Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngân sách tỉnh: Công khai nhưng chưa minh bạch

Thứ tư, 08/07/2020 | 15:10 GMT+7

Ngân sách tỉnh: Công khai nhưng chưa minh bạch

Sáng 8/7, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp với Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) tổ chức Hội thảo Công bố Chỉ số công khai ngân sách tỉnh (POBI 2019). Kết quả khảo sát POBI 2019 cho thấy, các tỉnh đã có ý thức hơn trong việc công khai minh bạch ngân sách, với chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh đạt 65,55/100 điểm quy đổi xếp hạng.

POBI 2019 là khảo sát dựa trên bằng chứng về công khai các tài liệu ngân sách địa phương của toàn bộ 63 tỉnh, thành phố Việt Nam, nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý NSNN” do Oxfam Việt Nam và Viện KAS tại Việt Nam tài trợ. Nguồn minh chứng khảo sát là các tài liệu ngân sách tỉnh được công khai trên Cổng thông tin điện tử của UBND, HĐND, Sở Tài chính và Sở KH-ĐT của tỉnh theo đúng hạn định.

Năm 2019 cũng là lần thứ 3 POBI được công bố, cùng với chỉ số công khai minh bạch của Việt Nam (OBI) và Chỉ số công khai minh bạch của Bộ, cơ quan Trung ương (MOBI), tạo nên bức tranh toàn cảnh về tình hình công khai, minh bạch ngân sách các cấp tại Việt Nam.

Kết quả khảo sát POBI 2019 cho thấy, chỉ số trung bình về công khai ngân sách tỉnh đạt 65,55/100 điểm quy đổi xếp hạng, cao hơn chỉ số trung bình POBI 2018 (51 điểm) và POBI 2017 (30,5 điểm). Tín hiệu đáng khích lệ là, năm 2019 đã có 24 tỉnh công khai “đầy đủ” thông tin về NSNN so với con số 6 tỉnh của năm 2018. Ngoài ra, có 27 tỉnh công khai “tương đối”, 9 tỉnh công khai “chưa đầy đủ” và chỉ có 3 tỉnh “ít” công khai là Hoà Bình, Đồng Tháp và Lạng Sơn.

Cụ thể, mức độ công khai “Dự thảo dự toán ngân sách năm 2020 trình HĐND tỉnh”, “Dự toán ngân sách được HĐND tỉnh quyết định”, “Quyết toán ngân sách tỉnh năm 2018” là các tài liệu được công khai nhiều trong số các loại tài liệu ngân sách bắt buộc phải công khai, có sự cải thiện so với năm trước. Tuy nhiên, “Báo cáo tình hình thực hiện ngân sách tỉnh năm 2019” dù cũng là nhóm tài liệu bắt buộc phải công bố công khai, nhưng chỉ có 42/63 tỉnh, thành (tương đương 66,67%) có công bố công khai loại tài liệu này...

Tính thuận tiện của các tài liệu được công khai trong khảo sát POBI 2019 cũng được cải thiện tích cực so với POBI 2018. Tỷ lệ tài liệu công bố với định dạng file scan hoặc PDF không thể chuyển đổi sang định dạng excel và world giảm từ 73,9% năm 2018 xuống còn 28,67% trong năm 2019…

Ông Đậu Anh Tuấn- Trưởng ban Pháp chế (VCCI) cho biết, việc công khai minh bạch ngân sách là quy định pháp luật, nghĩa vụ của địa phương, nhưng hiện nay nhiều tỉnh, thành phố chưa thực hiện đúng quy định và chúng ta chưa có chế tài nào để xử lý vấn đề này. Sự công khai minh bạch giúp phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn về đất đai và vốn đến đúng đối tượng. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng đánh giá, các tỉnh đa phần mới có công khai chứ chưa minh bạch.

"Một số địa phương công bố dự thảo, nhưng khi người dân góp ý thì tiếp thu không mang tính thực chất, chỉ đối phó, một chiều. Hiểu minh bạch theo nghĩa lắng nghe, có tính giải trình thì như vậy là chưa đủ minh bạch"- ông Tuấn chỉ rõ.

Theo kết quả khảo sát POBI 2019 đối với trụ cột về sự tham gia của người dân, nhìn chung các tỉnh "ít" tạo điều kiện để người dân tham gia vào quy trình ngân sách. Số điểm quy đổi trung bình của 63 tỉnh, thành phố là 38,01 điểm. Tỉnh Vĩnh Long đạt điểm số cao nhất với 90 điểm, trong khi Phú Yên và Thái Bình là 2 tỉnh có số điểm bằng nhau và là các tỉnh có số điểm thấp nhất cả nước (10 điểm).

Theo nhóm nghiên cứu, Việt Nam đang thực hiện các tiến bộ để cải cách tài chính công, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách của Chính phủ. Tăng cường tính minh bạch và công khai về ngân sách là một trong những nội dung quan trọng của lần cải cách này. Đã có nhiều cải thiện về loại tài liệu, nội dung, thời hạn và phương tiện để công khai tài liệu ngân sách. Sự cải thiện đáng kể của chỉ số POBI 2019 so với những năm trước đó cho thấy các địa phương nâng cao ý thức trong công khai ngân sách.

Tuy nhiên, các tỉnh, thành phố hoàn toàn có khả năng tiếp tục cải thiện được mức độ công khai ngân sách với tinh thần chủ động, trách nhiệm hơn, nhằm đảm bảo hiệu quả ngân sách; đồng thời có cơ chế cho người dân tham gia trong quá trình ngân sách thông qua việc hiểu và tiếp cận tài liệu về ngân sách kịp thời và đầy đủ.

Thái An

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.