhìn đa chiều hơn.

Trần Đức

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.