Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Nâng cao vai trò của Công đoàn đối với lao động nữ

Thứ tư, 06/12/2017 | 15:51 GMT+7

Nâng cao vai trò của Công đoàn đối với lao động nữ

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp Công đoàn thế giới tổ chức Hội nghị khu vực Châu Á- Thái Bình Dương về lao động nữ và vai trò của Công đoàn.

Dự Hội nghị có Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn thế giới Bùi Văn Cường; Trưởng ban Điều phối Liên hiệp Công đoàn thế giới Anda Anastasaki. Ngoài ra, còn có sự tham dự của các đại biểu thuộc 13 tổ chức Công đoàn đến từ 9 quốc gia trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, một số nước Châu Âu có mối quan hệ hợp tác với Công đoàn Việt Nam và đại diện 8 Công đoàn ngành và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn và LĐLĐ TP.Hà Nội...

Hội nghị năm nay là một trong những diễn đàn của Liên hiệp Công đoàn thế giới có quy mô lớn nhất về vấn đề lao động nữ và vai trò của Công đoàn ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương- một khu vực kinh tế năng động nhất thế giới. Hội nghị diễn ra nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về công tác nữ công giữa các tổ chức Công đoàn các nước; thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ. Từ đó tăng tình đoàn kết và phối hợp hành động giữa Công đoàn Việt Nam với Liên hiệp Công đoàn thế giới và các tổ chức thành viên...

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Bùi Văn Cường khẳng định tầm quan trọng của nữ giới tại Việt Nam. “Ở Việt Nam hiện nay, tỉ lệ nữ tham gia lực lượng lao động ngày càng lớn, chiếm khoảng 44,7% tổng số lao động trong khu vực có quan hệ lao động. Địa vị của người phụ nữ ngày càng được khẳng định trong xã hội. Chính sách về lao động nữ ngày càng hoàn thiện, trong đó phải kể đến Luật Bình đẳng giới đã được Quốc hội Việt Nam thông qua từ năm 2006, Bộ luật Lao động có một chương quy định về lao động nữ. Trên thế giới, Việt Nam cũng đứng ở thứ hạng cao, xếp thứ 18 về số nữ đại biểu Quốc hội...”- ông Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cùng với những thành quả đã đạt được, Việt Nam cũng đang còn nhiều thách thức, đó là lao động nữ vẫn còn chịu nhiều thiệt thòi về tiền lương, điều kiện làm việc, cơ hội đào tạo, thăng tiến và việc làm bền vững. Từ đó, đặt ra yêu cầu trong thời gian tới, Việt Nam cần phải quan tâm hơn trong việc tham gia xây dựng chính sách, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách cũng như có những chương trình cụ thể, thiết thực hơn để chăm lo công tác nữ công, lao động nữ và công tác cán bộ nữ.

Chủ tịch Bùi Văn Cường bày tỏ mong muốn, Công đoàn của các quốc gia có mặt tại Hội nghị sẽ cùng nhau trao đổi, thảo luận, thống nhất những thông điệp chung và chương trình hành động để cùng thúc đẩy, nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích cho lao động nữ ở mỗi quốc gia ngày càng tốt hơn; đề xuất các sáng kiến để tổ chức Công đoàn làm tốt hơn vai trò tham mưu, đề xuất xây dựng chính sách, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ...

Tại Hội nghị, bà Anda Anastasaki- Trưởng ban Điều phối (Liên hiệp Công đoàn thế giới) đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam vì đã dành thời gian, công sức chuẩn bị Hội nghị- một sự kiện quan trọng nhằm củng cố phong trào đấu tranh của lao động nữ ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Đây cũng là hoạt động diễn ra trước thềm Đại hội Lao động nữ thế giới sẽ diễn ra ở Panama vào ngày 8/3/2018.

Theo bà Anda Anastasaki, những hội nghị quan trọng như hôm nay một lần nữa minh chứng thêm cho tinh thần đoàn kết quốc tế, nhằm đấu tranh vì quyền và lợi ích của chính những lao động nữ.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.