Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ngắm cảnh sắc phố thị Sài Gòn- Chợ Lớn

Thứ năm, 06/02/2020 | 12:23 GMT+7

Ngắm cảnh sắc phố thị Sài Gòn- Chợ Lớn

Họa sĩ Phạm Công Tâm vừa giới thiệu tới độc giả tập sách “Cảnh sắc phố thị Sài Gòn- Chợ Lớn” (do Phương Nam Book và NXB Thế giới ấn hành). Tập hợp những bức tranh và ký họa đa sắc về Sài Gòn- Chợ Lớn hôm nay, họa sĩ Phạm Công Tâm muốn lưu lại những khoảnh khắc, những vẻ đẹp đặc trưng của mảnh đất mà ông đã gắn bó hơn 60 năm qua.

Sinh ra và lớn lên ở quận Phú Nhuận (TP.HCM), nơi đây lưu giữ biết bao ký ức tuổi thơ của Phạm Công Tâm. Gắn bó với mảnh đất này hàng ngày, hàng giờ nên từng địa điểm, con người, nét đặc trưng khí hậu, văn hóa... ăn sâu trong tiềm thức của người họa sĩ, tự nhiên như hơi thở. Ấy nhưng, phải đến khi đã ở tuổi 60, họa sĩ Phạm Công Tâm mới thực sự ý thức và mong muốn được “khám phá” Sài Gòn một cách có chủ đích, để có những cảm nhận sâu sắc hơn về mảnh đất này. Những chuyến rong ruổi khắp thành phố được ông ghi lại trong từng bức tranh, từng bức ký họa.

“Cảnh sắc phố thị Sài Gòn- Chợ Lớn” ra đời, ghi lại hình ảnh của TP.HCM với nhiều di sản kiến trúc, những tòa nhà đẹp mới xây, những con đường, góc phố hay khu dân cư đông đúc với đa dạng kiểu mưu sinh... mà họa sĩ Phạm Công Tâm đã dành rất nhiều thời gian qua lại, quan sát để có thể lưu giữ và tái hiện lại sống động một đô thị hiện đại đang chuyển mình, phát triển. Nhà văn, nhà báo Phạm Công Luận đánh giá: “Là cựu HS Trường Trung học Nguyễn Bá Tòng-Gia Định, là cựu SV Luật khoa Sài Gòn, cuộc sống của anh Phạm Công Tâm quá gắn bó miền đất này, nên tôi tin tranh của anh không chỉ ghi nhận hiện thực, mà còn gửi gắm trong đó những cảm xúc anh có về thành phố quê hương. Những cảm xúc nhẹ nhàng, chân thành của người Phương Nam trên lớp giấy, qua thuộc tính màu nước trong suốt và nhẹ nhàng, như có ánh sáng đi qua”.

Họa sĩ Phạm Công Tâm không vẽ về Sài Gòn xưa, dù những ký ức ngày xưa vẫn đọng lại đậm nét trong ông. Ông chia sẻ: “Hình ảnh Sài Gòn hay Gia Định, Chợ Lớn ngày xưa đọng lại rất nhiều trong tôi. Nhưng, cuốn sách của tôi sẽ là tập tranh và ký họa về thành phố ngày hôm nay. Nó đang vươn lên thành một đô thị hiện đại, khác xa vẻ êm đềm ngày xưa. Điều đó khiến tôi muốn lưu lại qua tranh vẽ những gì là hồn cốt của nó”.

Trong cuốn sách, độc giả dễ dàng bắt gặp sự sôi động, đa chiều, đa sắc của một thành phố năng động, từ những bức vẽ về các các di sản, địa điểm và công trình kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn-Chợ Lớn (trung tâm Sài Gòn xưa, đường Nguyễn Huệ và Đồng Khởi, hồ Con Rùa, Thảo Cầm Viên, Lăng Ông ở Bà Chiểu, khu mộ gió của danh tướng Võ Tánh, nhà chú Hỏa-Bảo tàng Mỹ thuật, chợ Bình Tây, bến Bình Đông, đường Hải Thượng Lãn Ông…), cho tới những bức vẽ miêu tả sinh hoạt của người dân (ẩm thực Chợ Lớn, phố thuốc bắc Triệu Quang Phục, kiếm sống trên đường phố Sài Gòn-Chợ Lớn, Tết Nguyên tiêu…); rồi những hình ảnh một phần đời sống gia đình tác giả (Phú Nhuận quê nhà, những món ăn thân thuộc của gia đình ông…).

Xem cuốn sách, một cảm giác nhẹ nhàng, êm đềm chảy trôi trong những hình ảnh có phần ồn ào, náo nhiệt của thành phố. Đó có lẽ là “đặc sản” của thể loại tranh màu nước mà tác giả sử dụng và cả những lời tâm sự của tác giả. Như trong bức tranh vẽ nhà thờ Đức Bà, tác giả chia sẻ: “Thời trung học, tôi vẽ từng tấm thiệp mừng Giáng sinh và thiệp chúc Tết đem gửi bán ở các sạp thiệp góc đường Hàn Thuyên- công trường Kenedy (nay là công trường Công xã Paris), thế nào cũng gặp bạn cùng lớp ra chọn thiệp hoặc đi lễ nhà thờ…”.

Hay bên cạnh loạt tranh vẽ Lăng Ông ở Bà Chiểu, họa sĩ kể: “Gia đình tôi vẫn đến viếng Lăng Ông, thắp nhang trong ngày Tết như ngày xưa khi còn sống bà ngoại và mẹ vẫn đi. Phụ nữ trong nhà thích xin xăm, xem bói. Đó là phong tục khiến chúng tôi thấy mình gắn bó với vùng đất này”.

Cứ nhẹ nhàng, tỉ mẩn, tâm tình như thế, cuốn sách đi vào lòng người đọc, gieo lên một tình yêu khó nói với mảnh đất mà nhiều người đang gắn bó và cả những người chưa từng đặt chân tới thành phố này.

Anh Minh

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.