Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nga thúc đẩy sáng kiến xử lý khủng hoảng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thứ sáu, 30/08/2019 | 10:41 GMT+7

Nga thúc đẩy sáng kiến xử lý khủng hoảng thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa tuyên bố, Moscow sẽ thúc đẩy các sáng kiến vượt qua khủng hoảng thỏa thuận hạt nhân Iran, tuy nhiên chúng phải chấp nhận được với tất cả các bên tham gia.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Lavrov nói: "Liên quan đến các sáng kiến mà lãnh đạo Pháp đưa ra nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng xung quanh chương trình hạt nhân Iran, được Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Emmanuel Macron thảo luận chi tiết tại cuộc gặp thượng đỉnh tuần trước tại Brégançon, Tổng thống Putin ủng hộ đề xuất của Tổng thống Macron nhằm khôi phục tính khả thi của JCPOA và các thỏa thuận ghi trong đó".

Theo ông Lavrov, hiện tất cả đang ở trong quá trình đàm phán, tham vấn và kết quả được coi là thành công nếu chấp nhận được với tất cả các bên tham gia JCPOA. Moksva sẵn sàng thúc đẩy để đạt được kết quả như vậy.

JCPOA là viết tắt của Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới năm 2015. Năm 2018, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt lên Tehran với mục đích đạt được một thỏa thuận khác với nước Cộng hòa Hồi giáo. Quyết định này đã đẩy quan hệ giữa 2 bên vào căng thẳng và sự leo thang ngày càng nghiêm trọng. Iran đáp trả bằng cách điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết đã nêu trong thỏa thuận, đồng thời tăng giới hạn làm giàu uranium vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu thấp vượt ngưỡng 300 kg.

Các nước châu Âu tham gia ký thỏa thuận hạt nhân hiện nay đang nỗ lực giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington. Tổng thống Emmanuel Macron đã đề xuất một kế hoạch cho cả 2 nước, theo đó Mỹ cân nhắc giảm bớt cấm vận để đổi lại Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và xuống thang căng thẳng trong khu vực.

Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran Rouhani trong một "hoàn cảnh thích hợp” nhằm chấm dứt căng thẳng. Tuy nhiên, ông thẳng thắn loại trừ khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Phía Tổng thống Rouhani khẳng định Iran sẽ không đàm phán với Mỹ cho đến khi mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào nhà nước Cộng hòa Hồi giáo được dỡ bỏ. Ông kêu gọi người dân Iran đoàn kết để chiến đấu và giành thắng lợi trong "cuộc chiến tranh kinh tế" mà Mỹ khơi mào, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ sử dụng mọi biện pháp ngoại giao để giải quyết tình trạng bế tắc với chính quyền Donald Trump.

Ngọc Thạch

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.