Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nền tảng vững chắc, triển vọng tích cực

Chủ nhật, 26/01/2020 | 06:10 GMT+7

Nền tảng vững chắc, triển vọng tích cực

2019 là năm ngành BHXH phải thực hiện khối lượng công việc rất lớn và đầy khó khăn. Thế nhưng, vượt lên tất cả, toàn Ngành đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp an sinh xã hội đất nước cũng như nâng cao vị thế, hình ảnh của mình.

Niềm vui trước thềm Xuân

Những ngày cuối năm 2019, đi bất cứ đâu cũng dễ nhận thấy không khí “BHXH, BHYT” sôi động hẳn lên. Từ BHXH cấp tỉnh cho đến cấp huyện đều nỗ lực vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân, NLĐ tham gia BHXH, BHYT. Tại BHXH các tỉnh, thành phố, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT như khẩn trương hơn...

Có thể nói, sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xây dựng an sinh xã hội được thể hiện rõ nét, tiếp tục được dư luận nhân dân đánh giá cao. Bên cạnh tình hình đất nước tiếp tục chuyển biến mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường và điều kiện kinh doanh tiếp tục được cải thiện thì việc đảm bảo an sinh xã hội đã mang lại những kết quả rất tích cực. Đặc biệt, đâu đâu cũng thấy các cấp, các ngành nói về triển khai Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Chính điều này đã tác động đến tâm lý của đại bộ phận CCVC và NLĐ trong các cơ quan, đơn vị.

Trong bối cảnh đó, BHXH Việt Nam cũng luôn bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Chính phủ để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đặc biệt, kịp thời ban hành các Chương trình hành động thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là Nghị quyết 28-NQ/TW. Bên cạnh đó, tổ chức làm việc với Đoàn công tác của Bộ Chính trị kiểm tra việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương tại BHXH Việt Nam; với Tổ công tác của Thủ tướng về kiểm tra hoạt động công vụ; với Đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH về cải cách chính sách BHXH; với Đoàn khảo sát tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 221-QĐ/TW của Ban Bí thư; tham gia Đoàn giám sát của HĐQL Việt Nam tại các tỉnh, thành như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Phước, Tây Ninh...

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành; thanh tra chuyên ngành đóng BHXH. Hoàn thiện Hệ thống thông tin giám định BHYT; Hệ thống tổng hợp và phân tích dữ liệu tập trung ngành BHXH (Datawarehouse); Hệ thống tương tác đa phương tiện giữa người dân và DN với cơ quan BHXH; Hệ thống tin nhắn thương hiệu BHXH Việt Nam và tin nhắn tra cứu quá trình tham gia BHXH, BHYT; Hệ thống tự động nhắn tin thông báo số tiền được BHXH chi trả đối với người có thẻ BHYT khi đi KCB; Hệ thống thu nộp, chi trả điện tử BHXH…

Toàn Ngành cũng tiếp tục tập trung thực hiện Đề án “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của BHXH Việt Nam theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Đề án “Nghiên cứu, xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo đối với viên chức ngành BHXH gắn với kết quả hoạt động trên nguyên tắc tự chủ về tài chính, độc lập với NSNN”. Duy trì các hoạt động hợp tác quốc tế với các tổ chức an sinh xã hội trên thế giới như: Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA); thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Hiệp hội ASSA nhiệm kỳ 2018-2019.

Hướng tới kỷ niệm 25 năm thành lập Ngành, BHXH Việt Nam đã giao Báo BHXH tổ chức hiệu quả Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”, nhằm thu hút sự tham gia đông đảo của nhân dân, NLĐ, CCVC trong và ngoài Ngành, đặc biệt là các nhà báo, phóng viên đang công tác tại các cơ quan báo chí trong cả nước tích cực viết bài tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Cuộc thi đã nhận được hơn 4.700 bài dự thi, trong đó có nhiều bài viết chất lượng, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Theo ông Lê Mạnh Hùng- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Các phương tiện thông tin đại chúng đã quan tâm, chủ động lồng ghép nội dung BHXH, BHYT trong tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương mình… tạo nên những diễn đàn sôi nổi và làm sâu sắc hơn nhận thức về mục tiêu an sinh xã hội, trong đó có BHXH, BHYT.

Trong các sự kiện quan trọng, lãnh đạo Đảng và Nhà nước thường nhấn mạnh đến tình hình an sinh xã hội đất nước, trong đó có kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Nói chuyện với kiều bào và các sinh viên Việt Nam đang học tại Hàn Quốc hồi giữa tháng 11/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất vui mừng khi thông báo về tình hình an sinh xã hội đất nước, trong đó có tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Theo Thủ tướng, đất nước ta đang phát triển, đổi mới từng ngày, đặc biệt là những trụ cột an sinh xã hội đóng vai trò quan trọng vì mục tiêu con người. Tỉ lệ bao phủ BHYT ở Việt Nam tăng cao và hiện đã có 85,4 triệu người tham gia; số người tham gia BHXH là hơn 15,7 triệu người- đây là những thành công lớn, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Không ngừng nỗ lực

Dù kết quả đạt được rất khả quan, tích cực, nhưng toàn Ngành vẫn không bao giờ tự thỏa mãn mà luôn đau đáu với mục tiêu làm sao để mọi người dân được tham gia vào lưới an sinh, được quỹ BHXH, BHYT bảo vệ. Đúng như ý nghĩa thể hiện trong biểu trưng của BHXH Việt Nam, vòng tròn thể hiện sự ôm trọn một đời người, cũng là thể hiện cho tinh thần nhân văn, ý thức trách nhiệm của những người làm công tác BHXH, BHYT đối với mỗi người dân, NLĐ.

Từ ngày thành lập đến nay, toàn Ngành luôn đề cao tinh thần phục vụ. Và những năm gần đây, tinh thần này ngày càng được thể hiện rõ nét, được thể chế hóa trong các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo. Theo Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh, toàn Ngành phải quyết tâm đẩy mạnh chuyển đổi từ tác phong hành chính, thụ động sang tác phong phục vụ, lấy người dân, NLĐ làm trung tâm. Tư tưởng xuyên suốt này đã được BHXH các địa phương coi là kim chỉ Nam cho hoạt động của đơn vị; được đưa vào trong các chương trình hành động, các buổi sinh hoạt chuyên đề gắn với việc thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh đó, ngành BHXH cũng tự nhận thấy những mặt hạn chế của mình, để đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thiện, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ. Theo đó, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật; nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp cả về nội dung và phương thức tiếp cận, phù hợp với từng nhóm đối tượng… nhằm giúp người dân, DN hiểu và tự giác tham gia; đề cao tính minh bạch, công khai trong thực thi công vụ; mở rộng cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Văn Mẫn

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.